Các nhà lãnh đạo LHP Cannes ký cam kết cải thiện bình đẳng giới

15/05/2018 11:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 14/5, các nhà lãnh đạo LHP Cannes đã ký một bản cam kết đầy hứa hẹn nhằm đảm bảo quá trình xét chọn minh bạch hơn và thúc đẩy các ban điều hành hướng tới sự bình đẳng giới.

Giám đốc LHP Cannes Thierry Fremaux đã ký cam kết tại một lều được dựng trên bãi biển Cannes, cùng Edouard Waintrop, Giám đốc Nghệ thuật hạng mục "Director’s Fortnight" (chiếu các phim truyện dài, phim tài liệu và phim ngắn không tranh giải) và Charles Tesson, Giám đốc Nghệ thuật hạng mục "Critics’ Week" (Tuần của các nhà phê bình).

Chú thích ảnh
Chứng kiến lễ ký cam kết có Ban giám khảo LHP Cannes. Nữ diễn viên Australia Cate Blanchett, Chủ tịch BGK (giữa)

Chứng kiến lễ ký cam kết này còn có 9 thành viên giám khảo LHP Cannes năm nay, trong đó có các gương mặt nữ Cate Blanchett (Chủ tịch), Kristen Stewart, Ava DuVernay và Lea Seydoux.

“Chúng tôi hy vọng rằng Cannes sẽ chào đón những sáng kiến mới này" – ông Fremaux nói. “Chúng tôi hy vọng rằng những sáng kiến mới này sẽ củng cố nhận thức rằng thế giới không còn như trước nữa. Thế giới đã thay đổi. Chúng ta phải đặt câu hỏi về lịch sử và các thói quen của mình".

Trong bản cam kết khẳng định đến năm 2020 nhóm bình đẳng giới ở Pháp đạt 50/50, cùng những nhóm khác như Time’s Up.

Trước đó, cuối tuần qua, 82 gương mặt nữ có mặt tại LHP Cannes đã xuất hiện trên thảm đỏ của Palais des Festivales nhằm thể hiện sự phản đối sự bất bình đẳng giới trong nền điện ảnh.

"Phụ nữ không phải là thiểu số trên thế giới nhưng nền điện ảnh thể hiện điều ngược lại" - Blanchett tuyên bố từ bậc thang của Palais des Festivales, cùng nhà làm phim Pháp Agnes Varda.

Con số 82 phản ánh số lượng các nhà làm phim nữ đã có phim được chọn tranh giải Cành cọ Vàng, ít hơn hẳn 1.866 đạo diễn nam đã được chọn tham gia cuộc đua này trong 71 năm lịch sử.

Chú thích ảnh
Các gương mặt nữ có mặt tại lễ ký kết

Nhiều năm qua, Cannes đã bị chỉ trích thậm tệ về tuyển chọn quá ít ỏi nhà làm phim nữ tham gia tranh giải. Cho đến nay chỉ có đạo diễn nữ Jane Campion đã đoạt giải Cành cọ Vàng.

Bản cam kết được ký hôm 14/5 còn kêu gọi LHP thống kê giới tính của các nhà làm phim và ê-kíp làm phim chính của tất cả các bộ phim từng tham gia LHP Cannes. Ông Fremaux cho biết năm nay có 1.900 phim được gửi tới lHP Cannes.

Ông Fremaux nhấn mạnh rằng LHP Cannes đã chiếu phim của các đạo diễn nữ với tỷ lệ cao. Theo thống kê, trong số 250 phim ăn khách nhất ở Mỹ và Canada năm 2017 có 11% phim là của các nhà làm phim nữ, con số chỉ cao hơn một chút so với số liệu đưa ra cách đây 20 năm.

"Dù lịch chiếu phim của các nhà làm phim nữ tại LHP Cannes có tỷ lệ cao song chúng tôi nhận thấy như vậy vẫn chưa đủ" – Fremaux nói.

Cannes trở thành LHP đầu tiên ký cam kết và nhiều khả năng nhiều LHP khác cũng noi theo.

Nhiều sự kiện điện ảnh khác đã tích cực theo đuổi sự bình đẳng giới, trong đó có LHP Tribeca, với tỷ lệ 46% nhà làm phim đã được mời tham gia.

Sau lễ ký kết, nhà làm phim Rebecca Zlotowski cho biết 14/5 cũng là ngày sinh của Blanchett và những người có mặt tại buổi ký kết đã hát mừng nữ diễn viên Australia này ca khúc Happy Birthday.

Khai mạc LHP Cannes lần thứ 71: Vẫn có ‘kẻ’ phá lệnh cấm chụp ‘tự sướng’

Khai mạc LHP Cannes lần thứ 71: Vẫn có ‘kẻ’ phá lệnh cấm chụp ‘tự sướng’

Một LHP Cannes hứa hẹn có nhiều thay đổi, LHP lần thứ 71 năm 2018, đã khai mạc tối 8/5 với lời tuyên bố của đạo diễn Mỹ lừng danh Martin Scorsese và Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes, nữ diễn viên Australia Cate Blanchett, trước buổi chiếu phim tiếng Tây Ban Nha “Everybody Knows” của nhà làm phim Iran Asghar Farhadi.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm