Các ngân hàng lớn nhất trên phố Wall lo ngại về 'các cơn bão kinh tế' sắp tới

15/07/2022 15:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Các ngân hàng lớn nhất trên phố Wall đang thận trọng trước "những cơn bão kinh tế" sắp tới, giảm rủi ro trong một số hoạt động nhất định khi đánh giá nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của một cuộc suy thoái.

Mỹ ghi nhận thêm dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế

Mỹ ghi nhận thêm dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế

Các chuyên gia kinh tế đánh giá dữ liệu điều chỉnh cuối cùng về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý I/2022 tiếp tục xác nhận nền kinh tế hàng đầu thế giới suy giảm sâu hơn so với ước tính trước đó, củng cố nhận định rằng kinh tế Mỹ đang chuẩn bị hoặc đã bắt đầu suy thoái trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Các ngân hàng đang đối mặt với môi trường khó khăn là lạm phát cao kỷ lục gây lo ngại cho các khách hàng, các thị trường chịu sức ép đang khiến hoạt động ngân hàng đầu tư gặp khó khăn và các phần đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu đang gây thêm thách thức về doanh thu. 

Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase & Co, Jamie Dimon, nhận định "cơn bão" đang đến. 

CEO Morgan Stanley, James Gorman, cho rằng đó là một môi trường phức tạp, với xung đột tại Ukraine (U-crai-na), lãi suất tăng, các mối đe dọa về kinh tế và các yếu tố khác. Theo ông, tình hình hiện nay khác với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, với lĩnh vực ngân hàng vững hơn nhiều. 

Suy thoái kinh tế. Khủng hoảng kinh tế. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Kinh tế Mỹ
Biểu tượng Morgan Stanley tại Mỹ. Nguồn: TTXVN

Các ngân hàng đã công bố lợi nhuận một ngày sau khi số liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 9,1% trong tháng trước, mức tăng mạnh gây bất ngờ. 

Morgan Stanley và JPMorgan đã khởi động mùa báo cáo lợi nhuận quý II khi công bố lợi nhuận giảm. JPMorgan dự phòng 1,1 tỷ USD cho những rủi ro tín dụng, trong khi con số này của Morgan Stanley là 101 triệu USD, so với mức 73 triệu USD của cùng kỳ năm trước. 

Ông Dimon cho biết JPMorgan đang quản lý rủi ro như giảm các khoản cho vay bắc cầu và tránh cho vay dưới chuẩn.

Trong khi đó, ông Gorman nói Morgan Stanley đã thận trọng và không rót vốn quá mức để thúc đẩy mảng chứng khoán và đầu tư thu nhập cố định để có thể tăng dự phòng.

Ông Dimon cho rằng việc kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" hay "hạ cánh cứng" tùy thuộc vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất đến mức nào để kiểm soát lạm phát. 

Mức chi tiêu của các khách hàng của JPMorgan vẫn mạnh, với chi bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tăng 15% so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, các giám đốc và các nhà kinh tế cho rằng chi tiêu tiêu dùng đóng góp 2/3 cho nền kinh tế Mỹ và nếu người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, điều này sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Lê Minh (Theo Reuters) 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm