Các nhà báo Hà Nội bình luận về kết quả Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021

11/01/2021 15:34 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Hai nhà báo Hà Thu và Nguyễn Mạnh Hà ở Hà Nội cho rằng kết quả bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021 của Báo Thể thao và Văn hóa là vinh danh xứng đáng những ca sĩ và bám sát đời sống của thị trường âm nhạc.

Có mặt trong đề cử Cống hiến là niềm vinh hạnh

Có mặt trong đề cử Cống hiến là niềm vinh hạnh

Ở giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 của Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), ca sĩ Nguyên Hà có 3 đề cử là Album của năm, Bài hát của năm và Ca sĩ của năm; còn Phùng Khánh Linh với 2 đề cử: Album của năm và Nhạc sĩ của năm…

Nhà báo Hà Thu (Vnexpress.net): Các ca sĩ được vinh danh hoàn toàn xứng đáng

Tôi nghĩ các ca sĩ được vinh danh hoàn toàn xứng đáng, đặc biệt là Tùng Dương với cú hat-trick Ca sĩ của năm, Album của năm và Chương trình của năm. Tùng Dương nói anh muốn nhường giải thưởng cho các ca sĩ trẻ nhưng các nhà báo - những người trực tiếp bình chọn - vẫn thể hiện sự công tâm.

Trong một năm nhiều khó khăn vì Covid-19, ca sĩ vẫn thể hiện tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc qua album và concert Human. Human không phải album dễ nghe, mang tính hàn lâm, xoay quanh chủ đề nhân sinh. Vì thế, giải thưởng cho Tùng Dương có ý nghĩa khích lệ sự sáng tạo, tìm tòi đổi mới của các nghệ sĩ.

Nhà báo Hà Thu
Nhà báo Hà Thu

Điều tiếc nuối của giải có lẽ là không thể vinh danh hơn một chương trình ở mỗi hạng mục.

Chẳng hạn, Rap Việt chiến thắng hạng mục Chuỗi chương trình của năm một cách thuyết phục. Tuy nhiên, tôi cũng đánh giá cao chuỗi chương trình Music Home của Truyền hình FPT vì chất lượng nghệ thuật cao. Ở hạng mục Ca sĩ của năm, những cái tên còn lại như diva Thanh Lam, Amee, Phùng Khánh Linh, Khánh Linh đều xứng đáng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng được đề cử trong danh sách đã là sự ghi nhận quý báu.

Tôi nghĩ hình thức bầu chọn trực tuyến phù hợp trong thời dịch. Tuy nhiên, tôi vẫn mong thưởng thức lễ trao giải với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như mọi năm.

Các nghệ sĩ nhận chứng nhận của Ban tổ chức
Các nghệ sĩ nhận chứng nhận của Ban tổ chức

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (báo Tiền phong): Kết quả bám sát đời sống âm nhạc

Tôi tương đối hài lòng với kết quả có sự cân bằng giữa học thuật và thị trường của giải Âm nhạc Cống hiến năm nay. Kết quả tương đối bám sát đời sống âm nhạc phản ánh được dòng chảy nhạc Việt.

Trường hợp tôi khá tiếc và cũng thấy bất hợp lý là đề cử chung Sa Huỳnh và Bùi Caroon - hai cá tính sáng tạo hoàn toàn độc lập chỉ vì đứng chung trong dự án của Tùng Dương mà nên duyên. Có điều mối duyên này có phần hơi gượng ép vì độ chín, về chiều sâu, phong cách, góc nhìn... Theo tôi nếu không chỉ trường hợp các tác giả ký tên chung thì mới có thể chung một giải thưởng như vậy. Hạng mục Nhà sản xuất mang tính ê kíp hơn nên có thể chia nhau giải được.

Chú thích ảnh
Nhà báo Mạnh Hà

Thực sự giải thưởng đã được trao cho các tên tuổi đại chúng và ít nhiều cũng thuyết phục về chuyên môn. Sự bất ngờ của tôi chắc dành cho các đề cử trong hạng mục Music video của năm. Cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ hình ảnh và sức sáng tạo dồi dào của các đạo diễn trẻ hôm nay.

Tùng Dương vẫn tiếp tục khẳng định cá tính, phong độ và quyết tâm chinh phục những miền đất mới trong âm nhạc. Anh xứng đáng được Âm nhạc Cống hiến tiếp tục ghi nhận.

Ngoài ra, dự án Bandland do Dương Cầm khởi xướng thực sự thú vị đầy ý nghĩa trong việc kích hoạt sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ trong lĩnh vực đòi hỏi sự tận hiến nhưng lại ít được đầu tư - đó là ban nhạc. Tôi khá bất ngờ về tài năng và đam mê của các bạn trẻ được chuỗi chương trình này giới thiệu. Nếu các gameshow rap thể hiện khả năng đón đầu xu thế của các nhà sản xuất thì Bandland đang ươm mầm và góp phần tạo nên xu thế trong tương lai.

Việc tổ chức bầu chọn và trao giải trực tuyến đang là xu thế. Tuy nhiên, kết hợp trình diễn livestream trên một sân khấu trang trọng hơn tất nhiên sẽ xứng tầm hơn. Chắc đó là điều BTC cũng đã nghĩ tới cho lần tổ chức sau.

Hoài Thương - Tiểu Phong (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm