Cách chọn hoa đào, quất chơi Tết thế nào để tránh mua phải cây bị 'điếc'

05/02/2018 11:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cây quất, cành đào không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết. Tuy nhiên, để chọn được cây đào đẹp, hoa nở đúng địp Tết quả là khó. Nếu không có kinh nghiệm, người tiêu dùng có khi còn mua phải cây “điếc” không nở hoa.

Chọn hoa đào ngày Tết

Theo các nhà vườn trồng đào tại Quảng Bá, cây đào đẹp phải cân tán, cuống nhỏ. Hoa và nụ phải mập và sai, không nên mua cành đào lệch tán, càng nên tránh đào điếc (nụ quá nhỏ, khó nở). Những năm trời quá rét hoặc quá nóng, hoa đào nở không đúng dịp Tết, người bán thường "tút" lại. Người ta lấy dây phanh xe đạp buộc hoa vào những cành nhỏ. Bạn chỉ cần vạch cuống ra là biết hoa thật hay giả.

Anh Phạm Trung Hà (chợ Lê Quý Đôn, Hà Nội) cho biết năm nào anh cũng tới khu vực chợ hoa Quảng Bá để chọn cành đào ưng ý chơi Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, người dân có thể chọn phải cành đào "điếc", về nhà hoa không nở.

Chú thích ảnh
Đôi bạn trẻ du xuân tại chợ hoa Hàng Lược. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Anh Hà cho biết: "Người bán thường quảng cáo là đào rừng Sơn La, Hòa Bình… nhưng không ai kiểm chứng được. Năm ngoái, tôi chọn một cành đào rừng, được người bán giới thiệu là đào Sơn La. Khi tôi mua đã chọn rất kỹ, hoa đào cũng hé nở. Tuy nhiên, khi về đến nhà cành đào lại không nở bung, chỉ nở lác đác vài bông hoa bé xíu. Để trông đẹp mắt, chúng tôi phải trang trí thêm nhiều hoa giấy, treo thêm lộc cho cây đào".

Rút kinh nghiệm cho năm nay, anh Hà cho biết sẽ quan sát kỹ hơn, chọn những cành đã có hoa nở to, kiểm tra có bị gắn hoa đào bằng keo hay không. Hơn nữa, hạn chế đi mua đào buổi tối, ví rất khó quan sát.

Theo các nhà vườn trồng đào, người chọn đào cành thường là dựa trên không gian nhà hoặc nhu cầu chỉ cần bày trên bàn thờ, bàn phòng khách. Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3 - 5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Sau khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ dùng nước sạch. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút Kali để có dinh dưỡng nuôi hoa. Với cây đào cần tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu. Nhưng tuyệt đối không tưới quá nhiều nước, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ.

Chọn quất ưng ý

Chọn đào đã khó, chọn quất cũng không dễ dàng hơn. Nhiều cây quất rất xum xuê, người ta dễ gài quả vào. Một cây quất đẹp phải có dáng tự nhiên, không gò ép. Lá quất to xanh và thưa, quả to, tròn, không sai lắm mới là quất đẹp.

Lưu ý khi mua quất, nếu cây chín lâu rồi, quả đã bắt đầu rụng thưa thớt, các nhà vườn thường dùng keo để gắn thêm quả quất được cắt từ các cây khác, cho cây quất cảnh thêm dày quả. Thậm chí, người ta còn dùng các cành lộc, cành hoa quất của các cây khác gắn thêm vào cây định bán cho khách, mà nếu không để ý khách sẽ bị mua nhầm.

Chú thích ảnh
Chăm sóc quất bonsai tại làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Lê Phú

Theo nhà vườn trồng đào tại Quảng Bá, nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ.  Khi mua, bạn nên rung thật mạnh cây quất và vạch đài quả ra xem. 

Về cơ bản thì một cây quất cảnh được coi là đẹp phải có dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non canh mơn mởn và cuối cùng cũng là đặc biệt phải có chút nụ hoa. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, không mua quất quá sớm trước Tết, hãy để gần Tết hãy mua quất để có cây quất chất lượng tốt nhất.

Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

Chọn được cây quất ưng ý rồi, tiến hành đánh bầu quất để vận chuyển về nhà. Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%.

Khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh.

Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

Giá đào, quất sẽ không tăng?

Giá đào, quất sẽ không tăng?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ, nhưng các chủ nhà vườn đào, quất vẫn đang đứng ngồi không vì sự thay đổi thất thường của thời tiết cuối năm.

Theo H.V/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm