Các trường có thể tự tổ chức tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014

24/02/2014 21:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 24/2, Bộ GD&ĐT đã thông báo phương án tở chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh khẳng định: Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, giảm số môn thi từ 6 môn như các năm trước đây (trong đó có 3 môn cố định biết trước là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 3 trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử) còn 4 môn, gồm: 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Xếp loại tốt nghiệp căn cứ cả vào kết quả học và rèn luyện

Về cách thức chọn môn thi, Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định: chuyển từ việc Bộ quyết định và công bố tất cả các môn thi bằng việc học sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân.

Về công nhận và xếp loại tốt nghiệp: Thay việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%).

Thí sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết: Cách thức ra đề của kỳ thi năm nay căn bản giữ nguyên như các năm trước, riêng môn ngoại ngữ có thêm phần viết luận bên cạnh các câu hỏi thi trắc nghiệm nhằm đánh giá toàn diện hơn trình độ của thí sinh. Để tránh rủi ro, mỗi thí sinh sẽ chỉ có 1 số báo danh duy nhất trong suốt kỳ thi, phòng thi được xếp theo môn thi, không trộn lẫn các môn thi để tránh trường hợp lẫn lộn hoặc thiếu đề thi. Mỗi ca thi sẽ cách nhau khoảng 75 phút để thực hiện các thao tác kỹ thuật, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Tuyển sinh ĐH: Vừa chung vừa riêng

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ được tiến hành như sau: Các trường đại học, cao đẳng có đề án tuyển sinh riêng đáp ứng các điều kiện quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy được tự chủ tuyển sinh; đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chung. Các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển sinh. Một Hội đồng tư vấn sẽ giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp hơn với yêu cầu tuyển sinh của các trường, thay thế tiêu chí đơn nhất là điểm sàn như những năm trước đây.

Trước những băn khoăn về tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển phù hợp hơn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bùi Anh Tuấn cho biết: Những năm trước đây có hội đồng điểm sàn tư vấn cho lãnh đạo Bộ phương án xác định điểm sàn. Năm 2012 và 2013 phương án xác định điểm sàn đã được đưa lên diễn đàn xin ý kiến rộng rãi của giáo viên, nhà quản lý để Bộ điều chỉnh thay thế từ phương án xác định điểm sàn trên tổng chỉ tiêu sang xác định điểm sàn theo phổ điểm. Năm nay, sẽ không xác định tiêu chí điểm sàn mà sẽ có tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển với hội đồng tư vấn riêng. Bộ cũng sẽ mở diễn đàn để xin ý kiến rộng rãi các nhà giáo, nhà quản lý, từ đó cân nhắc phương án cụ thể.

Những điều chỉnh trên nằm trong lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng theo Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, hình thức và phương pháp thi, kiểm tra đánh giá học sinh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được đổi mới theo hướng chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi; nội dung của mỗi bài thi bao gồm phần cơ bản (để đánh giá đúng và toàn diện năng lực của học sinh, tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện) và phần nâng cao (nhằm phân loại học sinh, là một căn cứ để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh).

Trên cơ sở đó hướng tới một kỳ thi đáp ứng cả yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bộ sẽ sớm đưa ra Dự thảo phương án thi để xin ý kiến các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, phổ thông và toàn xã hội nhằm hoàn thiện để công bố trước khai giảng năm học 2014 - 2015.

T. Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm