Các nhà sản xuất và công đoàn Broadway đạt được thỏa thuận cứu trợ khẩn cấp mùa Covid-19

22/03/2020 13:57 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Hai tuần rưỡi lương có thể giúp duy trì cuộc sống, nhưng liệu nó sẽ kéo dài được bao lâu?

Đông đảo nghệ sĩ tổ chức hòa nhạc trực tuyến miễn phí giữa đại dịch Covid-19

Đông đảo nghệ sĩ tổ chức hòa nhạc trực tuyến miễn phí giữa đại dịch Covid-19

Lệnh cấm tập trung đông người trong nỗ lực kìm hãm sự lây lan của virus Covid-19 dự kiến là đòn giáng chí tử vào đời sống âm nhạc, thế nhưng, thay vào đó, nó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các buổi hòa nhạc trực tuyến miễn phí.

Trong bối cảnh các rạp ở New York phải đóng cửa hoàn toàn, chiều thứ Sáu 20/3, liên minh các hiệp hội sân khấu đã đạt được thỏa thuận với tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất Broadway về thanh toán tiền mặt và hỗ trợ y tế cho cho các nhân viên sân khấu trước tình trạng dịch Covid-19 lan rộng ở Mỹ.

Thỏa thuận cứu trợ khẩn cấp cung cấp các khoản thanh toán ngắn hạn và trợ cấp y tế, áp dụng cho các nhà hát hoạt động vì lợi nhuận ở Broadway và, trong một hiệp ước công bố sáng thứ Bảy 21/3, cho cả các chương trình lưu diễn Broadway nữa.

Chú thích ảnh
Áp phích quảng cáo kịch West Side Story của rạp Broadway, chụp ngày 7/2

“Chúng tôi rất mừng vì có thể nói với các thành viên của chúng tôi rằng ngành công nghiệp đã thỏa thuận cung cấp một khoản tiền bù đắp trong quãng thời gian khủng khiếp này”, Liên minh các Hiệp hội và Phường hội Broadway (COBUG) cho biết. Đây là liên minh đại diện cho 14 tổ chức lao động với khoảng 75.000 thành viên. “Broadway cần chung tay hành động để tìm ra giải pháp. Giờ đây, Quốc hội cũng phải làm phần mình cho các nhân viên nghệ thuật và giải trí và hơn nữa để đảm bảo họ được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp và được chăm sóc sức khỏa trong thời gian ngành ngừng hoạt động”.

Các nhà hát đã đóng cửa từ ngày 12/3. Thỏa thuận Broadway, theo một đại diện công đoàn, bao gồm thanh toán phần còn lại của tuần gián đoạn ở mức lương thông thường nhưng giới hạn ở 150% mức tối thiểu theo hợp đồng, theo sau là hai tuần lĩnh lương tối thiểu. Họ sẽ nhận được các khoản hỗ trợ y tế, tiền trợ cấp và ưu đãi thuế trong 2,5 tuần và rồi chỉ còn hỗ trợ cấp y tế cho đến 12/4. Ngoài ra, có thể còn có những khoản hỗ trợ y tế bổ sung từ 6/4.

Thỏa thuận cũng áp dụng với các chương trình lưu diễn đã lên lịch đến 20/9. Với những chương trình ngắn hơn, lương chỉ trả cho từ một đến 1,5 tuần.

Các nhà hát ở New York hi vọng sẽ được mở lại vào ngày 13/4. Tuy nhiên, đây có vẻ là hi vọng quá lạc quan trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang tăng vọt tại New York, lên tới gần 12.000 bệnh nhân vào cuối tuần trước. Nhiều nhà hát hiện đang thực hiện phát trực tuyến các chương trình theo thỏa thuận đặc biệt với Nghiệp đoàn Diễn viên (DG).

Trong khi đó, không rõ thỏa thuận cứu trợ cho các nhà soạn kịch sẽ như thế nào khi Hiệp hội Sân khấu thuộc COBUG nhưng không thật sự là một công đoàn và không đặt ra mức lương tối thiểu. Các nhà soạn kịch là chủ sở hữu duy nhất có quyền cấp phép sử dụng sáng tác của mình cho các nhà sản xuất theo mức giá thỏa thuận, có thể được chia sẻ trong nhóm lợi nhuận. Phát ngôn viên của DG chưa có hồi đáp sau khi được yêu cầu bình luận.

Giả Bình (Theo Billboard)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm