Cách ly một thuyền viên nghi mắc Covid-19 ngay sau khi nhập cảnh

28/02/2021 19:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ngày 28/2, địa phương đã phát hiện thêm 1 trường hợp nghi mắc COVID-19. Trường hợp này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Dịch Covid-19: Gia Lai xuất hiện một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Dịch Covid-19: Gia Lai xuất hiện một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Ngày 28/2, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, tối 27/2, lực lượng chức năng tỉnh phát hiện một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 7 ngày được công bố khỏi bệnh, xuất viện và cho về nhà tự cách ly.

Người nghi mắc COVID-19 này là nam, 37 tuổi, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Đây là một thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở Phnôm Pênh (Campuchia). Theo điều tra dịch tễ, vào lúc 12 giờ trưa 25/2, người đàn ông này cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/2, hai người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/2, cả 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/2 cho thấy, thuyền viên quê ở Hậu Giang đã dương tính với SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố).

Hiện tại, lực lượng chuyên môn xác định 3 trường hợp F1 có liên quan đến người đàn ông nghi mắc COVID-19 này.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, trong cuộc họp khẩn chiều 28/2, đại diện Sở Y tế cũng thông tin những nội dung liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó. Theo đó, đến chiều 28/2, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1 (trong đó có 9 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2; đồng thời, lực lượng chức năng vừa mới truy tìm được2 tài xế là F1 của BN2424).

Ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp nghi có tiếp xúc với BN2424 (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đã rất khẩn trương, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 4 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống COVID-19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự. 

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 1/3 đến hết ngày 6/3.

Nhắc lại phương châm “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự an lành của người dân, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới. Trong đó, tỉnh chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn và các địa phương có biên giới để chủ động phương án xử lý trong mọi tình huống; rà soát, đề nghị bổ sung các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu lực lượng biên phòng thiết lập đường dây nóng, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; phát huy vai trò của người dân trong tin báo, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 tại khu vực biên giới, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; ngành y tế chuẩn bị phương án cách ly, phân tuyến điều trị bệnh; tăng cường lực lượng kiểm dịch hàng hoá qua lại biên giới; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đó là 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm