Cảm ơn ông Park!

18/10/2022 09:31 GMT+7 | Bóng đá Việt

Khi AFF Cup 2022 khép lại, cũng là lúc HLV Park Hang Seo nói lời chia tay bóng đá Việt Nam.Mộtcuộc chia tay xúc động nhất trong lịch sử “dùng” thầy ngoại.

Tuyển thủ Việt Nam tri ân HLV Park Hang Seo

Tuyển thủ Việt Nam tri ân HLV Park Hang Seo

Hoàng Đức và Tiến Linh hứa sẽ thi đấu thật tốt tại AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 để làm món quà ý nghĩa chia tay HLV Park Hang Seo. Trong khi đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã bày tỏ sự biết ơn và gửi tới chiến lược gia người Hàn Quốc những lời chúc tốt đẹp nhất.

1. Chia tay ông Park, nhiều thế hệ cầu thủ cũng như người mộ điệu sẽ hụt hẫng. Nhưng cuộc sống vốn dĩ “có hợp rồi tan”, cuộc vui nào cũng đến điểm dừng. 5 năm gắn bó đủ để vừa vẹn thành công, viên mãn.Nhớ lại thời điểm trước năm 2017, sự nghiệp của ông Park ở các CLB xứ Kim chi cũng làng nhàng. Cho nên, khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo, nói thật dư luận rất lo lắng, Từ lo ngại ban đầu với mục tiêu chỉ cần trụ lại 1 năm là thành công, ông Park đã kéo dài sự nghiệp cầm quân của mình với bóng đá Việt những năm qua, để rồi sau đó là “lịch sử”.

Tài năng, tính cách cùng tư duy của mình, ông Park sinh ra như “của để dành” cho bóng đá Việt Nam. Mối lương duyên giữa ông Park với bóng đá Việt đã mang lại những thành công. Thành công đến từ nhiều yếu tố, nổi bật nhất ở niềm tin. Chính ông Park với niềm tin bền bỉ, kiên định về cầu thủ đã khai phá tiềm năng, dẫn dường cho họ. Tất cả đã tạo ra chỉ dấu đầy tin cậy để ông xem cầu thủ như những đứa con, ĐTQG là gia đình. Một khi niềm tin đã có sẽ được đáp lại bằng sự kính trọng, cống hiến của học trò.

Tâm huyết cùng trách nhiệm, đó là những gì chúng ta nhìn thấy ở ông Park trong công việc. Ông Park luôn dồn toàn tâm toàn ý cho công việc, khi vào việc thì ông ấy chỉ biết bóng đá và bóng đá. Ông Park luôn chuẩn bị mọi thứ để làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn và nghiêm khắc.Ông không bao giờ cho phép học trò sa sút về tinh thần. Chính tinh thần mạnh mẽ của bóng đá đã nhiều lần được bước vào “nghị trường”, trở thành bài học cho các lĩnh vực khác noi gương. Dưới thời ông Park, U23 Việt Nam, đội tuyển Việt Nam, giữa thầy trò luôn là một khối đoàn kết, thống nhất rất cao. Ý thức công dân, niềm tự hào xứ sở luôn được đặt lên trên cả, nên chưa bao giờ các học trò của ông Park bị nghi ngờ về tính trung thực. Trong tay ông Park là những lứa cầu thủ chơi bóng đàng hoàng, tử tế.

2. Cảm ơn ông Park nhưng cũng phải sòng phẳng, bóng đá Việt Nam đã mang lại rất nhiều cho HLV người Hàn Quốc. Không chỉ nhận lương thưởng bằng tiền mặt rất nhiều trong 5 năm qua, ông Park còn nhận những căn hộ, xe hơi... từ các nhà tài trợ. Bên cạnh đó, ông trở thành hình ảnh đại diện cho nhiều nhãn hàng ở Việt Nam và Hàn Quốc, vô số hợp đồng quảng cáo. Tại Hàn Quốc, danh tiếng của ông Park cũng vì thế mà tăng lên đáng kể sau thành công cùng bóng đá Việt Nam. Từ một HLV tưởng những hết thời, ông Park trở thành một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn với công chúng.

park hang seo, vff, aff, aff cup, hlv park hang seo, vleague, lịch thi đấu vleague 2022, bxh vleague 2022, trực tiếp bóng đá, lịch thi đấu bóng đá hôm nay
Tình nghĩa giữa bóng đá Việt Nam và ông Park như “bát nước đầy”. Ảnh: Hoàng Linh

Ngược lại, trong thời gian làm việc tại Việt Nam, ông Park đã thỏa mãn được tất cả những mơ ước của bóng đá Việt: Vô địch AFF Cup 2018, Á quân VCK U23 châu Á 2018, HCV SEA Games 30 và 31, lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Với một HLV chuyên nghiệp, tiền bạc, danh tiếng là một phần, quan trọng nhất là sự thay đổi môi trường để làm mới mình, vượt giới hạn bản thân. Hoặc biết cách dừng lại trên đỉnh để tiếng thơm còn lưu truyền. Bóng đá Việt Nam cũng thế, đã chạm ngưỡng thành tích cùng năng lực của thế hệ cầu thủ hiện nay. Vậy nên cần sự tươi mới để tạo ra động lực mới, vượt giới hạn bản thân.

Bóng đá Việt Nam cùng ông Park đã dành cho nhau những gì tốt nhất. Có lẽ vì thế, 2 bên chọn cách dừng lại để ông Park nghỉ ngơi hoặc tìm vùng đất mới để chinh phục những nền bóng đá khác. Dù nếu ở lại vẫn còn nhiều đất cho ông “dụng võ”. Đến đây, ai cũng cảm nhận, sự gắn kết giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam 5 năm như một mối “duyên lành”. Thực tế, tình nghĩa giữa bóng đá Việt Nam cùng ông Park đã như “bát nước đầy”.

Với một người chuyên nghiệp, lại trọng chữ tình, chắc chắn ông Park sẽ tận hiến đến ngày cuối cùng trong bản hợp đồng để mong đưa bóng đá Việt Nam có thêm thành tựu. Đã thấy, khát khao cháy bỏng của ông là phải vô địch AFF Cup 2022 như một lời chia tay ngọt ngào. Ngược lại, nếu AFF Cup cuối năm nay, đội tuyển Việt Nam không thành công, chắc chắn vẫn không làm giảm đi giá trị của ông Park trong bản hồ sơ cá nhân. Bởi, ông đã đặt dấu ấn quá lớn đến tiến trình phát triển như vũ bão của bóng đá Việt Nam.5 năm qua, ảnh hưởng của ông Park đã quá sâu sắc với mọi hoạt động bóng đá Việt Nam. Ông đã để lại quá nhiều kỷ niệm, nhiều bài học mang tên bóng đá.

“Rất mong các bạn luôn luôn nỗ lực, mang trong mình sự kiêu hãnh là thành viên của đội bóng viết ra trang sử mới của bóng đá Việt Nam”, tâm thư của ông Park cũng như triết lý chơi bóng của ông vẫn còn tồn tại rất lâu. Bóng đá Việt Nam cần kế thừa được “di sản” mà HLV Hàn Quốc này để lại.

Ngày chia tay ông Park, chắc chắn hẳn có nhiều nỗi niềm lưu luyến một “thiên sứ” đã làm được quá nhiều việc cho nền bóng đá Việt Nam.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm