Cần Thơ: Xét nghiệm 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19

03/10/2021 21:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/10, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường ban hành công văn yêu cầu người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Dịch Covid-19 ngày 3/10: Phạt Bệnh viện Việt Đức 14 triệu đồng do vi phạm phòng dịch

Dịch Covid-19 ngày 3/10: Phạt Bệnh viện Việt Đức 14 triệu đồng do vi phạm phòng dịch

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép); khuyến khích mỗi người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu phải có phương án an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND thành phố; có biện pháp kiểm soát đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại; phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...

Chú thích ảnh
Người dân quê Cần Thơ được lực lượng chức năng thành phố hướng dẫn vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát siêu thị GO trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Ông Trần Việt Trường cũng yêu cầu đối với vùng, khu vực (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, xóm, hẻm,...) đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định phong tỏa, cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với vùng, khu vực còn lại, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng; các hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu (quán ăn có phục vụ tại chỗ, rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; khu phố đi bộ, chợ đêm; phòng tập gym, yoga, võ thuật, bida, zumba; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn người dân đi xe máy về quê tại chốt kiểm soát của TP Cần Thơ trên Quốc lộ 1A chiều 1/10. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Riêng các hoạt động sau đây được thực hiện với các biện pháp kèm theo như: hoạt động của cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 5 người cùng một thời điểm; hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp (đi bộ, chạy bộ, cầu lông, bóng bàn, quần vợt,...) tập trung không quá 10 người cùng một thời điểm; đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, phải được cơ quan y tế địa phương giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa,...) chỉ được phép bán hàng mang đi; các hộ kinh doanh cá thể mua bán các mặt hàng thiết yếu, các loại hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống như: giày dép, quần áo, dụng cụ sinh hoạt gia đình,...được phép hoạt động khi có cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được UBND quận, huyện phê duyệt; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 20 người).

Chú thích ảnh
Người dân chạy xe máy về quê được lực lượng chức năng TP Cần Thơ hướng dẫn vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát siêu thị GO trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Khách sạn, cơ sở lưu trú cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có (trừ các trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch được cấp có thẩm quyền cho phép).

Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,... trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) tập trung không quá 20 người trong một phòng.

Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND thành phố ban hành.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ thực hiện theo hướng dẫn riêng của UBND thành phố và Sở Công Thương.

Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường; các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).

Chiều 3/10, Cần Thơ ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó, có 14 trường hợp trong khu cách ly (trong đó, có 6 trường hợp từ tỉnh khác về). Lũy tích từ ngày 8/7 đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở Cần Thơ là 5.790 trường hợp, trong đó, có 4.867 trường hợp đã được điều trị khỏi và 90 trường hợp tử vong.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm