Các nước G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

26/06/2022 21:53 GMT+7 | Tin tức 24h

Anh ngày 26/6 cho biết 4 quốc gia thành viên của nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua kim loại quý này để tránh lệnh trừng phạt.

Hội nghị thượng đỉnh G7: Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức thảo luận về vấn đề Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7: Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức thảo luận về vấn đề Ukraine

Ngày 26/6, trước giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (gọi tắt là G7) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó nổi bật là cuộc chiến ở Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẽ cùng Mỹ, Nhật Bản và Canada phối hợp cho lệnh cấm nêu trên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc gặp ở lâu đài Elmau thuộc bang Bayern (Đức), ngày 26/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong năm 2021, xuất khẩu vàng, một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, đạt 15,5 tỷ USD. Tầm quan trọng của ngành này tăng lên từ khi Tổng thống V. Putin phát động chiến dịch quân sự, trong bối cảnh giới tài phiệt Nga đổ xô mua vàng để tránh tác động của lệnh trừng phạt.

Giới chức tin rằng London là trung tâm giao dịch vàng lớn, nên các lệnh trừng phạt sẽ tác động rất lớn đến nguồn tài chính của Nga dành cho chiến sự tại Ukraine.

Lệnh cấm được áp dụng đối với vàng mới khai thác hoặc tinh chế và sẽ được đưa ra Quốc hội Anh thảo luận trong những tuần tới. Lệnh cấm không ảnh hưởng đến vàng có xuất xứ từ Nga được nhập khẩu trước đây và không có kế hoạch mở rộng hạn chế đối với vàng được mua hợp pháp trước khi lệnh cấm được đưa ra.

Động thái mới nhất nhắm vào mặt hàng xuất khẩu của Nga được đưa ra khi các lãnh đạo nhóm G7, gồm 7 nền kinh tế phát triển là Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Nhật Bản và Italy, đang gặp nhau tại Bavaria (Đức).

Thanh Bình/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm