Cần mạnh tay với tình trạng kinh doanh 'bóng cười' tại Hà Nội

30/06/2019 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại các nhà hàng, quán bar, quán cafe ở một số quận nội thành Hà Nội như: Đống Đa, Hoàn Kiếm, khách hàng có thể dễ dàng mua "bóng cười" khi có nhu cầu.

Đề xuất đưa bóng cười vào danh mục các chất ma túy

Đề xuất đưa bóng cười vào danh mục các chất ma túy

Vấn nạn mua bán, sử dụng bóng cười tràn lan như hiện nay, nhưng người sử dụng lại chỉ bị phạt hành chính thì chưa đủ răn đe mà cần có chế tài thật mạnh để xử lý.

Diễn ra ngang nhiên

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên TTXVN, tại khu vực phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), tình trạng buôn bán “bóng cười” diễn ra công khai. Điển hình như ở địa bàn phường Hàng Buồm, chuỗi cơ sở kinh doanh có tên “Bar Ball” nằm ở hai tuyến phố Mã Mây và Lương Ngọc Quyến - chỉ vỏn vẹn hai con phố nhưng có đến bốn cơ sở với tên gọi "Bar Ball 9”, “Bar Ball 7”, “Bar Ball 4”, “Bar Ball 8".

Chú thích ảnh
"Bóng cười" được các bạn trẻ sử dụng tại "Bar Ball". Ảnh: TTXVN phát

Tại "Bar Ball 9" có địa chỉ 44 - 46 Mã Mây, tụ điểm dù mới hoạt động khoảng gần 1 năm song “bóng cười” được bán, quảng cáo công khai cho khách hàng với giá tiền từ 80.000 - 150.000 đồng/quả. Khi khách đến quán, nhân viên phục vụ không quên giới thiệu những combo là rượu mạnh, shisha.

Tại tụ điểm "Bar Ball 8" có địa chỉ ở số 33 phố Mã Mây, ngay trong thời điểm tháng 6 này, tình trạng kinh doanh “bóng cười” cũng diễn ra công khai. Trong tiếng nhạc sàn với âm lượng bật hết cỡ, các nam thanh, nữ tú có mặt ở đây luôn trong trạng thái “phê” lắc lư cùng với trái “bóng cười” đang ôm trong tay. Nhiều thanh niên trong cơn “phê” bóng đã nôn nao, thậm chí đổ gục tại bàn.

Để qua mặt lực lượng chức năng kiểm tra, việc nhập các bình khí cười được các chủ quán thực hiện rất kín đáo. Kho cất bình khí tại quán được bố trí ở những nơi “bí mật” nhằm tránh các cuộc “đột kích” bất ngờ.

Chủ các quán bar còn có thêm một chiêu thức khác để đối phó với lực lượng chức năng, đó là lập một “fanpage” trên mạng xã hội facebook. Tại các fanpage này, chỉ có chủ các quán bar tham gia. Nếu một quán bar hoặc club bị kiểm tra, ngay lập tức thông tin sẽ được đăng tải trên nhóm và từ đó nhân viên của các quán còn lại sẽ được lệnh tẩu tán các bình khí cười.

Khó xử lý

Chú thích ảnh
"Bóng cười" kết hợp với tiếng nhạc sàn tạo cảm giác "phê" cho khách hàng. Ảnh: TTXVNphát

Trao đổi về diễn biến phức tạp trong hoạt động kinh doanh “bóng cười” tại khu vực phố cổ Hà Nội, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho hay, thực tế có khó khăn trong việc xử lý mua bán, sử dụng "bóng cười".

Theo đó, khi lực lượng chức năng đến làm việc, kiểm tra, các cơ sở kinh doanh đối phó bằng cách cho bảo vệ ra can ngăn nhằm kéo dài thời gian. Cùng lúc đó, bên trong quán bar, club, đèn sẽ tắt, nhân viên nhanh chóng tẩu tán bình khí, hoặc yêu cầu khách ngừng sử dụng "bóng cười". Có trường hợp phát hiện tại chỗ, cơ sở kinh doanh đổ lỗi do khách mang "bóng cười" từ ngoài vào quán sử dụng, chứ không phải do quán bán...

Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, các bình khí cười thường được cất giấu trong phòng kín hoặc trong kho. Khi bị kiểm tra, nhân viên quán bar sẽ ngừng bơm bóng và giấu đi. Cán bộ, chiến sỹ kiểm tra hành chính không được tự ý phá cửa phòng, kho, nên khi có yêu cầu mở cửa để kiểm tra, chủ quán hoặc người quản lý tìm cách thoái thác như không liên lạc được với nhân viên kho. “Do vậy, việc phát hiện, xử lý gặp rất nhiều khó khăn”, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm chia sẻ.

Cần quyết liệt, mạnh tay hơn

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, dù không phải là chất cấm nhưng loại khí N2O có trong "bóng cười" gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh của người sử dụng. Người lạm dụng "bóng cười" sẽ dẫn đến thiếu ô-xy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất, thậm chí là tử vong.

Mới đây, một nam thanh niên người nước ngoài tử vong ngay tại quán cafe Smile 2, số 23 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, có thông tin cho rằng vì đã sử dụng "bóng cười".

Trước những diễn biến phức tạp trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành siết chặt quản lý, xử lý việc kinh doanh loại hình này. Ngày 4/6, cơ quan chức năng đã phát hiện ba bình khí N2O nặng 24 kg tại quán cafe ở 274 phố Xã Ðàn, quận Đống Đa. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt 10,5 triệu đồng về hai lỗi "Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc" và "Không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế". Trước đó, cơ sở kinh doanh này đã bị Công an phường Phương Liên, quận Đống Đa, lập biên bản xử phạt hành chính 6 triệu đồng cũng về hai lỗi nêu trên.

Tháng 3 vừa qua, lực lượng liên ngành Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra, phát hiện ba cơ sở có hoạt động kinh doanh khí N2O gồm: Quán bar Fame tại 25 Ngô Văn Sở, bar The Toilet tại tầng 6, số 41 Hai Bà Trưng và bar Opera tại 18 Lương Ngọc Quyến. Cơ quan chức năng đã lập biên bản, tạm giữ năm bình khí N2O, hàng nghìn quả bóng chưa qua sử dụng.

Thế nhưng, với những phản ánh từ dư luận và ghi nhận thực tế từ những quán bar, nhà hàng kinh doanh "bóng cười" trong thời gian dài nhưng chưa bị xử lý triệt để nói trên, tình trạng buôn bán "bóng cười" chưa hề có dấu hiệu suy giảm tại Hà Nội, ngược lại có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, rất cần các cơ quan chức năng của thành phố kiên quyết, mạnh tay hơn trong việc xử lý loại hình kinh doanh này.

Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm