Các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông

23/09/2020 08:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 23/9 đến ngày 24/9 Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ giảm mưa, Nam Bộ đề phòng ngập úng 

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ giảm mưa, Nam Bộ đề phòng ngập úng 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, trạng thái âm u, mưa rải rác sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 22/9, mưa tập trung nhiều ở vùng đồng bằng ven biển, nên người dân cần đề phòng ngập úng ở vùng trũng, thấp, khu vực đồi núi nguy cơ sạt lở đất và lũ quét rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/9, do bộ phận không khí lạnh đã tiến sát các tỉnh vùng núi phía Bắc và đang di chuyển xuống phía Nam, nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 mét nên từ 23/9 đến ngày 24/9 Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên có nơi trên 150mm/24h. Ngày 23/9 các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, Bắc Bộ trời chuyển mát.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, Thời tiết hôm nay, Không khí lạnh, du bao thoi tiet, thoi tiet, thời tiết hà nội, gió mùa đông bắc
Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết: Trong khoảng từ 7-9 giờ sáng ngày 23/9 thời tiết các tỉnh miền Bắc trời nhiều mây âm u, một số nơi tại vùng núi có mưa rải rác, từ 9 giờ trở đi mưa dứt, thời tiết thuận lợi cho các hoạt động lưu thông của người dân. Dự báo đến trưa chiều trời hửng nắng, nắng hanh của mùa thu sẽ làm khô da, vì vậy cần bổ sung thêm các loại trái cây trong các bữa ăn hàng ngày. Nhiệt độ vẫn duy trì ở ngưỡng mát mẻ, nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 26-29 độ C.

Đêm 23/9 bộ phận không khí lạnh khả năng di chuyển xuống miền Bắc nước ta làm thời tiết thay đổi, mưa dông có khả năng ra tăng cho những ngày tới, mức nhiệt sẽ giảm 2-3 độ C, ban đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Dải mây dông hoạt động tương đối mạnh và nhiều nơi ở Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to, người dân cần đề phòng sạt lở đất ở một số nơi có địa hình yếu. Thủ đô Hà Nội ngày có nắng dán đoạn, nhiệt độ khoảng 28-29 độ C, tối có mưa.

Tương đồng với thời tiết của Bắc Bộ, Trung Bộ trời tạnh ráo, có nắng nhẹ, nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, khu vực phía Nam nhiệt độ cao hơn 31-34 độ C, trời hơi oi nóng, chiều tối và đêm 23/9 do ảnh hưởng của rải mây dông phía Bắc, nên khu vực từ Thanh Hoá- Thừa Thiên Huế sẽ có mưa dông, tuy nhiên mưa có cường độ yếu và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Đà nẵng trời mát mẻ, nhiệt độ cao nhất 32-33 độ C, chiều tối nhiệt độ hạ xuống 26-27 độ C, thời tiết khá mát mẻ thích hợp cho các hoạt động dạo phố của người dân.

Các tỉnh phía Nam, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ít biến đổi, ban ngày trời nắng nhiệt độ cao nhất trưa chiều 28-31 độ C tại khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ từ 32-34 độ C. Từ chiều và đêm có mưa rải rác và có nơi có dông, lượng mưa sẽ tăng lên ở các tỉnh Nam Bộ, trong cơn dông cần đề phòng có gió giật mạnh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh có nắng nhẹ, ban ngày nhiệt độ từ 30-31 độ C, chiều tối 26 - 27 độ C.

Trên biển, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở Bắc Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5.

Diễn biến các vùng ngày 23/9 như sau: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ; cao nhất 25-28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ; cao nhất 25-28 độ, riêng vùng núi 23-25 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa và Bắc Nghệ An có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, phía Nam gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất phía Bắc 27-30 độ, phía Nam 31-34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ; cao nhất 28-31 độ, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ; cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Lý Thanh Hương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm