Các nước lớn châu Âu nỗ lực tránh kịch bản phong tỏa toàn quốc vì Covid-19

17/10/2020 20:41 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một số nền kinh tế hàng đầu châu Âu như Đức, Anh và Italy đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp nâng cao nhận thức phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở các địa phương và nhóm tuổi cụ thể cũng như từng cá nhân với hy vọng sẽ tránh được việc phải áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai đang ngày một dâng cao.

Hơn 1.000 chuyên gia Mỹ viết thư chỉ trích cách nước Mỹ đối phó với đại dịch Covid-19

Hơn 1.000 chuyên gia Mỹ viết thư chỉ trích cách nước Mỹ đối phó với đại dịch Covid-19

Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cùng ký vào một lá thư ngỏ, trong đó bày tỏ sự thất vọng về cách nước Mỹ ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi CDC đóng vai trò trung tâm hơn nữa trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch.

Ngày 17/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi người dân hạn chế tối đa các hoạt động tiếp xúc xã hội và đi lại, nâng cao ý thức phòng dịch cá nhân sau khi chính quyền các bang và liên bang cuối cùng cũng đạt được nhất trí về các biện pháp kiềm chế làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp thứ hai tại quốc gia này. Bà kêu gọi người dân bằng mọi cách ngăn chặn kịch bản virus lây lan mất kiểm soát.  

Covid-19, Tình hình Covid-19, Cập nhật Covid-19, Châu Âu, Đức, Anh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Stuttgart, Đức, ngày 13/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Viện Robert Koch (RKI), dù tỷ lệ nhiễm bệnh tại Đức hiện thấp hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia châu Âu, nhưng số ca mắc tại nước này  vẫn đang gia tăng và ngày 17/10 lên mức cao nhất là 7.830 ca/ngày. Các chính trị gia và chuyên gia y tế khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp tự giác phòng dịch và bên cạnh các biện pháp đã được yêu cầu như đeo khẩu trang thì người dân nên tránh tiếp xúc và thường xuyên rửa tay.

Tại Anh, giáo sư John Bell, cố vấn chương trình xét nghiệm dịch COVID-19 của Chính phủ Anh, cho rằng nước này nên áp dụng một lệnh phong tỏa toàn quốc trong thời gian ngắn khi mà vùng England đang chứng kiến mức lây nhiễm đáng báo động. 

Khi làn sóng dịch bệnh thứ hai dần tăng tốc, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson ưu tiên sử dụng các biện pháp hạn chế ở cấp địa phương tại những vùng có số ca mắc tăng mạnh với hy vọng có thể vừa kiểm soát dịch vừa duy trì hoạt động kinh tế tại ở những vùng ít chịu tác động. Ngày 16/10, Thủ tướng Johnson cũng tái khẳng định tin tưởng các biện pháp cấp địa phương sẽ hiệu quả hơn việc phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, giáo sư Johns Bell, giảng dạy tại Đại học Oxford, đánh giá các biện pháp hiện tại chưa đủ để kiềm chế dịch bệnh và kêu gọi áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc "trong thời gian ngắn" để làm cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Ông cũng cho rằng các trường học và trường đại học cũng nên tạm dừng hoạt động một thời gian ngắn. Việc này nhằm giảm các sóng lây nhiễm đang dâng cao đáng quan ngại tại nhiều vùng và để bắt đầu một cơ chế xét nghiệm thật tích cực. Các số liệu cho thấy ngày 16/10, số ca mắc mới tại vùng England vẫn tăng cao, trung bình 27.900 ca/ngày trong tuần gần nhất.

Covid-19, Tình hình Covid-19, Cập nhật Covid-19, Châu Âu, Đức, Anh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Stuttgart, Đức ngày 13/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, vùng Lombardy của Italy, tâm dịch của làn sóng dịch bệnh thứ nhất tại châu Âu, đã yêu cầu tất cả các quán bar dừng hoạt động vào nửa đêm, bắt đầu từ ngày 17/10 khi vùng này đương đầu với làn sóng thứ hai. Mọi sự kiện thể thao không chuyên tại vùng đất giàu có ở miền Bắc đất nước này cũng đều đã tạm hoãn. Các biện pháp hạn chế mới có hiệu lực đến ngày 6/11, theo đó, sau 18h hằng ngày, các quán bar không được phép đón khách mới và từ thời điểm này, các quán cũng không được phép bán đồ uống có cồn mang đi. Mọi hoạt động ăn uống ở nơi công cộng ngoài trời đều sẽ bị cấm. 

Lombardy là nơi ghi nhận ca bệnh đầu tiên trong làn sóng dịch bệnh thứ nhất tại châu Âu hồi tháng 2. Hiện địa phương này đang triển khai những biện pháp hạn chế chủ yếu nhắm tới nhóm trẻ tuổi như các sự kiện thể thao, câu lạc bộ đêm, cấm đến thăm các viện dưỡng lão nếu không có giấy phép từ cơ quan y tế

Ngày 16/10, Italy ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, dù chính quyền các khu vực đã áp dụng những biện pháp hạn chế. Vùng Campania, địa phương chịu tác động mạnh thứ hai tại Italy, cũng áp dụng một số biện pháp hạn chế mới như đóng cửa các trường học, cấm tiệc tùng và cử hành tang lễ. Tuần trước, Chính phủ Italy cũng đã bắt buộc đeo khẩu trang ở các địa điểm ngoài trời và gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tới ngày 31/1/2021 và đang cân nhắc áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm