Các môn võ của đoàn Thể thao Việt Nam: Gian nan tìm vàng

05/10/2023 07:12 GMT+7 | ASIAD 2023

Tham dự ASIAD 19, thể thao Việt Nam (TTVN) đặt mục tiêu giành từ 2 đến 5 HCV. Dù vậy, khi Á vận hội năm nay dần trôi về những ngày thi đấu cuối, chúng ta mới chạm đến cái mốc 2 HCV. Tại Á vận hội lần này, một số nội dung đã không đạt kết quả như ý, trong đó có võ thuật.

Cho dù đã rất nỗ lực, VĐV các môn võ của đoàn TTVN chưa thể đổi màu huy chương từ đồng lên vàng. Điều này cho thấy, khoảng cách trình độ của TTVN với châu lục vẫn còn khá xa.

Khoảng cách trình độ

ASIAD 18 ở Indonesia, các môn võ đóng góp 2 HCV, 10 HCB và 10 HCĐ vào thành tích chung của đoàn TTVN. Và cũng cần nhắc lại, 2 tấm HCV của Nguyễn Văn Trí, Trần Đình Nam đều của môn Pencak Silat, môn võ chỉ xuất hiện bởi Indonesia là chủ nhà đăng cai Á vận hội 2018. Tuy nhiên, tại ASIAD 19, môn võ này không nằm trong chương trình thi đấu chính thức điều đó khiến mục tiêu giành HCV của các môn võ càng khó khăn hơn.

Võ thuật từ lâu được xem là "mỏ vàng" của TTVN tại các kỳ SEA Games, nhưng ở sân chơi châu lục chuyện khai thác thế mạnh này để giành vàng lại trở nên khó khăn. Thực tế, trước ASIAD 19, những VĐV cũng đã được đầu tư trọng điểm. Các VĐV được tăng cường tập luyện, tập huấn xem như bước chạy đà quan trọng, giúp rèn tốt chuyên môn, nâng cao kỹ chiến thuật, tích lũy kinh nghiệm thực chiến, giữ trạng thái tâm lý ổn định để bước vào tranh tài ở ASIAD 19.

Đa phần VĐV trải qua các bài tập để làm sao có được tinh thần thi đấu và chiến thuật hiệu quả nhất, góp phần củng cố chuyên sâu cho nhiệm vụ săn huy chương ở ASIAD 19. Tuy vậy, với sự chênh lệch về trình độ so với các cường quốc về các môn võ ở châu lục, rất khó để các môn võ trở thành "mỏ vàng" như đã có ở SEA Games.

Cho đến lúc này ở những nội dung đã kết thúc tranh tài, các môn võ đã mang về cho TTVN 8 HCĐ. Đội tuyển Wushu Việt Nam giành được 3 HCĐ. Taekwondo Việt Nam kết thúc ASIAD 19 với thành tích 3 HCĐ. Võ sĩ Lưu Diễm Quỳnh giành tấm HCĐ ở môn Boxing hạng cân 66kg - 75kg. Võ sĩ Phương Quỳnh đoạt HCĐ môn Kurash, đây là huy chương duy nhất của đội tuyển Kurash Việt Nam tại ASIAD 19.

Sự nỗ lực, phong độ tuyệt vời của VĐV và những tính toán hợp lý trong lựa chọn nội dung, hạng cân thi đấu nơi ban huấn luyện là giải pháp căn cơ, cần thiết để TTVN có thể giành được HCV ASIAD. Rõ ràng muốn có HCV ASIAD 19 các môn võ thuật sẽ phải vượt ngưỡng khi bước ra sân chơi châu lục đồng nghĩa chạm trán những đối thủ đã vươn đến tầm thế giới.

Các môn võ của đoàn Thể thao Việt Nam: Gian nan tìm vàng - Ảnh 1.

Võ sĩ Hoàng Thị Mỹ Tâm được kỳ vọng sẽ mang về huy chương cho karate Việt Nam tại ASIAD 19. Ảnh TTXVN

Kỳ vọng vào Karate?

Cho đến lúc này, ASIAD vẫn đang diễn ra và niềm hy vọng có thêm HCV của TTVN chưa hết. Cũng nằm trong nhóm môn chủ lực săn vàng của TTVN, Karate sẽ tranh tài từ ngày 5 đến 7/10. Niềm hy vọng lớn nhất của Karate nằm ở nội dung đối kháng đồng đội nữ với sự góp mặt của những nhà đương kim vô địch châu Á Hoàng Thị Mỹ Tâm, Nguyễn Thị Ngoan, Đinh Thị Hương.

Karate được xác định là môn trọng điểm của TTVN tại ASIAD 19, nên mục tiêu phấn đấu tranh HCV. Điều này trông chờ nhiều vào nội dung đối kháng cá nhân nữ với gương mặt trẻ Hoàng Thị Mỹ Tâm và đặc biệt là nội dung đối kháng đồng đội nữ. Các tuyển thủ được lên phương án để đạt điểm rơi phong độ đúng thời điểm tranh tài, dẫu cho cơ hội tranh chấp huy chương không hề dễ dàng.

Như vậy có thể thấy, các môn võ vốn là mỏ vàng của thể thao Việt Nam ở các đại hội quốc tế, nhưng thời gian qua việc "khai thác" của chúng ta đang có vấn đề nên đây chẳng còn là thế mạnh, đặc biệt ở đấu trường châu lục và Olympic. Hơn nữa, để tranh được một tấm huy chương ở đấu trường châu lục là phải rất nỗ lực.

Với các môn võ còn lại như Ju-jitsu, Judo, vật hay Kurash, đánh giá công bằng, VĐV Việt Nam rất khó tạo ra bất ngờ để chạm đến tấm HCV ASIAD bằng lực lượng hiện tại. Dù TTVN đã khẳng định vị thế số một tại SEA Games nhưng khi bước ra ngôi nhà lớn ASIAD lại là chuyện khác. Ở sân chơi châu lục, các môn võ cũng là thế mạnh vượt trội vẫn nằm ở những cường quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran hay các nước khu vực Trung Á.

Rõ ràng, các môn võ vốn là "mỏ vàng" ở SEA Games nhưng muốn có HCV ASIAD 19 lại là câu chuyện gian nan.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm