CAHN thể hiện đẳng cấp của nhà vô địch

29/08/2023 07:18 GMT+7 | Bóng đá Việt

CAHN vô địch Night Wolf V-League 2023 vì đơn giản họ là đội bóng mạnh nhất, với các thông số chuyên môn đều tốt hơn các đối thủ, nên sẽ vô lý khi đánh giá họ vô địch không xứng đáng.

Một đội ghi nhiều bàn nhất, thắng nhiều nhất, thì đương nhiên là phải giỏi hơn các đối thủ. Hay chúng ta cứ suy nghĩ theo chiều ngược lại, tức là các đối thủ của CAHN đều không thể làm tốt hơn họ, vậy thì làm sao xứng đáng vô địch hơn được?!

Năm 2010, chức vô địch đầu tiên của Hà Nội T&T cũng ở trong tình trạng tương tự. Người ta tin rằng đội của bầu Hiển "phải" vô địch ngay dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Rồi sau đó, các chức vô địch lần 2, lần 3 của Hà Nội T&T lại bị gán cho chuyện "5 ông ốm đánh 1 ông mập", hay liên minh của "các đội bóng nhà bầu Hiển". Vấn đề là ít ai quan tâm đến chuyện từ năm 2009 đến nay, chưa có một đội bóng nào ổn định trên đỉnh cao như Hà Nội FC cả. 12 mùa giải liên tục có mặt trong Top 3 với 5 chức vô địch V-League. Bây giờ nhìn lại, liệu có nên nói là Hà Nội T&T vô địch 2010 xứng đáng hay không? Hay nói đúng hơn, điều đó có phải là quan trọng nhất hay không?

Trong danh sách đăng quang của CAHN, có Quang Hải và Fillip Nguyễn, những người cần được về chơi bóng trên quê hương, có Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Xuân Nam, Bùi Tiến Dụng, Phan Văn Đức, Huỳnh Tấn Sinh… những người mà nếu chúng ta xem lại các CLB cũ của họ thì sẽ thấy rằng việc được chơi bóng tại CAHN đang có lợi nhiều hơn cho sự nghiệp, nhất là khi họ đang là tuyển thủ quốc gia.

Nếu không phải CAHN đột ngột xuất hiện cùng túi tiền ngỡ như không đáy, các hảo thủ ấy sẽ mất đi cơ hội được tỏa sáng, bởi tại V-League cũng không còn nhiều đội bóng có đủ tiềm lực thâu tóm một dàn sao số như vậy. Và với một lực lượng cỡ đó, sẽ phiến diện nếu cho rằng CAHN vô địch không xứng đáng. Họ có thể chơi chưa thuyết phục, điều bình thường đối với một tân binh, nhưng đừng nói là họ không làm tốt hơn các CLB khác.

Đẳng cấp của nhà vô địch - Ảnh 1.

Những thống kê ấn tượng mà CAHN sở hữu cho thấy họ hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch V-League mùa bóng năm nay. Ảnh: Hoàng Linh

Thế nên, câu hỏi không phải là CAHN có xứng đáng vô địch hay không, mà là họ sẽ làm gì để xứng đáng với chiến tích lịch sử này. 20 năm trước, HAGL vừa thăng hạng đã vô địch và trụ lại V-League từ đó đến nay. Không còn vô địch thêm lần nào nữa kể từ 2004, nhưng việc đầu tư bền bỉ của bầu Đức cùng lứa cầu thủ đến từ Học viện HAGL Arsenal JMG, rõ ràng là các đóng góp chất lượng, chưa nói đến những hoạt động cá nhân khác của bầu Đức trong vai trò người đồngsáng lập VPF cũng như Phó Chủ tịch VFF. Hay chuyện của Hà Nội FC và bầu Hiển, chúng ta cần nhìn đến sự đóng góp của họ trong dòng chảy của bóng đá Việt Nam để đánh giá về chất lượng của chức vô địch.

Công bằng mà nói, từ HAGL năm 2003 đến nay, các nhà vô địch V-League là HAGL, Đồng Tâm Long An, Bình Dương, SLNA, Hà Nội FC, Viettel, SHB Đà Nẵng đều cho thấy các giá trị của mình. Nhà vô địch có ít đóng góp nhất, có lẽ là Quảng Nam, đội xuống hạng chỉ 3 năm sau khi đăng quang nên gần như không tác động gì đến cục diện chung và vừa mới trở lại V-League mùa này. Cũng chỉ có một cựu vô địch hiện không còn đá chuyên nghiệp là Đồng Tâm Long An mà thôi. Vì vậy mới nói, xứng đáng hay không thì cứ xem CAHN làm gì sau những ngày vui.

Nhưng xét trên chiều dài V-League, có thêm một nhà vô địch thì cũng tốt hơn. Năm 2016 và 2017, từng có cuộc đua vô địch đến tận phút cuối nhưng nó không tạo ra sự thay đổi nào so với mùa giải này. Các danh hiệu của Hà Nội T&T và Quảng Nam vẫn bị xem là "chuyện nhà bầu Hiển", nghĩa là bị nghi ngờ còn hơn cả việc CAHN vô địch năm nay.

Có lẽ vết gợn lớn nhất của CAHN chính là họ đã để thua SHB Đà Nẵng, đội rớt hạng mùa này, cũng như thua đến 4 trận sau 20 vòng đấu khiến cho tỷ lệ chiến thắng của CAHN chỉ là 55%, nằm trong nhóm các nhà vô địch có tỷ lệ thắng thấp nhất lịch sử. Nhưng như đã nói, vẫn có nhiều đội kém hơn, như Hà Nội T&T năm 2010 chỉ có tỷ lệ 53%, Quảng Nam năm 2017, Đồng Tâm Long An năm 2006 chỉ là 50% …

CAHN có xứng đáng hay không, tất nhiên là có. Nhưng nếu xem đấy là một lời khen, thì mùa giải 2023 chỉ có một đội nên được dành tặng đó chính là Thanh Hóa, với thành tích bất bại trên sân khách và có lối chơi quyến rũ, dù lực lượng của họ kém hơn so với CAHN hay Hà Nội FC. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm