Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày thơ Việt Nam 2017

09/02/2017 22:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/2, tại Đền thờ Vua Mai Hắc Đế, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với huyện Lộc Hà tổ chức Ngày thơ Việt Nam.
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị thơ ca trong đời sống văn hóa tinh thần. Đặc biệt, ngày thơ Việt Nam lần này được tổ chức tại Đền thờ Vua Mai Hắc Đế nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập huyện Lộc Hà và cũng là dịp giới thiệu tới đông đảo độc giả những thành quả trong quá trình sáng tác thi ca của các văn, nghệ sỹ. Đây cũng là nhịp cầu nối tác giả, tác phẩm và công chúng, khơi gợi nỗi khát khao vươn tới cõi chân - thiện - mỹ.


Ngày thơ Việt Nam tổ chức tại Đền Thờ Vua Mai Hắc Đế

Tại buổi lễ nhiều tác phẩm thi ca được các nhà thơ thể hiện trong đó có bài thơ “Mai Hắc Đế” do nhà thơ Bùi Quang Thanh trình bày là lời tri ân, vinh danh vị anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan.

* Tối 9/2, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo” và trao giải Cuộc thi thơ “20 năm về Quảng Nam”.

Trong đêm thơ, các nhà thơ, người yêu thơ trong và ngoài tỉnh Quảng Nam cùng ôn lại truyền thống yêu thơ của người Quảng Nam nói riêng và người dân trên mọi miền Tổ quốc nói chung, cũng như quá trình hình thành và ra đời Ngày Thơ Việt Nam .

Tại đêm thơ “Đồng hành và sáng tạo”, công chúng yêu thơ đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ cũng như diễn ngâm những bài thơ hay như: Hát múa "Trống trận Tây Sơn"; diễn ngâm "Nam quốc sơn hà"; diễn ngâm "Nguyên tiêu" (phụ họa hoạt tượng Bác Hồ ở chiến khu); đơn ca "Mùa xuân nho nhỏ"; đơn tấu "Quảng Nam một khúc tâm tình"; Hát múa "Về với Quảng Nam"; diễn ngâm "Mùa hoa cải" và "Quê tôi"; diễn ngâm "Cô gái Kim Luông" và "Bận"...

Dịp này, Ban tổ chức cũng công bố và trao giải Cuộc thi thơ “20 năm về Quảng Nam”. Trước đó, từ ngày 6/1 đến ngày 5/2/2017, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc thi sáng tác thơ nhanh về Quảng Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh.

Qua chấm chọn từ 134 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về dự thi, Ban Tổ chức đã quyết định trao tặng 2 giả A, 4 giải B và 6 giải C cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Trong đó, giải A đựơc trao cho tác giả Nguyễn Giúp (Quảng Nam) với bài thơ “Hát với Thu Bồn” và tác giả Huỳnh Minh Tâm (Quảng Nam) với chùm thơ: “Quê hương của mẹ”, “Tráng ca cho một dòng sông” và “Quê hương, những trang sách và người lính”.

* Tối 9/2, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình phối hợp với Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2017. Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tới dự và đánh trống khai hội.

Với chủ đề “ Đồng hành và sáng tạo”, đêm thơ của giới văn nghệ sỹ tỉnh Hòa Bình đã trình diễn, ngâm vịnh trên 30 tác phẩm tiêu biểu, sáng tác mới về quê hương đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân; có giá trị thẩm mỹ cao, góp phần đưa văn học đến với nhà trường. Các văn nghệ sỹ trực tiếp giao lưu và tặng trên 200 cuốn sách cho giáo viên và học sinh trường Chuyên.

Tại lễ hội Thơ, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình chính thức phát động cuộc thi thơ và truyện ngắn 2 năm 2017- 2018 mang tên “Làn gió Tây Bắc” với nhiều giải thưởng có giá trị./.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm