Các nước châu Âu lo đối phó với biến thể Omicron

27/11/2021 22:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/11, giới chức Hà Lan cho hay đã phát hiện 61 ca mắc COVID-19 trong số những người đến từ Nam Phi và đang tiến hành xét nghiệm khẩn cấp xem liệu những trường hợp này có nhiễm biến thể Omicron hay không.   

Nam Phi phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao

Nam Phi phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với nhiều đột biến, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng mạnh.

Các ca mắc mới trong số khoảng 600 hành khách trên hai chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Schiphol của thủ đô Amsterdam vào ngày 26/11. Những hành khách trên đã đến Hà Lan trước khi nước này áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách từ một số quốc gia ở miền Nam châu Phi, trong đó có Nam Phi, do quan ngại biến thể Omicron.   

Giới chức Hà Lan nêu rõ những hành khách trên hai chuyến bay trên đã được dành khu vực riêng biệt, không liên quan tới hành khách trên các chuyến bay khác, trong khi những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được đưa đi cách ly. Hiện các nhà chức trách đang xác định những ca mắc COVID-19 này có nhiễm biến thể Omicron hay không.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Soweto, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ông Kai Klose, quan chức phụ trách vấn đề xã hội tại bang Hesse của Đức, thông báo giới chức y tế đã phát hiện một trường hợp nghi mắc biến thể Omicron. Đây là người vừa trở về từ Nam Phi và đang được cách ly tại nhà. Theo ông Klose, kết quả xét nghiệm của người này cho thấy một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron.   

Trước đó, Bỉ đã trở thành nước châu Âu đầu tiên phát hiện ca mắc siêu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Đó là một người chưa tiêm phòng vaccine và vừa trở về từ Ai Cập ngày 11/11.   

Giới chức EU đã nhất trí hối thúc 27 quốc gia thành viên hạn chế đi lại cũng như nhập cảnh những người từ một số nước miền Nam châu Phi do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây rủi ro "từ cao đến rất cao" cho châu Âu. Đức cũng đã thực hiện biện pháp hạn chế này.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm