Các hãng dược phẩm chạy đua tìm kiếm vaccine phòng ngừa COVID-19

28/05/2020 16:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh ngày 28/5 cho biết hãng này sẽ mở rộng sản xuất các loại tá dược để phục vụ công tác bào chế 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 vào năm 2021.   

Anh bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do Đại học Oxford bào chế trên người

Anh bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do Đại học Oxford bào chế trên người

Giới chức y tế Anh cho biết vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 23/4 tới.

Các loại tá dược được cho là tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn. GSK cho biết tá dược của hãng này sẽ giảm lượng protein cần thiết trong mỗi liều vaccine và nhờ đó sẽ sản xuất được nhiều vaccine hơn.

GSK là một trong nhiều công ty đang chạy đua để tìm ra vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 mà hiện nay chưa có thuốc hay biện pháp đặc trị. GSK cũng đang hợp tác với Công ty dược phẩm Sanofi để phát triển một loại vaccine phòng COVID-19 riêng của hãng.   

Theo GSK, công ty này đang đàm phán với các chính phủ để kêu gọi sự ủng hộ đối với chương trình của họ nhằm mở rộng quy mô sản xuất các loại vaccine phòng COVID-19 trong tương lai.   

Chú thích ảnh
Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh. Nguồn: Internet

Trong khi đó, Công ty dược phẩm CordenPharma đã gia hạn thỏa thuận với Công ty công nghệ sinh học Moderna nhằm cung cấp số lượng lớn chất lipid được sử dụng trong việc bào chế vaccine phòng COVID-19 của Moderna. Thỏa thuận được gia hạn này sẽ có hiệu lực ngay lập tức nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Moderna trong những tháng tới.   

Các chuyên gia đã dự báo rằng khoảng 1 năm nữa mới có vaccine phòng bệnh COVID-19 và các công ty dược phẩm cũng như các chính phủ đang đổ tiền vào hàng chục chương trình tìm kiếm vaccine như một giải pháp khả thi duy nhất giúp thế giới thoát khỏi sự phong tỏa kéo dài hiện nay do dịch bệnh và đưa nền kinh tế hoạt động trở lại.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm