Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023

17/01/2023 09:51 GMT+7 | Bạn cần biết

Trái cây là một trong những vật không thể thiếu của mỗi nhà khi Tết đến xuân về. Thế nhưng việc chọn được các loại quả đẹp, ngon, an toàn và giữ được độ tươi lâu thì không phải ai cũng biết.

Trưng mâm ngũ quả ngày Tết là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Mâm ngũ quả nhằm thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên và cầu mong cho năm mới với nhiều điều may mắn, sung túc.

Vì thế, những loại hoa quả chưng lên mâm ngũ quả ngày Tết phải là những quả đẹp nhất, tươi nhất và ngon nhất.

Cách chọn dưa hấu 

Khi mua dưa hấu để chưng mâm ngũ quả bạn nên chọn trái dưa hấu già, tươi ngon. Để chọn được trái dưa hấu như ý muốn thì quan sát núm dưa có đều không, và núm dưa hơi lõm xuống, cuống dưa nhỏ và héo quắt lại. Điều này có nghĩa dưa đã được chín đỏ, còn nếu muốn lựa dưa hấu để chưng dài ngày thì bạn nên ưu tiên chọn dưa có cuống xanh và đẹp. 

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Nên chọn trái dưa tròn trịa, nâng quả dưa lên thấy nặng, chắc, búng nhẹ vào phát ra âm thanh trầm đục

Trái dưa già sẽ có phần vỏ ngoài căng bóng, phần vỏ thấy được những lằn chỉ chạy từ núm dưa xuống dưới cuống giống như trái dưa được phân ra làm nhiều múi.

Ngoài ra để chọn được trái dưa hấu già, ruột đỏ, ngọt thì bạn nên chọn trái dưa tròn trịa, nâng quả dưa lên thấy nặng, chắc, búng nhẹ vào phát ra âm thanh trầm đục.

Cách chọn bưởi 

Bưởi là một loại trái cây giữ được độ tươi khá lâu nên rất được ưu tiên khi trưng bày, ngoài ra bưởi còn thể hiện cho sự viên mãn, phúc lộc. 

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 2.

Để chọn được bưởi ngon có tép to, mọng nước bạn nên chọn quả có vỏ sáng bóng, trái tròn to, cầm cảm giác nặng tay

Để chọn được bưởi ngon có tép to, mọng nước bạn nên chọn quả có vỏ sáng bóng, trái tròn to, cầm cảm giác nặng tay. Trên vỏ bưởi thường có những nốt gai nhỏ, gai càng to quả càng ngon, đã chín.

Không nên chọn trái bưởi da nhăn nhúm, nhấc lên thấy nhẹ tay, vỏ màu xanh đậm.

Cách chọn xoài 

Mặc dù cách viết của chữ "xoài" và "xài" khác nhau nhưng vì âm điệu khá giống nhau và là truyền thống từ xa xưa nên xoài luôn được xuất hiện trong mâm ngũ quả với ý nghĩa thể hiện cho sự tiêu xài không thiếu thốn của gia đình trong năm mới.

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 3.

Lưu ý nếu quả xoài xanh mà cầm thấy mềm là quả hái non, không nên chọn

Muốn chọn được trái xoài thơm ngon để chưng lên mâm ngũ quả ngày Tết bạn cần chú ý chọn xoài có da căng bóng, màu vàng sáng, gần phần ở cuống xoài chín vàng và cứng, da căng loáng, ngửi thấy có mùi thơm.

Lưu ý nếu quả xoài xanh mà cầm thấy mềm là quả hái non, không nên chọn. 

Cách chọn táo 

Trái táo cầm lên thấy nặng tay, quan sát căng phồng, mịn màng. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không biết khi ra chợ thấy táo quả tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp, có nhiều hạt trắng mịn đọng bên ngoài vỏ lại thích mua nhưng đây là táo Trung Quốc, táo này vừa ăn không ngon, xốp lại chứa hóa chất.

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 4.

Nên chọn trái táo cầm lên thấy nặng tay, quan sát căng phồng, mịn màng

Cách chọn đu đủ 

Đu đủ tươi ngon, chín tự nhiên sẽ có núm đã chuyển sang màu vàng, còn nhựa dính, quả dài cầm nặng tay, có mùi thơm thoang thoảng. Màu sắc sẽ không đồng đều, thường có một lớp nấm màu trắng bên trên và khi lấy tay ấn vào thấy lớp vỏ ngoài mềm.

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 5.

Đu đủ tươi ngon, chín tự nhiên sẽ có núm đã chuyển sang màu vàng, còn nhựa dính, quả dài cầm nặng tay, có mùi thơm thoang thoảng

Nếu chọn đu đủ để chưng thì nên chọn những quả có da chưa vàng mà còn xanh nhẹ, còn cuống xanh và cứng. 

Cách chọn chuối 

Chọn chuối để chưng mâm ngũ quả thì bạn nên chọn nải chuối có quả đều đẹp, chuối đã già chỉ để qua vài ngày Tết là chuối sẽ ngả vàng chín từ từ. Cuống của quả chuối cũng đổi màu theo, khi bóc ăn chuối sẽ ngọt mềm và mùi thơm. 

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 6.

Chọn chuối để chưng mâm ngũ quả thì bạn nên chọn nải chuối có quả đều đẹp

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chuối bán Tết bị nhúng hóa chất nhìn chuối chín vàng đều, màu đẹp trong khi cuống vẫn còn xanh, khi bóc ăn sẽ thấy sượng.

Cách chọn phật thủ 

Phật thủ trong mâm ngũ quả tượng trưng cho bàn tay của phật, luôn che chở và mang nhiều phước lành. Ngoài ra vì có mùi thơm quyến rũ, chúng được xem là có tác dụng lưu giữ thần, phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 7.

Phật thủ trong mâm ngũ quả tượng trưng cho bàn tay của phật, luôn che chở và mang nhiều phước lành

Nên chọn phật thủ có nhiều các ngón tay xòe ra như cánh hoa và màu đồng đều nhau, da nhẵn bóng và không có các vết đen sậm do bị xước hay sâu đục khoét.

Lưu ý khi chọn trái cây trưng mâm ngũ quả ngày Tết:

Thời gian chưng quả trên mâm ngũ quả khá lâu khoảng 5-7 ngày vì vậy khi mua bạn không nên mua quả đã chín mà nên chọn quả già nhưng còn xanh hoặc gần chín. Như vậy sau khi hóa vàng hạ xuống thì quả chín là vừa, còn nếu mua quả chín đến ngày hạ xuống quả dễ bị thối, hỏng.

Trái cây trước khi mang chưng cần được rửa qua, lau khô để không bị dính nước sẽ dễ bị héo, hư hỏng.

Chọn mua quả cúng cần chọn mua những quả đẹp, tươi, không trầy xước, không có vết nám, có cuống và lá.

* Bài viết mang tính tham khảo.

HOÀI THƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm