Các nhà khoa học đã làm gì để được nhận giải Nobel Y học 2015

05/10/2015 20:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ba nhà khoa học đến từ Ireland, Nhật Bản và Trung Quốc vừa vinh dự giành giải Nobel Y học năm nay vì những khám phá của họ đã giúp các bác sĩ chống lại căn bệnh sốt rét và nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng giun tròn.

Theo đó, hội đồng giám khảo ở Stockholm, Thụy Điển đã trao giải thưởng danh giá cho William C Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu, người Trung Quốc đầu tiên đoạt giải Nobel Y học.

Campbell và Omura được vinh danh vì những khám phá liên quan đến một liệu pháp mới giúp chống lại bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng giun tròn gây ra, trong khi giải thưởng được trao cho Tu vì những kết quả y học về một liệu pháp mới chống lại bệnh sốt rét.

"Hai phát hiện này đã mang tới cho nhân loại những phương pháp mới, hiệu quả, giúp chống lại những căn bệnh đang ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người mỗi năm" - ban giám khảo cho biết - "Không thể đong đếm hết tác dụng của chúng trong việc cải thiện sức khỏe con người và giảm sự đau đớn của bệnh tật".

Phát hiện của Omura đạt được sau khi ông thu thập mẫu đất từ khắp Nhật Bản và tìm thấy "Streptomyces avermitilis", loại vi khuẩn đã trở thành nguồn cho thuốc avermectin sau này.

Thành quả của Omura tiếp tục được Campbell phát triển, người đã chỉ ra rằng "Streptomyces avermitilis" đạt được hiệu quả rõ rệt trong việc tiêu diệt ký sinh trùng ở động vật nuôi trong trang trại. "Avermectin" sau đó được biến đổi thành một chất có hiệu quả hơn gọi là "ivermectin", loại thuốc đã tiêu diệt được ấu trùng ký sinh trùng khi nó được thử nghiệm trên người.


Chân dung ba nhà khoa học được vinh danh tại lễ công bố giải Nobel Y học 2015. Ảnh: Guardian

Trong khi đó, bà Tu đã dày công tìm kiếm các biện pháp chữa trị bệnh sốt rét bằng các phương thuốc thảo dược. Ban đầu, bà phát hiện ra rằng chiết xuất từ cây Artemisia đôi khi đem lại hiệu quả, nhưng không ổn định. Sau khi nghiên cứu sâu hơn, bà đã tìm ra chất hóa học artemisinin có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét ngay ở giai đoạn đầu phát triển.

Là người phụ nữ thứ 12 trong lịch sử vinh dự giành giải Nobel Y học, cách đây không lâu, vào năm 2011, bà Tu cũng được trao giải Laske, giải thưởng dành cho những người có đóng góp to lớn cho ngành y học và y tế cộng đồng. Tu từng tham gia dự án phát hiện ma túy bí mật mang tên 523, do Mao Trạch Đông thành lập năm 1967.

Do phải làm việc một thời gian dài ở tỉnh Hải Nam để nghiên cứu tác động của bệnh sốt rét, bà phải gửi lại con gái ở một nhà trẻ địa phương. Khi trở lại, con gái thậm chí còn không nhận ra bà. "Công việc là ưu tiên hàng đầu, vì vậy tôi sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân của mình" - bà chia sẻ - "Tôi đã thấy rất nhiều trẻ em phải chịu đựng bệnh sốt rét. Những đứa trẻ này chết rất nhanh chóng".

Y học là hạng mục giải thưởng Nobel đầu tiên được công bố. Danh sách những người chiến thắng ở hạng mục Vật lý, Hóa học và Hòa bình sẽ được công bố vào cuối tuần này. Giải Nobel Kinh tế được công bố vào thứ Hai tuần sau. Hiện ban tổ chức chưa thông báo chính xác ngày công bố giải thưởng Văn học.

Phan Vân Anh
Theo Guardian

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm