Các tác phẩm kỹ thuật số lần đầu tiên 'chiếm sóng' Art Dubai

14/03/2022 15:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Art Dubai – hội chợ đương đại hằng năm lớn nhất Trung Đông, lần đầu tiên trưng bày các tác phẩm kỹ thuật số trong bối cảnh tiểu vương quốc vùng Vịnh giàu có này đang tìm cách định vị mình như một trung tâm tài sản tiền kỹ thuật số.

EU công nhận 'chứng chỉ xanh kỹ thuật số về Covid' của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ

EU công nhận 'chứng chỉ xanh kỹ thuật số về Covid' của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ

Việc du lịch của công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài khối sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ việc công nhận hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 của các quốc gia EU.

Năm nay, hội chợ kéo dài 4 ngày này quy tụ hơn 100 đơn vị kinh doanh cả trong và ngoài nước, với 17 phòng trưng bày và nền tảng dành riêng để trưng bày và bán NFTs (một dạng chữ ký số để xác nhận tác phẩm gốc và quyền sở hữu của người mua bằng công nghệ blockchain). Nền tảng bán hàng NFT sử dụng công nghệ blockchain, có thể chuyển đổi bất kỳ thứ gì từ minh họa đến meme (các đoạn clip, các bức ảnh tĩnh hoặc động mang tính biểu cảm được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội) thành các mục của nhà sưu tập ảo không bị trùng lặp.

Bà Benedetta Ghione, Giám đốc điều hành của Art Dubai, cho biết NFTs đã bùng nổ trở thành xu hướng chủ đạo vào năm ngoái và hiện đang được giao dịch tại các nhà đấu giá lớn. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng không đứng ngoài xu thế trên.

Việc UAE dành sự quan tâm ngày một lớn và đặt mục tiêu trở thành trung tâm tiền kỹ thuật số đã thôi thúc ban tổ chức chuyển đổi việc trưng bày các tác phẩm truyền thống sang kỹ thuật số.

kỹ thuật số, tác phẩm kỹ thuật số, tác phẩm kỹ thuật số chiếm sóng tại Art Dubai, Art Dubai, tác phẩm kỹ thuật số tại Art Dubai, hội chợ đương đại, hội chợ Art Dubai
Các tác phẩm kỹ thuật số được trưng bày tại hội chợ Art Dubai, UAE, ngày 10/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi ký thỏa thuận hồi tháng 12/2021 với Binance – sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch, tuần trước, Dubai – 1 trong 7 tiểu vương quốc của UAE đã công bố luật tài sản kỹ thuật số mới, trong đó thành lập 1 cơ quan quản lý giám sát lĩnh vực này.

Sự bùng nổ NFTs toàn cầu, với việc nghệ sĩ Beeple của Mỹ bán được tác phẩm nghệ thuật với giá kỷ lục 69 triệu USD hồi năm ngoái, đã cổ vũ Emergeast, nền tảng online đầu tiên của Trung Đông, chuyển sang kinh doanh tác phẩm kỹ thuật số.

Emergeast coi NFTs là cơ hội để các nghệ sĩ mở rộng việc tiếp cận khán giả, người sưu tập và cả những người không sưu tập.

Ngọc Hà/TTXVN

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm