Cần nhiều người thắp lửa như thế

15/10/2014 08:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một người đứng tuổi Nhật Bản, đứng ở đầu cầu sông Hàn (Đà Nẵng) từ 4h sáng tới 20h30 để... đếm xe trên đường bất kể mưa nắng.

Hành động tưởng chừng "viển vông" của ông xuất phát từ một mục đích thống kê lưu lượng xe để có những biện pháp thích hợp giảm thiểu tai nạn giao thông ở Việt Nam. Ông là Saito Takeshi, 69 tuổi, đến từ Saitama Urawa, Nhật Bản, người đi dọc dải đất hình chữ S để ghi nhận những dữ liệu độc lập về giao thông Việt Nam.

Bên cạnh việc góp sức giảm thiểu tai nạn giao thông ở Việt Nam, Saito Takeshi chia sẻ thành thực mục đích công việc của ông trên truyền thông: “Đứa con gái duy nhất của tôi là ca sĩ, tôi có hai cháu ngoại rất kháu khỉnh. Tôi nghĩ mình dành thời gian còn lại giúp đỡ cho các bạn VN thì cũng là việc có ích mà con cháu mình cần học hỏi”.

Trước khi nghĩ tới những điều cao cả, Saito Takeshi đơn giản muốn là một người có ích. Đó cũng là lý do ngay khi về hưu, thay vì ở nhà tận hưởng tuổi già, ông dành trọn 9 năm trên các đường phố Việt Nam không một ngày ngơi nghỉ.

Saito không phải người Nhật đầu tiên có những hành động thầm lặng, có ích trên đất nước này. Trước khi hình ảnh Saito "đếm người đi đường" gây sốt trên truyền thông hiện nay là câu chuyện doanh nhân Nhật Bản Ninomiya âm thầm nhặt rác quanh hồ Gươm nhiều năm trời.

Hay trước đó nữa là những đóng góp khảo cổ, bảo tàng của TS Nishimura. Ông đã dành trọn hơn 20 năm cuối của cuộc đời để cống hiến cho xứ sở xa xôi. Cho tới khi qua đời đột ngột do tai nạn giao thông ở VN, Nishi cũng nằm lại ở đất Kim Lan và để lại nhiều công trình dang dở ở VN.

2. Những đóng góp của Saito, Ninomiya, Nishimura hẳn là đáng trân trọng. Những hành động tích cực của họ còn có tác dụng truyền cảm hứng cho cộng đồng. Sau bài báo của Saito đã có rất nhiều comment (bình luận) của những người Việt trẻ xin làm cộng sự không công cùng ông trên mọi ngả đường Việt Nam. Hay Ninomiya cũng đã tập hợp được cả một nhóm người Hà Nội tình nguyện nhặt rác quanh bờ Hồ.

Thậm chí khi Nishi phải từ giã cõi đời để lại công trình Bảo tàng Văn hóa Biển Việt Nam dang dở, những nhà khoa học Nhật cũng đã tạo ra nhóm Nishimura Project "để hướng về Nishi và đi tiếp con đường tìm kiếm chân lý khoa học mà Nishi còn chưa đi hết".

Hay hình ảnh CĐV Việt Nam cũng đã nhặt rác trên khán đài khi kết thúc trận chung kết giải U19 Đông Nam Á 2014 - Cúp Nutifood trên sân Mỹ Đình sau khi chứng kiến hình ảnh tương tự từ những CĐV Nhật Bản.

Rõ ràng, việc nghiêm túc trông người và nghĩ đến mình, cởi mở tiếp nhận những giá trị tích cực sẽ giúp chúng ta hoàn thiện hơn để vượt qua nghịch cảnh chứ không phải than van, trách cứ. Và xã hội chúng ta đang rất cần những người “thắp lửa” như các bạn Nhật nói trên, để ngày càng có nhiều việc làm tích cực góp phần xây dựng cuộc sống tiến bộ.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm