Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng được vinh danh Giải thưởng Lớn 'Vì tình yêu Hà Nội'

Thứ Năm, 08/09/2016 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -
Hôm nay 8/9, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái, đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng lần 9 – 2016.
Trải qua 8 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội đã tìm tòi, phát hiện và tôn vinh 7 tác giả với Giải thưởng Lớn cùng hàng loạt những tác phẩm, ý tưởng, việc làm “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Các đề cử nhận hoa và tặng thưởng từ BTC
Phát biểu khai mạc lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải thưởng khẳng định: "Với tư cách là đơn vị sáng lập ra giải thưởng này, chúng tôi rất vinh dự và tự hào vì đã xây dựng được một diễn đàn mang tính khoa học cao để tri ân kịp thời những con người đã tận tâm, tận lực cống hiến cho Hà Nội thân yêu".

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội cho Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng
Mùa giải năm nay tiếp tục là một mùa giải bội thu khi hội tụ được những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm Vì tình yêu Hà Nội điển hình nhất. Đó là đề Giải thưởng Lớn  - Vì Tình yêu Hà Nội dành cho Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng: người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá. Sinh năm 1918, năm nay đã ngót nghét tuổi 100.
Với 80 năm cầm máy, sự nghiệp nhiếp ảnh của Lê Vượng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, và thực tế, ông cũng đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Thế nhưng, các giải thưởng đó chưa nói hết được về những mạch sáng tác của ông. Trong gia tài nhiếp ảnh của Lê Vượng còn có  những bức ảnh về một Hà Nội vừa giản dị, thân thương, vừa thấm đẫm chiều sâu lịch sử văn hóa.
Giải thưởng mùa thứ 9 năm nay còn chứa đầy bất ngờ và lý thú vì  có 2 nhân vật người nước ngoài được đề cử. Đó là ca sĩ/nhạc sĩ Pháp La Grande Sophie với ca khúc "Hà Nội", và ông James Joseph Kendall (người Mỹ) mà dư luận vẫn gọi thân tình là "ông Tây móc cống" cùng với nhóm Keep Hanoi Clean đã  lội xuống mương thối vớt rác, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng về trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao
Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện cho TP Hà Nội với Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế... Ảnh: Hòa Nguyễn
Giải thưởng cũng kịp thời tôn vinh những ý tưởng, việc làm thời sự đang làm nức lòng nhân dân thủ đô. Đó là Ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và một số nhà sách ở Thủ đô; là Sự kiên quyết xử lý sai phạm tại công trình xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội của các cơ quan chức năng; Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...
Những ý tưởng, việc làm đau đáu vì tình yêu Hà Nội đã được ghi nhận trong Danh sách đề cử, cho dù Giải thưởng không thể trao cho tất cả, nhưng chúng tôi tin rằng sự ghi nhận công tâm của Hội đồng Giám khảo sẽ trở thành nguồn động viên, khích lệ cho những cá nhân, tổ chức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội.
Ông James Joseph Kendall đại diện nhóm Keep Hanoi Clean nhận Giải thưởng Việc làm
Sẽ là thiếu sót, nếu chúng ta không nhắc đến việc triển khai Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm đang làm nức lòng người dân và du khách tới Hà Nội trong những ngày nghỉ lễ vừa qua. Nhưng vì thời gian diễn ra khung thời gian xét giải của mùa giải 2016, nên BTC đành gác lại cho mùa giải năm sau.
Thay mặt BTC, ông Lê Xuân Thành khẳng định: "Để giải thưởng không ngừng phát triển trong thời gian qua, chúng tôi chân thành cảm ơn Thành phố Hà Nội đã quan tâm giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần cho giải thưởng. Chúng tôi xin cảm ơn Hội đồng giám khảo đã làm việc hết mình để tìm tòi phát hiện các đề cử và chọn lựa những đề cử xuất sắc nhất, và đặc biệt, chúng tôi xin được cảm ơn các tác giả đã có những tác phẩm, ý tưởng, việc làm đầy ý nghĩa với Hà Nội trong thời gian qua để chúng tôi có dịp tôn vinh trong buổi lễ ngày hôm nay.

Ông Emmanuel Labrande, Giám đốc L'espace, thay mặt cho ca sĩ, nhạc sĩ La Grande Sophie lên nhận giải Tác phẩm cho ca khúc "Hà Nội”
Bước sang mùa giải thứ 10 năm tới, giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội hứa hẹn sẽ có một bước đột phá về quy mô, xứng tầm với những cống hiến cho Hà Nội của biết bao nhiêu những tấm gương trong và ngoài nước".
Lễ trao giải cũng dành một phút mặc niệm nhà nghiên cứu Giang Quân, người được trao giải thưởng Lớn Vì Tình yêu Hà Nội năm 2015, đã ra đi hôm 12/4/2016, hưởng thọ 90 tuổi.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội nhận giải thưởng Ý tưởng cho Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu: "Thay mặt lãnh đạo thành phố, các cấp chính quyền thành phố và toàn thể nhân dân thủ đô cảm ơn TTXVN, đặc biệt cảm ơn phu nhân cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và toàn thể gia đình đã động viên chính quyền và nhân dân dân thành phố trong dự án phát triển 1 triệu cây xanh và kế hoạch xây dựng 25 công viên trong đó có có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vì không gian trong lành của Hà Nội của chúng ta trong tương lai. Thay mặt Thành phố, tôi xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng biến ý tưởng thành hiện thực, xứng đáng với kỳ vọng của người dân Thủ đô và cả Giải thưởng của Cố Họa sĩ Bùi Xuân Phái".

Nhà Nghiên cứu, họa sĩ Phan Ngọc Khuê nhận giải Tác phẩm với Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội
Ông Emmanuel Labrande, Giám đốc L'espace, thay mặt cho ca sĩ, nhạc sĩ La Grande Sophie lên nhận giải Tác phẩm cho ca khúc "Hà Nội”. Ông Emmanuel Labrande phát biểu: "Ca sĩ nhạc sĩ La Grande Sophie không thể có mặt trong buổi lễ trao giải nhưng cô đã rất vui mừng khi được chúng tôi báo tin. Lần đầu tiên đến Hà Nội năm 2013, La Grande Sophie đã đem lòng yêu mến Hà Nội. Năm 2015 chị đã quay trở lại Việt Nam để hát bài hát Hà Nội. Nhân dịp này La Grande Sophie mong muốn sau khi nhận giải thưởng sẽ trao tặng cho một sinh viên miền núi rất khó khăn đỗ đại học, để giúp ích cho việc học tập của sinh viên".
Nhận Giải Việc làm, ông James Joseph Kendall chia sẻ: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả những ai đã giành toàn bộ thời gian, tiền bạc để cống hiến cho dự án của chúng tôi. Nếu không có các bạn chắc chắn chúng ta không đạt được thành quả như bây giờ. Tôi rất vui và sẽ không bao giờ từ bỏ động lực của mình. Chính tình yêu Hà Nội đã tiếp bước cho tôi có động lực thực hiện và duy trì dự án hiện này. Trong tương lai, chúng ta đồng hành với nhau thì không có chuyện gì là không thể".
Ngay khi nghe tin Giải thưởng, Đại sứ Mỹ Ted Osius chúc mừng James Joseph Kendall được đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội: "Chúc mừng James Joseph Kendall đến từ Hoa Kỳ và nhóm Keep Hanoi Clean của anh được đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Giải thưởng này tôn vinh những ý tưởng và hành động bắt nguồn từ tình yêu sâu đậm với Hà Nội, điều mà James và nhóm của anh luôn thể hiện mỗi khi họ cùng làm việc để giữ sạch một khu vực của thành phố".
GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng: Người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá
GIẢI Ý TƯỞNG- – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...
GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh.
GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Bài hát "Hà Nội" (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie)
- Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay