Các gia đình trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu cuộc đoàn tụ trong nước mắt

20/10/2015 19:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều 20/10, nhóm người gồm 389 thành viên của 96 gia đình Hàn Quốc bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã bắt đầu đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của miền Bắc.

Ông Kim Bok-Rak (phải) xúc động gặp lại chị gái Kim Jeon-Sun (trái) trong cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều người tham gia cuộc đoàn tụ này đã không kìm được nước mắt khi được gặp lại bố mẹ, vợ chồng và con cái sau hơn 60 năm xa cách. Trong nhóm người tham gia đoàn tụ gia đình lần này có một người đã 97 tuổi, hai người khác phải đi bằng xe cứu thương do đang có bệnh, và nhiều người phải ngồi xe lăn hay phải sử dụng mặt nạ ôxy do sức khỏe đã rất yếu.

Sau vòng đoàn tụ thứ nhất kéo dài đến ngày 22/10, vòng thứ hai của đợt này cũng dự kiến diễn ra tại địa điểm trên từ ngày 24-26/10 với sự tham gia của khoảng 250 người Hàn Quốc khác thuộc 90 gia đình. Đợt đoàn tụ này là một trong những kết quả của thỏa thuận liên Triều đạt được ngày 25/8 vừa qua về việc chấm dứt tình trạng căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Ông Chae Hui-Yang (phải), 66 tuổi xúc động gặp lại cha Chae Hun-Sik , 88 tuổi trong cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Ảnh: AFP/TTXVN

Đoàn tụ gia đình đang trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh hầu hết những người thuộc các gia đình bị ly tán đã ở độ tuổi 80. Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử lần thứ nhất năm 2000, hai miền Triều Tiên đến nay đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp và 7 đợt qua cầu truyền hình. Gần 130.000 người Hàn Quốc được đăng ký trong hệ thống dữ liệu của chính phủ là có người thân bị ly tán ở Triều Tiên, tuy nhiên khoảng một nửa trong số này đã qua đời.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm