Cách thức chia cặp vòng 1/8 EURO 2016 vẫn gây BÃO tranh cãi

24/06/2016 09:05 GMT+7 | Tranh cãi

(Thethaovanhoa.vn)- Kết quả chia cặp vòng 16 đội EURO 2016 đã gây tranh cãi rất nhiều khi đặt hầu hết các đội tốp đầu vào chung một nhánh đấu, khiến họ phải vượt những cửa ải khó khăn hơn nhiều so với nhánh còn lại nếu muốn đi xa.

Các CĐV CH Ireland có lẽ đã thức dậy trong tình trạng choáng váng, khi thấy mây đen kéo đầy trời sau một ngày nắng nóng 27 độ C (với người châu Âu). Một số khác sẽ tự véo lấy tay, vì biết tin ĐT CH Ireland đã hạ Italy 1-0 để giành vé vào vòng 1/8 EURO 2016. Nhưng choáng váng hơn nữa, khi chưa kịp thỏa niềm vui, họ phát hiện ra Ireland đã rơi vào nhánh đấu “tử thần”, lại còn chạm trán chủ nhà Pháp.

Một cặp đấu khác không được chờ đợi diễn ra sớm, là Italy đụng độ TBN. Đội đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng thế giới sẽ chạm trán đội đứng thứ 6, dù quy cách xếp hạng của FIFA cũng không rõ ràng. Nhưng hãy nhìn sang nhánh bên cạnh xem, Xứ Wales đối đầu Bắc Ireland, là trận đấu của hai đội đứng thứ 26 và 25!

Điều này xảy đến sau khi nhiều đội đáng ra phải đứng đầu bảng, không biết vô tình hay cố ý, đã đánh rơi điểm số để kết thúc vòng bảng ở hạng nhì. Những đội đứng thứ ba có  thành tích tốt nhất, đáng ra gặp khó dễ nhất ở vòng knock-out, lại chạm trán những đội nhất bảng không phải ông lớn như dự kiến, ví dụ Croatia hay Xứ Wales.


Các cặp đấu vòng 1/8

Liệu điều này có công bằng? Hãy lắng nghe ý kiến của một HLV, một CĐV và một chuyên gia bóng đá của Eurosport:

HLV Antonio Conte (Italy)

Trong hai kỳ EURO gần nhất, Italy đều thất bại trước Tây Ban Nha ở vòng knock-out, lần lượt ở Chung kết và Tứ kết. “Lần này, chúng tôi sẽ phải tái ngộ đối thủ đầy duyên nợ ngay vòng loại trực tiếp đầu tiên. Thật kỳ lạ khi đứng nhất bảng ở vòng loại mà lại gặp ngay ông lớn TBN ở vòng sau, và nếu chiến thắng, lại nguy cơ gặp tiếp Đức hay Pháp. Dẫu biết đây là kết quả của quy định mới, nhưng cách làm này có vấn đề” – HLV Antonio Conte chia sẻ.

Graham Flynn, CĐV CH Ireland từ Kerry

CĐV 25 tuổi này nghĩ rằng kết quả phân nhánh không hề công bằng, khi có nhánh đấu nặng hơn rõ ràng so với nhánh còn lại. “Hãy nhìn lại bảng đấu của chúng tôi, phải chung bảng với Thụy Điển, Bỉ và Italy thôi đã không công bằng rồi. Chúng tôi giành được 3 điểm trước Italy và một điểm trước Thụy Điển, một thành tích không tưởng nếu nhìn lại lịch sử, thế mà giờ đây, lại phải vượt tiếp cửa ải Pháp ở vòng sau”.


CH Ireland xuất sắc vượt qua bảng đấu có Italy, Thụy Điển và Bỉ để vào vòng trong

Jose Manuel Antequera, cây phân tích của Eurosport từ Tây Ban Nha

Thường trú viên của Eurosport ở xứ đấu bò rất thất vọng sau trận thua của TBN trước Croatia. “Từ trước giải đấu này, các đội tuyển đã biết trước họ không cần chiến đấu cật lực để vượt qua vòng bảng, điều này dẫn đến tình huống Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào vòng trong với tư cách đội nhì và hạng ba có thành tích tốt nhất, để làm đảo lộn cả cuộc chơi”. 


Thất bại của TBN trước Croatia đã làm đảo lộn cả EURO 2016

Hạ Vũ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm