Các nước tiếp tục thắt chặt kiểm soát nhập cảnh và lệnh giới nghiêm

04/02/2021 20:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, chính phủ Cyprus quyết định tăng cường các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, theo đó, tất cả những người đến nước này bằng đường hàng không phải thực hiện tự cách ly trong vòng 72 giờ và tiến hành xét nghiệm PCR trong 72 giờ sau đó.

COVAX công bố danh sách phân phối vaccine Covid-19 đợt đầu

COVAX công bố danh sách phân phối vaccine Covid-19 đợt đầu

Ngày 3/2, Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu, với số liều đủ để đến giữa năm 2021 các nước tiêm cho hơn 3% dân số.

 Bộ Y tế Cyprus ngày 3/2 cho biết các biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 6/2 và sẽ áp dụng với những người đến từ những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp, được xếp vào 2 nhóm A và B. Các quốc gia thuộc nhóm A gồm Australia, New Zealand, Singapore và Thái Lan. Các quốc gia thuộc nhóm B là Đức, Hy Lạp và Phần Lan - thành viên Liên minh châu Âu (EU), cùng với Iceland và Na Uy - thành viên khu vực tự do đi lại Schengen, và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Rwanda. Riêng những hành khách đến từ các nước nhóm B sẽ vẫn phải thực hiện xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. 

Trong khi đó, quy định đối với những người đến từ nhóm C có nguy cơ lây nhiễm cao không thay đổi. Theo đó, chỉ những người có mục đích đặc biệt mới được phép nhập cảnh vào Cyprus, chủ yếu là công dân nước này trở về nước. Và ngay sau khi về nước, họ phải thực hiện tự cách ly 14 ngày và phải tiến hành xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi hết hạn cách ly. 

Ngoài ra, tất cả các hành khách dù khởi hành từ bất kỳ quốc gia nào đều phải đăng ký Thẻ bay Cyprus trực tuyến. 

Những quy định mới trên có hiệu lực chỉ 2 ngày trước khi Cyprus nới lỏng lệnh đóng cửa gần như hoàn toàn. Theo đó, các trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa lớn và cửa hàng bán lẻ sẽ nối lại hoạt động sau khi đóng cửa một tháng trước đó. Các hạn chế đối với các sự kiện thể thao cũng sẽ được nới lỏng từ đầu tuần tới và các rạp hát cũng như rạp chiếu phim sẽ được mở cửa trở lại, nhưng với điều kiện không được quá 50 người tham dự. 

Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Nicosia, Cyprus, ngày 19/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Cyprus

* Kuwait ngày 3/2 cho biết bắt đầu từ ngày 7/2 sẽ cấm nhập cảnh đối với những hành khách không phải là công dân nước này trong vòng 2 tuần tới, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng. Cùng ngày, Kuwait đã ghi nhận 756 ca nhiễm mới. 

Trong một tuyên bố, Nội các Kuwait cho biết những người ruột thịt trong cùng một gia đình, như bố mẹ và con cái, và những người giúp việc đi cùng sẽ được miễn lệnh cấm trên. Tuy nhiên, tất cả những người nhập cảnh đều phải cách ly.

Kuwait đã ra lệnh đóng cửa các phòng tập gym và thẩm mỹ viện, đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh khác phải đóng cửa từ 20h hằng ngày, ngoại trừ các hiệu thuốc, siêu thị và các cửa hàng thực phẩm. 

Trong khi đó, ở quốc gia láng giềng Saudi Arabia, mọi hoạt động vui chơi giải trí và dịch vụ ăn tối ở nhà hàng cũng bị cấm trong vòng 10 ngày. Quốc gia vùng Vịnh này cũng đã cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia, trong đó ngoại trừ công dân Saudi Arabia, nhân viên ngoại giao, các chuyên gia y tế cũng như gia đình họ. Nước này ghi nhận 306 ca nhiễm mới trong ngày 3/2.

* Tại Iraq, Bộ trưởng Y tế Hassan al-Tamimi ngày 3/2 cảnh báo giới chức y tế nước này có thể tái áp đặt các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh giới nghiêm toàn quốc, nếu các ca mắc mới bệnh COVID-19 tiếp tục gia tăng. Cùng ngày, Iraq ghi nhận 1.317 ca nhiễm mới và 11 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 623.072 ca và 13.079 ca. 

 Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Al-Tamimi cho biết số ca nhiễm mới tại quốc gia Trung Đông này gia tăng do người dân không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, do đó lệnh giới nghiêm có thể được tái áp đặt nếu tình trạng này tiếp diễn. Ông cho biết thêm giới chức Iraq cũng cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với những hành vi vi phạm các biện pháp phòng dịch.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm