Cạn lời với Roger Federer! Vô địch của các nhà vô địch

16/07/2017 23:08 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - 6-3, 6-1, 6-4. Và Federer vô địch như đã “lập trình”. Lần thứ 8 ở Wimbledon và lần thứ 19 ở các giải Grand Slam. Anh là một, là riêng, là thứ nhất.

Chiến thắng của Federer trước Marin Cilic là hoàn toàn không bất ngờ, thậm chí chiến thắng chỉ sau 3 set của anh cũng là kết quả được chờ đợi trước. Trên mặt sân sở trường và ở giải đấu mà anh chơi hay nhất, Federer một lần nữa khẳng định đẳng cấp của tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại khi áp đảo đối thủ trẻ hơn mình 7 tuổi về hầu hết các chỉ số chuyên môn quan trọng.

Federer mắc số lỗi đánh hỏng chỉ bằng 1/3 Cilic (8 so với 23 lỗi) trong khi vượt trội đối thủ về các chỉ số giao bóng 1 ăn điểm (81% so với 65%), giao bóng 2 ăn điểm (71% - 39%), trả bóng 1 ăn điểm (35%-19%), trả bóng 2 ăn điểm (53% - 18%). Fedex tận dụng cực tốt các game cầm giao bóng và luôn biết cách chiến thắng trong những game đấu bản lề.

Chú thích ảnh

Cận kề tuổi 36 (Federer bước sang tuổi 36 sau chưa đầy 1 tháng nữa) và vô địch Grand Slam lần thứ 19. Truyền thống thế giới cạn lời với Federer. Tuổi tác và thời gian “đầu hàng” trước sự bền bỉ đến lạ kỳ của anh. Những chấn thương không khiến anh gục ngã. Những nỗi thất vọng đỉnh điểm khi không vào nổi chung kết một giải Grand Slam hay Masters 1000 nào trong các năm 2013 và 2016 không làm anh nản lòng.

Federer đang dạy cho tất cả: Không cần thi đấu đều để duy trì phong độ đỉnh cao!

Federer đang dạy cho tất cả: Không cần thi đấu đều để duy trì phong độ đỉnh cao!

Roger Federer là tay vợt vĩ đại nhất mợi thời đại. Lý do để anh ấy có thể tìm thấy danh hiệu Wimbledon thứ 8 trong sự nghiệp vào ngày hôm nay ư?

Ai cũng bảo anh thực sự đã hết thời. Tất cả đều tin rằng dù Federer có gắng gượng, nỗ lực bao nhiêu đi nữa. Dù có áp dụng phương pháp tập luyện, nghỉ ngơi cùng một chế độ ăn uống khoa học như thế nào thì anh cùng lắm cũng chỉ có thể tạo nên những khoảnh khắc lóe sáng nào đó trước khi mãi mãi rút lui vào lịch sử.

Các chuyên gia đua nhau phân tích về thế song cực Murray – Djokovic, về một sự dịch chuyển trong cán cân quyền lực của quần vợt nam khi khái niệm “bộ tứ” với Federer ở đó rất nhiều năm dần dần bị xóa nhòa và thay vào đó người ta nói về khái niệm “bộ tam” với sự xuất hiện của Wawrinka bên cạnh Andy và Nole.

Nhưng thật khó tin rằng 5 năm sau nâng cao chiếc cúp vô địch Wimbledon thứ 7 của sự nghiệp trong niềm kiêu hãnh và hạnh phúc dạt dào, Federer lại viết nên một câu chuyện lịch sử mới mà sự vĩ đại của nó thật khó có ngôn từ nào mô tả được. Chiếc cúp vào loại đặc biệt nhất trong sự nghiệp huy hoàng của huyền thoại banh nỉ Thụy Sỹ đã được anh chinh phục một cách đầy thuyết phục.

Chú thích ảnh

Chỉ cần 1h43’ để chinh phục chiếc cúp vô địch Wimbledon thứ 8 trong sự nghiệp. Vẫn với phong cách “tốc hành” đã trở thành thương hiệu vĩnh cửu với thời gian. Có tin được không khi đây là Roger Federer của tuổi 35?

Khi Djokovic, Murray, Nadal đều gục ngã hoặc bỏ cuộc, Federer vẫn ở đó, trên đỉnh vinh quang, điềm tĩnh và đầy bản lĩnh. Đây đã phải là vinh quang tột đỉnh của anh chưa? Thậm chí Federer trở nên huyền bí tới mức người ta cũng không dám chắc liệu đây có phải là là lần cuối cùng anh nâng cúp ở một giải Grand Slam.

Sau quá nhiều những thành tích, những kỷ lục được lập rồi bị phá, những màn trình diễn hoàn hảo, câu hỏi hóc búa mà truyền thông thế giới đối mặt bây giờ là làm thế nào để lột tả đầy đủ về chân dung của một thiên tài. Họ không biết phải làm sao hơn nữa để mô tả về tầm vóc vĩ đại của Federer hay định ra những khái niệm mới về anh. Thực sự là họ đang bất lực. Sự huyền bí đến mức thần thánh mà Federer đang tạo ra là không thể giải thích nổi. Chúc mừng nhà vô địch “không tuổi”. Con người của những cuộc chinh phục đỉnh cao bất tận.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm