Cần xử lý dứt điểm việc xây dựng khu sinh thái vi phạm quy hoạch Khu di tích lịch sử đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ

26/10/2018 16:18 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều tháng nay, Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden hoạt động rầm rộ tại khu 2, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Điều đáng nói là việc xây dựng khu sinh thái này hoàn toàn trái phép, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt Đền Hùng. Vi phạm đã được chỉ rõ, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ việc.

Có mặt tại Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden, theo quan sát của phóng viên, trên diện tích đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng, kinh doanh với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, hồ cá Koi, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu... Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND phường Vân Phú thừa nhận, công trình đã hoàn thiện, đi vào sử dụng, kinh doanh nhiều tháng nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép.

Chú thích ảnh
Một góc Thu Cúc Garden

Cũng theo ông Tuấn, dù đã bị lập biên bản, nhắc nhở nhiều lần song chủ đầu tư của Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden vẫn cố tình xây dựng các công trình. “Trong quá trình xây dựng, họ làm rất nhanh, chỉ vài ngày đã xong một ngôi nhà, vì những ngôi nhà này được dựng bằng cột gỗ. Theo quan điểm của UBND phường, việc xây dựng cần phải thực hiện theo đúng quy định”, ông Tuấn nói thêm.

Theo các biên bản, quyết định liên quan, Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden do bà Khổng Thị Thu Cúc là chủ đầu tư; chủ sở hữu khu đất là ông Hồ Minh Tâm và bà Hồ Thị Huyền, có hộ khẩu ở khu 2, phường Vân Phú. Theo tìm hiểu, gia đình ông Tâm và bà Huyền đã cho bà Cúc thuê diện tích đất trên để tiến hành xây dựng khi chưa được phép của các cơ quan chức năng.

Theo các biên bản làm việc, diện tích đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích thước dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so với cốt đồi hiện trạng là 3m. Không dừng ở đó, bà Cúc đã cho thi công nhiều công trình không có giấy phép xây dựng gồm một nhà có diện tích 140m2, vật liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; một tổ hợp công trình bằng khung gỗ, vì kèo bằng gỗ và lá cọ trên diện tích 160m2. Ngoài ra còn có bể bơi, sân khấu, thảm cỏ và nhiều hạng mục công trình khác.

Trước những sai phạm này, ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”, với mức phạt 2 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

UBND phường Vân Phú cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hồ Thị Huyền (chủ đất) về hành vi tương tự với mức 2 triệu đồng. Đến nay, bà Cúc và bà Huyền đều đã chấp hành việc nộp phạt và không có khiếu nại gì. Tuy nhiên, ngày 25/10, có mặt tại thực địa, chúng tôi nhận thấy việc tháo dỡ các công trình vi phạm không được chủ đầu tư và chính quyền thực hiện nghiêm túc. Thậm chí, một số hạng mục vẫn đang được các công nhân xây dựng bằng gạch, xi măng; hoạt động kinh doanh, đón khách vẫn diễn ra bình thường.

“Khu đất xây dựng Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden nằm trong vùng 2 của quy hoạch xây dựng Tháp Hùng Vương. Việc xây dựng này chưa được sự đồng ý của Khu di tích lịch sử đền Hùng. Không chỉ sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, việc làm này còn vi phạm cả Luật di sản văn hóa. Khu di tích lịch sử đền Hùng không có thẩm quyền xử lý, do đó đã có nhiều báo cáo lên chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để...”, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Giám đốc thường trực Khu di tích lịch sử Đền Hùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, bà Khổng Thị Thu Cúc cho biết, Khu sinh thái Thu Cúc Garden đến nay được đầu tư khoảng hơn 10 tỷ đồng. Khu này nằm trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử đền Hùng. “Qua tìm hiểu, tôi cũng biết là khu đất này đã nằm trong quy hoạch của Dự án Tháp Hùng Vương. Tuy nhiên, dự án này có từ 15 năm nay rồi; khi nào dự án được thực hiện, tôi sẵn sàng tháo dỡ hết các công trình, trả lại mặt bằng và không đòi hỏi đền bù gì”, bà Cúc cho biết.

Không chỉ vi phạm trong việc cố ý san gạt, hạ cốt nền, xây dựng công trình trái phép, báo cáo số 01/BC-ĐKTLN ngày 28/9/2018 của UBND thành phố Việt Trì cũng chỉ rõ, Khu vui chơi giải trí Thu Cúc Garden còn treo 5 biển quảng cáo khi chưa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ xác nhận sản phẩm quảng cáo; 1 biển quảng cáo lắp dựng vào tường số nhà 2999, đường Hùng Vương, đã được xác nhận sản phẩm quảng cáo từ ngày 28/7/2018, nhưng chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Xây dựng Đền Hùng xứng tầm Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia

Xây dựng Đền Hùng xứng tầm Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có tổng diện tích 1.030ha, hằng năm, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân về dự lễ dâng hương, tri ân các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an...

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, UBND phường Vân Phú đang “xử phạt và cho tồn tại” và tiếp tục  “đá” trách nhiệm xử lý cho UBND thành phố Việt Trì với những sai phạm đã diễn ra? Vì sao chủ đầu tư của Thu Cúc Garden lại có thể ngang nhiên hoạt động rầm rộ khi đang vi phạm nhiều quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, quảng cáo... Người dân mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, xử lý dứt điểm việc xây dựng khu sinh thái vui chơi trái phép nằm trong quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt Đền Hùng.

Trung Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm