Các thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

15/12/2021 10:58 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nam Bộ đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ. Tại các thành phố thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ, chỉ số này hầu hết ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Nhiều thành phố khu vực phía Nam có chỉ số tia cực tím rất cao

Nhiều thành phố khu vực phía Nam có chỉ số tia cực tím rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 14/12, chỉ số tia cực tím (UV) ở các thành phố miền Bắc và miền Trung hầu hết duy trì trong ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình.

Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ, các thành phố có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.9, Thành phố Hồ Chí Minh là 7.8, thành phố Cần Thơ là 7.9, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.7.

Dự báo từ ngày 16-18/12, chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phố miền Nam tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Tại khu vực miền Bắc và miền Trung, chỉ số này vẫn duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao.

Chỉ số tia cực tím là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ 7.5 - 10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Chỉ số tia cực tím, chỉ số tia cực tím gây hại, các thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại
Các thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Chỉ số tia cực tím từ 10.5 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Ngày 15/12, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại hầu hết các thành phố trên cả nước đều ở mức an toàn (chỉ số dưới 27), riêng Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm