Các trường Hà Nội tổ chức khai giảng ngắn gọn, tập trung đón học sinh đầu cấp

25/08/2020 20:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 25/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản số 2703/SGDĐT-VP về việc tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021 gửi trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Lễ khai giảng năm học 2020-2021 tổ chức trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2020-2021 tổ chức trên cả nước vào sáng 5/9

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021.

Theo đó, lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 được tổ chức thống nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội vào sáng thứ bảy ngày 5/9 theo hình thức trực tiếp (tập trung tại trường học, cơ sở giáo dục). Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, thời gian không quá 45 phút, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương, thành phố và liên ngành: Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Về công tác chuẩn bị đón năm học mới, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hiện thành phố có 2.794 trường học, hơn 2,1 triệu học sinh và là một trong những địa phương có quy mô học sinh lớn nhất trong cả nước. Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 sẽ chú trọng thực hiện nội dung đón học sinh đầu cấp. Tùy theo điều kiện thực tế của nhà trường, bố trí số lượng học sinh tham dự khai giảng tập trung cho phù hợp, đảm bảo giãn cách theo quy định.

Đối với các trường học, cơ sở giáo dục có diện tích nhỏ, hẹp sẽ tổ chức tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác. Số học sinh còn lại bố trí dự lễ khai giảng trong lớp học. Tại lễ khai giảng sẽ không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp, không thả bóng bay, không tập trung học sinh để tổ chức tổng duyệt trước ngày khai giảng.

Hà Nội, Khai giảng, năm học mới, THPT, THCS, tiểu học, mầm non

Các nhà trường, cơ sở giáo dục trang trí trường, lớp tạo quang cảnh vui tươi, phấn khởi trong ngày khai trường, xây dựng kịch bản chi tiết về kế hoạch đón học sinh và tổ chức khai giảng. Có phương án phân luồng đón học sinh, đại biểu (nếu có) ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng. Cha mẹ học sinh, phụ huynh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường.

Đối với trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn với các nội dung: Chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca (bao gồm cả giáo viên, học sinh dự tại các lớp học); Đọc thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhân ngày khai trường; Hiệu trưởng nhà trường đọc lời chào mừng, tuyên bố khai giảng năm học mới với nội dung ngắn gọn. Cuối cùng là đánh trống khai trường năm học mới. Sau khi kết thúc khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về nội quy, các hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích...

Đối với cấp học mầm non, “Ngày hội đến trường của bé” sẽ được tổ chức tại các lớp học với hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo phù hợp tâm sinh lý, sức khỏe của trẻ, tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu năm học mới. Thời gian tổ chức không quá 60 phút.

Nguyễn Cúc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm