Các nhà khoa học Israel phát triển thiết bị bán dẫn nhỏ nhất thế giới

24/07/2020 16:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem ngày 23/7 thông báo các nhà nghiên cứu của Israel vừa phát triển một thiết bị bán dẫn nhỏ nhất thế giới được chế tạo từ một nguyên tử.         

Vì sao các nhà khoa học nguyên tử vặn đồng hồ Ngày tận thế nhích thêm 30 giây?

Vì sao các nhà khoa học nguyên tử vặn đồng hồ Ngày tận thế nhích thêm 30 giây?

Theo các chuyên gia tạp chí Bulletin of the Atomic Scientists (BAS - Bảng tin của các nhà khoa học nguyên tử), Đồng hồ Ngày tận thế đã được vặn thêm 30 giây – cách mốc 12h đêm 2 phút.

Thiết bị bán dẫn là một loại linh kiện điện tử được chế tạo từ vật liệu bán dẫn và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong ngành công nghiệp điện tử.        

Các thiết bị bán dẫn ngày càng trở nên siêu nhỏ, cho phép hàng trăm triệu thiết bị có thể được "nhồi nhét" vào một con chip duy nhất, mang lại sức mạnh tính toán to lớn, bên cạnh việc kiểm soát thông tin nhanh hơn.     

Ngoài ra, các thiết bị bán dẫn từ các nguyên tử riêng lẻ sẽ có thể giúp tạo ra một thế hệ máy tính lượng tử mới, với bộ nhớ và sức mạnh xử lý chưa từng có.     

Cho đến nay, các thiết điện tử đơn nguyên tử thường dựa trên một nguyên tử ở bề mặt, và do đó nó dễ bị tổn thương với môi trường xung quanh. Để tạo ra thiết bị bán dẫn này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp cho phép họ bóc một vật liệu phân lớp theo độ dày của một nguyên tử và sau đó đặt nhiều lớp chồng lên nhau.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Chris Ried/Unsplash

Theo đó, họ đã chế tạo một thiết bị điện ở giữa là một lớp rất mỏng chỉ khoảng 2 nanomet (2 phần tỷ mét) bằng vật liệu cách điện nhiều lớp. Trên các mặt của chất cách điện, họ đặt vật liệu than chì và tấm graphene (vật liệu làm từ carbon nguyên chất có độ dày tương đương 1 nguyên tử). Qua đo điện, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dòng điện rời khỏi than chì, lướt qua nguyên tử duy nhất trong lớp cách điện và đến than chì.   

Giới khoa học cho rằng việc chế tạo thiết bị bán dẫn siêu nhỏ là một tin rất vui, cho thấy hiệu suất của các thiết bị điện tử còn chưa dừng lại ở đây và chúng vẫn có thể còn tiến xa hơn nữa.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm