Các ngân hàng trung ương thực hiện tăng lãi suất lịch sử vào năm 2022

28/12/2022 15:34 GMT+7 | Bạn cần biết

Các ngân hàng trung ương lớn đã tiến hành đợt tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất và quy mô lớn nhất trong ít nhất hai thập kỷ vào năm 2022, khi các nhà hoạch định chính sách nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng.

Một tính toán của hãng tin Reuters (Anh) cho thấy các ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ phổ biến nhất đã tăng tổng cộng 2.700 điểm cơ bản trong 54 lần tăng lãi suất trong 12 tháng qua.

Tất cả các ngân hàng trung ương lớn - ngoại trừ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) - đều tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù các nhà hoạch định chính sách ở Tokyo đã bất ngờ khuấy động thị trường vào tháng 12 với điệc điều chỉnh mục tiêu lợi suất. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng việc BoJ tăng lãi suất thực tế có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Các ngân hàng trung ương thực hiện đợt tăng lãi suất lịch sử vào năm 2022 - Ảnh 1.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt tại các thị trường mới nổi đang chậm lại.

5 trong số 18 ngân hàng trung ương các thị trường mới nổi đã thực hiện tăng lãi suất tổng cộng 260 điểm cơ bản trong tháng 12, giảm từ 400 điểm cơ bản trong tháng 11 và thấp hơn đáng kể so với mức tăng hơn 800 điểm cơ bản hàng tháng trong tháng Sáu và tháng Bảy.

Phần lớn mức tăng đó đến từ các nhà hoạch định chính sách ở châu Á, những nước đang “chậm chân” so với chu kỳ thắt chặt của khu vực Mỹ Latinh và châu Âu mới nổi. Các ngân hàng trung ương ở Indonesia, Ấn Độ và Philippines đã tăng lãi suất trong tháng này, cùng với Colombia và Mexico.

Ông Charles-Henry Moncheau, Giám đốc văn phòng đầu tư của tập đoàn tài chính Syz Group nhận định hầu hết các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi sắp hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của họ.

Các ngân hàng trung ương này đã tăng lãi suất tổng cộng 93 lần và nâng lãi suất chuẩn thêm tổng cộng 7.425 điểm cơ bản trong năm nay, gần gấp ba lần so với mức giảm tổng cộng 2.745 điểm cơ bản vào năm 2021.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm