Các xét nghiệm nhanh của Mỹ có thể không phát hiện được biến thể Omicron

29/12/2021 11:11 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo các xét nghiệm kháng nguyên nhanh đang được sử dụng ở Mỹ nhằm phát hiện nhanh các trường hợp mắc COVID-19 có thể ít khả năng phát hiện được biến thể siêu lây nhiễm Omicron.

Việc nhiễm biến thể Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta

Việc nhiễm biến thể Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta

Các nhà khoa học Nam Phi mới đây cho rằng việc nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể giúp tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta.

Trong thông báo, FDA cho biết: “Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các xét nghiệm kháng nguyên phát hiện ra biến thể Omicron nhưng có thể giảm độ nhạy”. Cảnh báo trên được đưa ra dựa trên các nghiên cứu sơ bộ mà cơ quan này đang thực hiện với sự hợp tác của chương trình RADx của Viện Y tế quốc gia Mỹ.

Cơ quan này cũng cảnh báo các nhân viên phòng thí nghiệm lâm sàng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên lưu ý rằng kết quả âm tính giả có thể xảy ra với bất kỳ xét nghiệm phân tử nào nhằm phát hiện ra virus SARS-CoV-2, đặc biệt nếu đột biến xảy ra trong bộ gene của virus được đánh giá bởi xét nghiệm đó.

FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với 42 loại xét nghiệm kháng nguyên khác nhau. Tuy nhiên, số lượng lớn các đột biến trong virus có thể làm giảm hiệu suất của các xét nghiệm này, tùy thuộc vào trình tự của biến thể, thiết kế của xét nghiệm và mức độ phổ biến của biến thể trong quần thể.

biến thể Omicron, phát hiện biến thể Omicron, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm Covid, xét nghiệm nhanh Covid-19 của Mỹ, xét nghiệm kháng nguyên nhanh của Mỹ, dịch bệnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ, ngày 17/12/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo trang theo dõi các chuyến bay Flightaware, gần 2.500 chuyến bay đã bị hủy tại Mỹ, trong khi tổng số chuyến bay trên thế giới bị hoãn vào ngày 28/12 lên tới gần 5.200 chuyến do mối lo ngại của các quan chức y tế cũng như các hãng hàng không về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Theo số liệu của  Flightradar24, các hãng hàng không và sân bay ở Mỹ đã thông báo tổng cộng 12.528 chuyến bay phải hoãn và 2.959 chuyến phải hủy, chiếm gần một nửa tổng số chuyến bay phải hoãn/hủy trên toàn thế giới một ngày trước đó. Tình trạng gián đoạn các chuyến bay của Mỹ đã diễn ra từ 25/12 do một số lượng đáng kể nhân viên trong ngành hàng không nhiễm virus.

Theo Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca nhiễm COVID-19 mới hằng ngày trung bình trong 7 ngày hiện tại lên tới 122.297, tăng 1,5% so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, các cơ quan y tế ở Mỹ và trên toàn thế giới đã thừa nhận rằng các trường hợp nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ.

    Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm