Các HLV trước Ten Hag được đối xử như thế nào?

29/02/2024 15:00 GMT+7 | Bóng đá Anh

Sir Jim Ratcliffe đã nắm quyền điều hành MU sau khi hoàn tất mua cổ phần, và giờ ông sẽ phải đối mặt với một bài toán: giải quyết tương lai HLV Erik ten Hag.

Mặc dù Sir Jim Ratcliffe sẽ chưa ra quyết định nào ngay lập tức, nhưng lịch sử sa thải của INEOS với các HLV trong thời gian họ làm việc với 2 CLB Lausanne-Sport và Nice có thể cho biết hướng mà MU sẽ đi.

Lausanne-Sport (Thụy Sĩ)

Trong số các HLV của Lausanne-Sport bị INEOS sa thải, người tại vị lâu nhất là Giorgio Contini với 116 trận. Sau khi rớt xuống hạng Hai của Thụy Sĩ, Lausanne đã quyết định đặt niềm tin vào Contini khi ký một hợp đồng hai năm vào năm 2018, bao gồm tùy chọn cho một năm thứ ba.

Sau hai mùa giải, Contini đã dẫn dắt Lausanne trở lại giải đấu cao nhất cho mùa giải 2020/21. Lausanne đã kết thúc ở vị trí thứ 6 khá ấn tượng mùa đó, vì vậy quyết định không gia hạn với Contini là một bất ngờ.

Trong khi đó, 3 HLV còn lại của Lausanne từng bị INEOS sa thải lại có thời gian rất ngắn ngủi, gồm Fabio Celestini (16 trận), Ilija Borenovic (22 trận) và Alain Casanova (18 trận). Fabio Celestini đã dẫn dắt Lausanne trong hơn hai năm khi INEOS đến vào tháng 11/2017. Ông đã đưa đội từ bờ vực của việc bị xuống hạng lên đến hạng cao nhất, nhưng chỉ trụ được 5 tháng sau khi Ratcliffe hoàn thiện bộ máy.  Ilija Borenovic đã trở thành HLV tạm quyền của Lausanne khi Celestini rời đi. Nhưng ông chỉ dẫn dắt được 22 trận đấu trước khi bị sa thải, với việc Lausanne chỉ thắng 2 trận ở từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022.

INEOS quay sang Alain Casanova, giao cho HLV người Pháp nhiệm vụ giữ cho Lausanne tránh xa nguy cơ xuống hạng mùa 2021/22. Sau 2 chiến thắng trong 18 trận, Casanova đã bị sa thải vào cuối mùa giải để nhường chỗ cho Ludovic Magnin.

Nice (Pháp)

Nice đã được dẫn dắt bởi Patrick Vieira trong hơn một năm khi INEOS đến. Cựu tiền vệ của Arsenal được trao cơ hội để chứng minh với chủ mới, nhưng sau một thời gian đen tối, anh đã bị sa thải vào tháng 12/2020. Được giao việc cho đến cuối mùa để cố gắng đảo ngược tình hình của Nice, Adrian Ursea đã làm tốt. 11 chiến thắng giúp Nice kết thúc ở vị trí thứ 9 tại Ligue 1 mùa giải 2020/21, nhưng cuối cùng Ursea vẫn bị sa thải.

Các HLV trước Ten Hag được đối xử như thế nào? - Ảnh 1.

Sir Jim Ratcliffe khá quyết liệt trong việc sa thải các HLV trước đó

Để công bằng với INEOS và Ratcliffe, họ đã rất thành công khi bổ nhiệm Christophe Galtier, và thời gian của họ cùng nhau ngắn ngủi vì sự thành công của nó. Galtier đã dẫn dắt họ đến trận chung kết Cúp quốc gia Pháp và một suất tại Europa League nhờ vào vị trí thứ 5 Ligue 1 2021/22. Phong cách chơi tuyệt vời của Nice mùa đó đã khiến Galtier rời CLB để gia nhập PSG. Với tiêu chuẩn mà Galtier đã đặt ra trong mùa 2021/22, INEOS đòi hỏi sự thành công từ Lucien Favre, nhưng họ đã không thành công. Favre rời khỏi đội sau chỉ 26 trận đấu, với Nice đứng thứ 11.

Trong khi đó, trường hợp của Didier Digard là một câu chuyện độc đáo. Cựu tiền vệ này là HLV dự bị của Nice trước khi được thăng chức để thay Favre. Digard khá thành công khi thắng 12 và chỉ thua 5 trận, nhưng cuối cùng ông vẫn phải trở lại vị trí dự phòng cho Francesco Farioli.

Tương lai nào chờ Ten Hag?

MU hiện đang kém Top 4 tám điểm sau trận thua Fulham. Việc không được dự Champions League mùa tới sẽ ảnh hưởng đến khả năng của MU trong việc cải tổ đội hình của họ vào mùa Hè. Cả Ten Hag và Ratcliffe đều đã công khai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham dự cúp này trong những tuần gần đây.

Trong trường hợp MU có ý định thay đổi, họ sẽ không phải là đội bóng duy nhất tìm kiếm một HLV mới. Thực tế, Liverpool, Bayern Munich và Barcelona đều đang tìm kiếm một HLV mới cho mùa giải 2024/25. Do đó, MU sẽ phải đối diện cuộc đua cực khốc liệt để đưa về một HLV tên tuổi trong trường hợp họ sa thải Ten Hag.

Trong khi đó, huyền thoại của MU Gary Neville cho rằng CLB cũ của anh sẽ không lặp lại các sai lầm trong quá khứ, đó là đưa ra các quyết định quá muộn, dẫn đến kết quả tệ hại. Neville tin rằng Ratcliffe và INEOS có khả năng đã đưa ra quyết định về việc sa thải Ten Hag, bất kể việc MUcó đủ điều kiện tham dự Champions League hay không. "Tôi nghi ngờ họ đã đưa ra quyết định rồi", Gary Neville nói. "Tôi nghi ngờ Sir Jim Ratcliffe đã biết rằng liệu Erik ten Hag có là HLV mùa tới hay không. Tôi không tin rằng họ sẽ đợi đến tháng 5 để đưa ra quyết định đó".

Vũ Mạnh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm