Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội

15/06/2019 18:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sở GDĐT Hà Nội, kết quả thi lớp 10 sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng vào chiều 14/6.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 của 63 tỉnh, thành năm 2019

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 của 63 tỉnh, thành năm 2019

Để tra cứu điểm chuẩn vào lớp 10, thí sinh và phụ huynh có thể truy cập vào website các Sở GDĐT địa phương theo học bằng cách nhập số báo danh, họ tên, mã xác nhận để tra cứu điểm.

* Sáng 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm trúng tuyển vào các trường THPT chuyên năm học 2019-2020.

Thí sinh tra cứu điểm thi vào lớp 10 công lập TẠI ĐÂY.

Theo kết quả của Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm chuẩn cao nhất là 42,05, lớp Tiếng Anh, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Điểm trúng tuyển lớp 10 các trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên ở Hà Nội như sau:

Điểm chuẩn lớp 10. Điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội. Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội
Điểm trúng tuyển lớp 10 các trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên ở Hà Nội

* Hướng dẫn học sinh xác nhận nhập học lớp 10 trực tuyến tại Hà Nội TẠI ĐÂY

Do năm nay là năm đầu tiên Hà Nội bỏ hoàn toàn xét tuyển kết quả học bạ của 4 năm THCS mà chỉ căn cứ vào điểm thi để xét tuyển nên mức điểm chuẩn sẽ có thay đổi so với các năm trước.

Nếu như năm trước, phụ huynh học sinh sau khi biết kết quả thi thì đều đã tính được mình có trúng tuyển hay không dựa vào điểm chuẩn năm trước. Tuy nhiên năm nay, với cách tính điểm mới sẽ không thể căn cứ vào điểm chuẩn năm trước để tính chính xác cơ hội trúng tuyển hay không.

Tra cứu điểm thi lớp 10 Hà Nội, điểm thi lớp 10 Hà Nội, Tra cứu điểm thi Hà Nội, điểm chuẩn lớp 10 hà nội, Tra cứu điểm thi, xem điểm thi lớp 10, sở giáo dục hà nội

Về cách tính điểm thi vào lớp 10, công thức là: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Lịch sử) + Điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Sau khi nhận kết quả điểm thi tuyển sinh lớp 10, các thí sinh ở Hà Nội tiến hành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Sau đó các trường tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Điểm chuẩn thi vào lớp 10 Hà Nội năm nay cao hay thấp?

Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội sẽ được thông báo sau đó một ngày và được dự báo có thay đổi theo hướng giảm so với năm trước.

Theo bà Phạm Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội, nếu tính quy đổi mức điểm chuẩn của các năm trước vào trường này thì năm nay, thí sinh phải trung bình 8 điểm/môn thi mới có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Còn với trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, ông Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mặc dù điểm chuẩn phải căn cứ trên kết quả thực tế năm nay của thí sinh nhưng theo kinh nghiệm và xét mức độ khó dễ của đề thi năm nay thì thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường phải có mức điểm trung bình khoảng 7,5 điểm/môn.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội, năm nay, Sở này sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10. Phổ điểm này sẽ được công khai để phụ huynh, học sinh biết để căn cứ vào đó tính toán cơ hội trúng tuyển hay không.

Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD/ĐT Hà Nội cấp, trường trung học phổ thông công lập sẽ đề xuất điểm chuẩn. Sở GDĐT Hà Nội duyệt điểm chuẩn cho từng trường.

Việc điều chỉnh này nhằm giúp phụ huynh học sinh và học sinh nắm được toàn cảnh về mặt bằng điểm thi để chuẩn bị trước các khả năng trúng tuyển hay không và có những lựa chọn phù hợp với thực tế.

Dự kiến, tối 15/6, Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 các trường THPT công lập. Ngày 18/6, thí sinh sẽ được nhận Phiếu báo kết quả thi và từ 20 đến 22/6, thí sinh sẽ làm thủ tục nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp.

* Hướng dẫn học sinh xác nhận nhập học lớp 10 trực tuyến tại Hà Nội TẠI ĐÂY

Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Hà Nội

Trước đó, sáng 2/6, hơn 85.000 học sinh ở Hà Nội bắt đầu bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút). Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi, các trường đều có sự phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo giao thông thông suốt, an ninh trật tự tại các điểm thi. Thời tiết Hà Nội sáng 2/6 mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đi thi.

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 2 - 3/6 với 4 môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Học sinh thi vào lớp 10 chuyên thi thêm các môn chuyên vào chiều ngày 3 và sáng 4/6. 

Trong sáng 2/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi, động viên tinh thần các thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tại điểm thi này, các điều kiện chuẩn bị cho công tác coi thi, bảo quản đề thi, phát đề thi cũng như phổ biến quy chế cho các cán bộ coi thi được thực hiện đúng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Bà Phạm Thị Thanh Vân, Trưởng điểm thi tại Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh cho biết: Điểm thi có 14 phòng thi với 295 học sinh, 27 cán bộ coi thi, 3 cán bộ giám sát và 2 thanh tra viên. Các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đầy đủ và sẵn sàng.

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho lắp đặt hệ thống camera tại phòng bảo quản đề thi và bài thi của thí sinh. Trong buổi sáng 1/6, công tác kiểm tra, bàn giao các thiết bị như camera, máy tính để bàn đã được các điểm thi thực hiện nghiêm túc, có sự chứng kiến của nhân viên kỹ thuật, thanh tra, Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất, nhân viên an ninh.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, rút kinh nghiệm kỳ thi năm trước, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rà soát, lựa chọn cán bộ làm thi từ rất sớm. Từ cuối tháng 3, Sở đã gửi văn bản đến các trường Trung học phổ thông yêu cầu chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhân viên. Đối với khối Trung học cơ sở, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo đúng quy định của Sở.

"Sở cũng đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường chuẩn bị lực lượng cán bộ dự phòng. Lực lượng dự phòng này cũng được rà soát và đảm bảo tiêu chuẩn như lực lượng chính thức", ông Phạm Quốc Toản cho biết.

Năm học 2019 - 2020 toàn thành phố có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi. Với  tỷ lệ tuyển vào trường công lập năm nay chiếm khoảng 62%, để có được suất học ở các trường Trung học phổ thông công lập, các thí sinh sẽ phải hết sức nỗ lực trước tính cạnh tranh quyết liệt của kỳ thi. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, với hệ thống trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo phổ thông..., thành phố đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của gần 40% số học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

“Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dựa trên nguyên tắc sẽ phân đủ số học sinh vào các trường, trong đó trường công lập chiếm 62%, số còn lại sẽ vào các trường công lập tự chủ, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo hệ phổ thông, trường ngoài công lập”, ông Chử Xuân Dũng cho biết. Chiều 2/6, học sinh làm bài thi môn Toán.

** Những điểm đặc biệt của kỳ thi lớp 10 nay

Cậu bé Sơn La đạp xe xuống bệnh viện thăm em vào đề thi lớp 10 Nghệ An

Tại Nghệ An, môn Toán, nhiều thí sinh cho biết đề thi tương đối khó. Những câu hỏi càng về sau lại càng phức tạp và đòi hỏi tư duy cao.

Riêng với câu 3 lồng ghép chuyện cậu bé Sơn La đạp xe 180 km xuống Hà Nội thăm em có hơi lắt léo khi yêu cầu tìm vận tốc đạp xe của cậu bé. Vì giữa đường còn có những đoạn đi bộ. Nhưng dạng đề này học sinh được rèn luyện nhiều nên các em cũng không gặp khó. Câu hỏi cũng logic, cung cấp cho học sinh một câu chuyện trong cuộc sống, mối quan hệ xã hội, về tình cảm gia đình nên rất có ý nghĩa.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Trong Kỳ thi  tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, Nghệ An có 35.859 thí sinh đăng ký dự thi; 35.769 thí sinh dự thi; 91 em vắng thi; 7 thí sinh vi phạm quy chế thi; không có trường hợp giám thị vi phạm quy chế thi. Kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn, không có sự việc bất thường nào xảy ra.

Sai sót trong đề thi tiếng Anh TP HCM

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố đáp án chính thức các môn thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2019-2020.

Về hướng giải quyết việc đề thi môn tiếng Anh bị sai sót ở câu 33 giữa từ “young” và “your”, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, trong câu này thí sinh viết "young" hay "your" trong phần bài làm đều được chấm điểm tối đa (0,5 điểm). Tuy nhiên, việc cho điểm còn tùy thuộc vào việc thí sinh viết lại câu có đúng theo đáp án hay không. Trường hợp thí sinh bỏ trống phần trả lời ở câu hỏi này sẽ không chấm điểm. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng đưa ra một số trường hợp thí sinh được chấm 0,25 điểm. 

Trước đó, chiều 2/6, đề thi môn tiếng Anh trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2019-2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh bị sai sót ở câu số 33. Câu hỏi yêu cầu thí sinh viết tiếp các câu trên theo đúng yêu cầu của đề với dữ kiện: “Nowadays young people pay more attention to traditional festivals than they did some years ago”, thành “Some years back young...”. Tuy nhiên, phần khoảng trống để thí sinh trả lời lại bị sai giữa từ “young” và “your”, cụ thể đề in thành “Some years back your...”. Câu này có thang điểm là 0,5 điểm.

Sau khi nhận thông tin từ các điểm thi, Ban Chỉ đạo Hội đồng thi thành phố đã chỉ đạo các điểm thi thông báo cho thí sinh yên tâm làm bài bình thường. Hội đồng chấm thi sẽ họp bàn để có phương án xử lý theo hướng có lợi nhất cho thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2019-2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6 với gần 80.000 thí sinh dự thi. Ba môn thi bắt buộc của kỳ thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; các thí sinh thi vào lớp, trường chuyên và tích hợp, thi thêm môn chuyên và môn tích hợp. Dự kiến, ngày 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ công bố kết quả chấm thi.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm