Cách chức Giám đốc, Khiển trách Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 1

27/05/2021 10:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết: Liên quan đến vụ việc "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã được các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin từ ngày 31/3, Bộ Y tế đã thực hiện thủ tục xem xét, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý.

Vụ án ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 6 đối tượng

Vụ án ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 6 đối tượng

Ngày 2/4, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an thành phố Hà Nội đã bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Anh Vũ.

Cụ thể, Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ và toàn ngành. Quan điểm nhất quán của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế là phải xem xét, xử lý vụ việc khẩn trương, nghiêm minh, khách quan, không có vùng cấm, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, đúng pháp luật và thông tin công khai, minh bạch kết quả xử lý đến công luận.

 Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng kỷ luật, tiến hành 2 lần họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (ngày 16/4 và ngày 5/5). Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, làm việc trực tiếp tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ ngày 10-12/5 của Đoàn kiểm tra do Bộ Y tế thành lập; xem xét bản kiểm điểm của Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, ngày 13/5, Hội đồng kỷ luật Bộ Y tế đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật, xử lý đối với các cá nhân. Ngày 26/5, Bộ Y tế đã ban hành các Quyết định số 2570/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và Quyết định số 2571/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Nguồn: Internet

Cụ thể là Bộ Y tế áp dụng hình thức kỷ luật “Cách chức” đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 do đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

Với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là áp dụng hình thức kỷ luật “Khiển trách” do đã vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của Bệnh viện.

Đối với các ông Lê Ngọc Tú, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện; ông Nguyễn Mạnh Phát, Phó giám đốc Bệnh viện, Hội đồng kiến nghị Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện ngay việc xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định; nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của bệnh viện.

Hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang tiến hành xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo đúng quy định của pháp luật khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo Bộ Y tế: Chuyên ngành tâm thần, điều trị bắt buộc khó thu hút nhân lực; công việc có tính chất phức tạp, nguy hiểm, vất vả; khó khăn trong công tác phối hợp; nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Việc xem xét, xử lý đối với các cá nhân nêu trên vừa phải bảo đảm đúng tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm; nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan; tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ; tương xứng với phạm vi trách nhiệm, quyền hạn được giao, bảo đảm tính răn đe, đồng thời có tính đến sự ổn định, duy trì hoạt động bình thường của bệnh viện, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.

Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp để tăng cường quản lý, hỗ trợ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 khắc phục khó khăn, tồn tại; bảo đảm quyền, lợi ích của người bệnh, đồng thời tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền về giải pháp quan tâm đầu tư toàn diện cho chuyên ngành tâm thần và điều trị bắt buộc…

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm