Các nước Arab họp khẩn về quyết định dời Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem

18/05/2018 08:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/5, ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) đã tiến hành một cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận về các diễn biến mới nhất tại Palestine, sau khi Mỹ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, chủ trì cuộc họp cho biết, quyết định của Mỹ dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem coi thường tính hợp pháp quốc tế và phớt lờ quyền của người dân Palestine. Ông cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm tới từ quyết định của Mỹ, khi quyết định này kích động người Hồi giáo.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Al-Jubeir cũng nhấn mạnh rằng, Saudi Arabia phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem và Riyadh sẽ luôn trợ giúp người dân Palestine cho tới khi Palestine thiết lập được nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. Ông Al-Jubeir cũng lên án việc Israel giết hại hàng chục người biểu tình hòa bình tại Dải Gaza trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Một cuộc họp Ngoại trưởng Liên đoàn Arab tại Cairo, Cai Cập hồi tháng 2. Ảnh: THX/TTXVN

Cũng tại phiên họp trên, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về "tội ác" do các lực lượng Israel gây ra đối với người Palestine trong làn sóng bạo lực đẫm máu diễn ra dọc biên giới Gaza trong tuần này. Tổng thư ký Abul Gheit nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy về những tội ác do bên chiếm đóng gây ra".

Tại phiên họp, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã đề nghị các quốc gia Arab triệu hồi đại sứ của họ tại Mỹ nhằm đáp trả việc Washington dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem. Ngoại trưởng Maliki giải thích rằng việc các nước Arab triệu hồi đại sứ của họ tại Washington về nước để tham vấn không gây tổn hại gì.

Ông Maliki cũng cho biết, các nước thành viên của AL cần triệu tập đại sứ Mỹ tại những nước này "để nhắc nhở họ về sự phản đối của Arab đối với quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem". Theo ông Maliki, các quốc gia Arab đã nhất trí tại những cuộc họp thượng đỉnh trước đó rằng họ sẽ cắt đứt quan hệ với bất kỳ nước nào có động thái dời Đại sứ quán tới Jerusalem.

Cuộc họp dự kiến sẽ thảo luận một dự thảo nghị quyết đưa ra hôm 16/5 về một hành động chung của Arab chống lại quyết định của Mỹ và những hậu quả của điều này.

Trước đó, hôm 14/5, Mỹ đã khai trương Đại sứ quán mới tại Israel ở Jerusalem. Cùng thời điểm này, các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel đã khiến hàng chục người biểu tình Palestine tại Dải Gaza thiệt mạng.

Chiến binh IS vung dao tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Kenya

Chiến binh IS vung dao tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Kenya

"Người thực hiện vụ đâm lính gác bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Nairobi vào ngày 20/10 là một chiến binh IS hưởng ứng lời kêu gọi tấn công các nước thuộc liên minh (chống IS)"

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm