Cẩm nang Michelin 'Oscar ẩm thực thế giới' công bố bảng xếp hạng

18/01/2021 07:19 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/1, Cẩm nang Michelin (Michelin Guide) - vốn được coi là giải Oscar trong làng ẩm thực - đã công bố về những xếp hạng nhà hàng đầu bảng ở Pháp. Động thái vốn được chờ đợi hằng năm này thực tế lại diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi không ít nhà hàng phải đóng cửa do các biện pháp phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

'Đầu bếp thế kỷ' sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới qua đời ở tuổi 73

'Đầu bếp thế kỷ' sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới qua đời ở tuổi 73

Đầu bếp nổi tiếng người Pháp Joël Robuchon, “kỷ lục gia” giành được 31 ngôi sao Michelin đã qua đời ở độ tuổi 73.

Những bếp trưởng đang được gắn 3 sao danh giá có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi Michelin Guide cho biết sẽ không ai bị xóa sao trong khi có thêm 57 ngôi sao mới được trao. Giám đốc toàn cầu của Michelin Guide, Gwendal Poullennec đã lên tiếng bảo vệ động thái vẫn có nhiều ngôi sao mới được gắn bất chấp hệ thống nhà hàng ở Pháp vẫn trong tình trạng "ngắc ngoải" bởi phong tỏa được áp đặt hồi mùa Xuân năm ngoái và lặp lại một lần nữa từ tháng 10/2020.

Ông Poullennec nhận định: "Tất cả các nhà hàng giữ được sao năm nay cũng như giành sao mới đều hoàn toàn xứng đáng". Ông cho biết các "thanh tra ẩm thực" của Michelin đã phải nỗ lực gấp đôi, thậm chí bỏ cả kỳ nghỉ Hè để tranh thủ nếm thử càng nhiều càng tốt khi các nhà hàng được phép mở lại giữa các lần phong tỏa tại Pháp.

Chú thích ảnh

Đã có không ít tranh luận về việc Michelin Guide vẫn tiếp tục đưa ra các đánh giá ẩm thực của mình trong bối cảnh COVID-19 đang "giết chết" các khách sạn, nhà hàng. Khách hàng không có cơ hội đến tận nơi thưởng thức những món ngon trong khi các bếp trưởng phải loay hoay thay đổi thực đơn thích nghi với ẩm thực thời đại dịch là giao hàng, mua mang về. Ông Poullennec nhấn mạnh: "Bình xét các nhà hàng là một quyết định quan trọng nhằm ủng hộ ngành này, bất chấp tình thế hiện nay và thậm chí có lẽ chính vì tình thế hiện nay". 

Nhiều bình xét ẩm thực khác không lựa chọn như Michelin Guide. Đối thủ của "Cẩm nang Đỏ" là Best 50 (trụ sở tại Anh) đã hủy bỏ việc xếp hạng của mình trong năm 2020 trong khi La Liste (Pháp) tháng này cho biết thay vì xếp hạng, họ sẽ tôn vinh các đầu bếp sáng tạo đã kiên trì với nghề trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Michelin Guide đã quyết định hủy bỏ buổi lễ công bố giải thưởng ban đầu định tổ chức ở Cognac, Tây Nam nước Pháp trong lần đầu tiên mà sự kiện này không diễn ra ở Paris. Thay vào đó, những nhà hàng chiến thắng trong giải năm 2021 này sẽ được xướng tên trong một buổi phát hình trên YouTube từ Tháp Eiffel.

Michelin Guide ra đời hơn 1 thế kỷ qua, được xuất bản hằng năm và là cuốn cẩm nang tham khảo về nhà hàng, khách sạn lâu đời nhất ở châu Âu. Các nhà phê bình Michelin (thường được gọi là thanh tra) sẽ ẩn danh đến các nhà hàng để trải nghiệm và đưa ra đánh giá. Trong hệ thống bình xét của Michelin, 3 sao là cao nhất. Tuy nhiên vài năm gần đây, có một số lựa chọn của Michelin gây bất ngờ trong giới ẩm thực. Năm ngoái, các chuyên gia ẩm thực đã sốc khi Michelin hạ cấp Auberge du Pont de Collonges, nhà hàng 3 sao lâu đời nhất thế giới, sau cái chết của bếp trưởng huyền thoại Paul Bocuse. Hồi tháng 1/2019, Marc Veyrat trở thành bếp trưởng đầu tiên kiện Michelin Guide sau khi nhà hàng La Maison des Bois của ông từ 3 sao bị hạ xuống 2 sao chỉ vẻn vẹn sau 1 năm được thăng cấp. Sau khi thua kiện, Veyrat đã bực bội tuyên bố không muốn thấy một "thanh tra" Michelin nào trong bất cứ nhà hàng nào của ông nữa.

TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm