Các nhà tổ chức Oscar 2019 không áp dụng hạng mục giải 'phim ăn khách'

07/09/2018 10:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 6/9, Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh tuyên bố thiết chế này sẽ không áp dụng hạng mục "phim ăn khách" trong lễ trao giải Oscar năm 2019 sau khi đề xuất này đã vấp phải nhiều sự phản đối.

Đề xuất đưa thêm hạng mục "phim ăn khách" vào cuộc đua giải Oscar được công bố cách đây vài tháng nhưng nó đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các chuyên gia trong nền điện ảnh và công chúng yêu nghệ thuật thứ 7 khi họ cho rằng hạng mục này sẽ tạo nên một hệ thống 2 tầng gồm các phim ăn khách và phim không ăn khách.

Chú thích ảnh
Black Panther (Chiến binh báo đen) lập tức đã trở thành ứng viên số 1 cho hạng mục "Phim ăn khách" trong cuộc đua Oscar sau khi có đề xuất thêm hạng mục này

Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh tuyên bố rằng "áp dụng bất cứ giải thưởng mới nào trong vòng 9 tháng trong năm tạo ra những thách thức đối với những bộ phim đã được phát hành" và đề xuất đó cần phải được thảo luận thêm.

Như vậy Viện Hàn lâm sẽ "không giới thiệu hạng mục giải Oscar mới tại lễ trao giải lần thứ 91" diễn ra vào tháng 2/2019.

"Có nhiều phản ứng về việc giới thiệu một giải thưởng mới và chúng tôi nhận thấy cần phải có bàn thảo thêm trong các thành viên" - Dawn Hudson, Giám đốc điều hành Viện Hàn lâm, cho biết.

Ý tưởng tạo nên một hạng mục riêng cho các bộ phim ăn khách được xem là một nỗ lực nhằm thu hút được đông đảo khán giả truyền hình theo dõi lễ trao giải Oscar thường niên. Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 diễn ra hồi năm 3 chỉ thu hút được 26,5 triệu người theo dõi, thấp nhất trong 90 năm lịch sử giải.

Chú thích ảnh
Deadpool cũng được cho là một ứng viên nặng ký

Các nhà phê bình nói rằng ý tưởng này sẽ khiến "phim ăn khách", như các quả bom tấn về siêu anh hùng thắng lớn tại phòng vé, "đọ sức" được với những bộ phim không ăn khách nhưng mang tính nghệ thuật.

Vài năm trở lại đây, các thành viên của Viện Hàn lâm đã chọn những bộ phim độc lập như Moonlight The Shape Of Water (Người đẹp & thủy quái) là phim hay nhất hơn là những bộ phim ăn khách như Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) hay các phim siêu người hùng như quả bom tấn Wonder Woman (Nữ thần chiến binh - 2017).

Hồi tháng 8, Viện Hàn lâm đã tự gieo rắc rối khi không nêu được cụ thể các điều kiện (bắt buộc) đối với các bộ phim tranh giải ở hạng mục "phim ăn khách", trái ngược hẳn với cuộc đua Phim hay nhất.

Chú thích ảnh
Vài năm trở lại đây các thành viên Viện Hàn lâm lại thích chọn phim độc lập là Phim hay nhất, như "The Shape Of Water (Người đẹp & thủy quái)"

Hôm 6/9, Viện Hàn lâm còn tuyên bố Viện sẽ xúc tiến các kế hoạch rút ngắn thời lượng lễ trao giải thường niên xuống còn 3 tiếng. Sẽ có khoảng 6-8 hạng mục sẽ được giới thiệu trong thời gian ngừng quảng cáo trong chương trình được truyền hình trực tiếp, sau đó sẽ biên tập lại và phát sóng sau.

Tuy nhiên, Viện Hàn lâm không nêu cụ thể, hạng mục nào trong số 24 giải thưởng được trao tại lễ trao giải sẽ không được quay trực tiếp nhưng cho biết sẽ thay đổi theo từng năm.

Như vậy, các giải thưởng về kỹ thuật như Biên tập, Trang phục và Âm thanh nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi này.

Lễ trao giải Oscar năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 24/2 tại Los Angeles.

Giải Oscar: Bão chỉ trích ập xuống quyết định vinh danh phim bom tấn

Giải Oscar: Bão chỉ trích ập xuống quyết định vinh danh phim bom tấn

Trong một loạt động thái đang bị nói là có thể khiến cái "chất" Oscar lung lay, bao gồm loại phim được đề cử và độ dài của lễ trao giải phát trên sóng truyền hình, ban tổ chức giải đã công bố những thay đổi đặc biệt sâu rộng trong lịch sử hơn 90 năm của giải thưởng.

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm