Các trường học Hà Nội nghiêm túc phòng chống dịch Covid-19 sau nghỉ lễ

03/05/2021 16:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, học sinh cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên thuộc thành phố Hà Nội quay trở lại trường vào sáng 3/5. Còn với trẻ mầm non, học sinh tiểu học sẽ được nghỉ thêm 1 ngày và sẽ đi học trở lại từ ngày 4/5.

Hà Nội khẩn trương truy vết dập dịch Covid-19 liên quan ổ dịch tại quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc

Hà Nội khẩn trương truy vết dập dịch Covid-19 liên quan ổ dịch tại quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc

Tối 2/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star (Số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi ở đây có ca dương tính với SARS-CoV-2 là nữ nhân viên quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nhiều trường học trên địa bàn đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch, khẩn trương rà soát các trường hợp đi từ các tỉnh về Hà Nội, đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh vừa quyết tâm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021.

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Để đón học sinh quay trở lại trường, từ ngày 2/5, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; nâng mức cảnh báo về các nguy cơ lây lan của dịch lên mức cao nhất, đồng thời thực hiện nghiêm Công điện hỏa tốc số 05/CĐ-UBND của UBND thành phố về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu khai báo y tế.

Tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, các trường học trên địa bàn đã gửi bảng thống kê tới từng lớp học yêu cầu phụ huynh học sinh kê khai thông tin chi tiết đối với các học sinh đi từ ngoại tỉnh về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ. Việc kê khai đã được các phụ huynh thực hiện trực tuyến, liên tục cho đến sáng 3/5.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng tại trường THPT Trần Nhân Tông. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Ghi nhận tại Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), sáng 5/3, học sinh đến trường học bình thường. Các học sinh sau khi gửi xe tại nhà xe của trường đã lên lớp học ngay, không tụ tập dưới sân trường. Bà Bùi Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã họp và triển khai công tác chống dịch trước khi các học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Công tác rà soát những trường hợp đi từ ngoại tỉnh về đã được giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp với phụ huynh học sinh hoàn thành từ 21h ngày 2/5.

“Toàn bộ quy trình chống dịch đã được nhà trường kích hoạt lại. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống dịch như khẩu trang y tế dự phòng, nước sát khuẩn, cặp nhiệt độ, nước rửa tay và giấy vệ sinh tại các nhà vệ sinh, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường còn được giao nhiệm vụ tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh tuyên truyền tới học sinh về các quy định và biện pháp phòng dịch từ nhà tới trường và từ trường về nhà. Đặc biệt, việc theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hàng ngày được giao về các lớp. Nhà trường đã khuyến cáo đối với các phụ huynh cho con nghỉ học và báo cáo nhà trường nếu con có vấn đề bất thường về sức khỏe”, bà Bùi Thùy Linh cho biết thêm.

Còn tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc. Bà Đinh Mai Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, không chỉ trong đợt dịch này mà nhà trường luôn luôn chú trọng đến công tác phòng chống dịch. Tại các lớp học luôn có khẩu trang y tế dự phòng, nước rửa tay khô và nhiệt kế theo dõi thân nhiệt của học sinh. Phòng Y tế của trường cũng đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ cơ số thuốc phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Toàn bộ khuôn viên nhà trường và lớp học đã được các nhân viên lao công làm sạch trước khi học sinh trở lại trường.

“Việc khai báo y tế đã được nhà trường triển khai đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đi từ ngoại tỉnh về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ. Ban Giám hiệu cũng thường xuyên yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh của lớp mình thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ngoài cổng trường có mã quét QR để kiểm soát người ra vào trường hàng ngày. Bộ phận bảo vệ cũng có nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt khách ra vào trường. Đây là việc làm thường xuyên đã được nhà trường thực hiện từ trước đến nay. Phương án dạy trực tuyến cũng đã được nhà trường chuẩn bị sẵn sàng khi có chỉ đạo của thành phố”, cô Đinh Mai Anh cho biết thêm.

Đảm bảo chất lượng dạy và học

Với kinh nghiệm đã có từ các đợt dịch COVID-19 trước đó, Ban Giám hiệu nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết đã chủ động, chuẩn bị sẵn sàng cả về thiết bị và nhân lực để dạy học trực tuyến khi dịch có diễn biến phức tạp. Ngay từ ngày đầu tiên sau nghỉ lễ, các trường đã khẩn trương ổn định nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt là đối với các khối 9 và 12.

Theo bà Bùi Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, nhà trường đã xây dựng phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng chuyển sang dạy học trực tuyến khi cần thiết. Việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của trường cũng cơ bản bảo đảm.

“Ngay khi có những thông tin ban đầu báo hiệu tình hình dịch COVID-19 có thể diễn biến phức tạp, nhà trường đã điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ, đồng thời với việc khẩn trương tổ chức dạy, học bảo đảm tiến độ, chất lượng. Hiện nay học sinh khối 12 đã hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II; học sinh khối 10 và 11 cũng sẽ hoàn thành nốt một số môn trong vài ngày tới”, bà Bùi Thùy Linh cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Thanh Mão, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Bên cạnh việc kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp “5 K”, nhà trường cũng tập trung ổn định nền nếp dạy học, khẩn trương hoàn thành các công việc của năm học, quyết tâm không để những khó khăn của dịch ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học.

“Nhà trường đã phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tuyến. Toàn bộ giáo viên và học sinh luôn sẵn sàng chuyển trạng thái dạy, học khi có yêu cầu.  Hiện nay, học sinh khối 9 đã hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II, đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10; các khối lớp còn lại sẽ hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II chậm nhất vào ngày 13/5 tới”, ông Nguyễn Thanh Mão cho biết thêm.

Theo ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), báo cáo từ các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và các nhà trường sáng 3/5 cho thấy, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiếp tục yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đặc biệt là các nhà trường phải tăng cường quản lý đối với các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã di chuyển ra khỏi thành phố Hà Nội trong dịp nghỉ lễ. Các giáo viên chủ nhiệm phải theo dõi sức khỏe của học sinh hàng ngày, kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe.

Ông Hoàng Hữu Trung cho biết thêm, trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tạm dừng tổ chức các hoạt động như tham quan, dã ngoại…, đồng thời chủ động chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến, kiểm soát chặt chẽ khách ra - vào trường học, nhắc nhở thường xuyên bằng nhiều hình thức đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về việc thực hiện thông điệp “5K” tại nhà trường. Các trường cũng lưu ý nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng.

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm