Các luật sư khuyên Minh Béo 'nên giữ im lặng trước phiên tòa'

14/04/2016 16:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -Phiên luận tội ngày mai, 15/4 không công bố bằng chứng từ cả hai phía: công tố viên hay Minh Béo. Phiên luận tội chỉ bàn về hai vấn đề chính: Minh Béo có nhận tội hay không và mức tiền thế thân. Luật sư khuyên Min Béo nên giữ im lặng.

Bị cáo Hồng Quang Minh (tức Minh Béo) khó có thể giảm tiền thế thân xuống thấp trong phiên luận tội  ngày mai (15/4). Bởi, quan tòa nhiều khả năng sẽ giữ mức tiền thế thân thật cao để tránh việc Minh Béo có khả năng chạy trốn.  Đó là quan điểm của luật sư Walter Teague trả lời Phố Bolsa TV.

Ông Walter Teague cho biết: Ở Mỹ, quan tòa là người được dân bầu lên. Nếu bị cáo này được ra ngoài vì qua ấn định tiền thế thân thấp, và rồi bị cáo trốn về Việt Nam, quan tòa sẽ không bao giờ tái đắc cử, ông ta sẽ mất ghế. Do vậy quan tòa sẽ làm điều an toàn cho mình. Ông ta sẽ định tiền thế thân thật cao để bị cáo không thể ra ngoài, một triệu đô chẳng hạn.

Theo ông Walter Teague, phía công tố sẽ viện dẫn là nếu bị cáo trốn, những chuyện xấu có thể xảy ra. Sau đó, quan tòa sẽ đồng ý. Bởi vì nếu bị cáo được ra ngoài, và chuyện xấu xảy ra sẽ là lỗi của quan tòa.

Còn LS Từ Huy Hoàng chia sẻ với Phố Bolsa: Ngày mai là ngày luận tội. Trong ngày này, Minh Béo sẽ có quyền có luật sư, thông dịch viên để quyết định trả lời có tội hay không có tội. Chánh án trong phiên luận tội này cũng không phải là chánh án sẽ xử Minh Béo trong phiên sau.

Cũng theo LS Hoàng, chánh án sẽ nghe Minh Béo nhận tội hay không nhận tội. Đây cũng là ngày, Luật sư của Minh Béo có thể tranh biện yêu cầu giảm tiền thế thân xuống. Phía công tố viên sẽ chứng minh ngược lại. Quan tòa sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.


Bị cáo Hồng Quang Minh sẽ đối mặt với phiên luận tội vào ngày mai 15/4

Được biết, phiên luận tội Minh Béo ngày mai an ninh sẽ rất nghiêm ngặt. Minh Béo sẽ được đưa đến phòng luận tội bằng xe bus lớn cùng các tội phạm khác. Do phòng này nằm trong tù nên Minh Béo sẽ phải mặc đồ cam, bị còng tay trong phiên luận tội. Các luật sư sẽ tham vấn cho Minh Béo nhận tội hay không nhận tội.

Phiên luận tội này cũng không công bố bằng chứng từ cả hai phía: công tố viên hay Minh Béo. Phiên luận tội chỉ bàn về hai vấn đề chính: Minh Béo có nhận tội hay không và mức tiền thế thân.

Theo Hiến pháp Mỹ, phiên xử tiếp theo có thể diễn ra trong 10 ngày tới. Tuy nhiên, ngày này tùy thuộc vào sự đàm phám giữa luật sư của Minh Béo và công tố viên. Nếu hai bên muốn thêm thời gian để chuẩn bị bằng chứng, họ sẽ phải xin phép tòa.

Văn phòng thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và văn phòng công tố viên quận Cam, Tony Rackauckas cũng sẽ tổ chức họp báo khẩn về phiên luận tội Minh Béo. Thư gửi từ các đơn vị này phát đi có nội dung: "Sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày mai để đưa ra một thông báo quan trọng liên quan đến vụ danh hài Hồng Quang Minh (tức Minh Béo). Ông Minh bị tố cáo tội tấn công tình dục trẻ em và đang bị giam giữ với số tiền tại ngoại hậu tra là 1 triệu USD. Ông sẽ ra tòa vào ngày 15 tháng 4 năm 2016".

Các LS từ Mỹ khuyên Minh Béo nên giữ im lặng trước phiên tòa theo hiến pháp Mỹ. Bị cáo chỉ nên nói chuyện với luật sư của mình. Bởi tất cả những lời nói có thể bị dùng ngược lại làm bằng chứng chống lại bị cáo trước tòa.


M. M (tổng hợp)

Nguồn: Phố Bolsa TV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm