Các công ty châu Âu hoạt động tại Trung Quốc đối mặt với bất ổn lớn

20/06/2022 19:28 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 20/6, Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) ở Trung Quốc cho biết nhiều công ty châu Âu đang cân nhắc lại về đầu tư ở Trung Quốc do các biện pháp chặt chẽ kiểm soát dịch COVID-19 của nước này.

Thay đổi địa chính trị từ liên minh ba bên AUKUS

Thay đổi địa chính trị từ liên minh ba bên AUKUS

Việc Mỹ, Anh và Australia thông báo thành lập quan hệ đối tác mới trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cụ thể là thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS) gắn với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đang thu hút sự chú ý của các nước.

Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bở các hạn chế phòng chống dịch, Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "Không COVID", theo đó áp đặt phong tỏa và tiến hành xét nghiệm hàng loạt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, chính sách này của Trung Quốc đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Trong cuộc khảo sát do Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc tiến hành, 60% số công ty được hỏi  cho biết hoạt động của họ tại Trung Quốc trở nên khó khăn hơn chủ yếu do các biện pháp phòng chống dịch của nước này. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc đã tiến hành khảo sát 600 công ty thành viên hồi tháng 2 và tháng 3 khi một vài vùng của nước này từ trung tâm thương mại Thượng Hải tới tỉnh Cát Lâm, áp đặt các biện pháp phong tỏa chặt chẽ để kiềm chế dịch bệnh. Tiếp đó, vào tháng 4, cơ quan này cũng tiến hành cuộc khảo sát đánh giá tác động của các lệnh phong tỏa, cũng như tác động của cuộc xung đột ở Ukraine. 

Kết quả khảo sát cho thấy 92% công ty thành viện gặp vấn đề về chuỗi cung ứng, 3/4 cho biết hoạt động của họ chịu tác động tiêu cực của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. 60% công ty cho biết đã giảm dự báo về doanh thu năm 2022. 

Theo kết quả của cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 4, cuộc xung đột ở Ukraine cũng có tác động đến lòng tin, khi 1/3 số các công ty cho biết căng thẳng địa chính trị là lý do khiến thị trường Trung Quốc trở nên ít hấp dẫn hơn. 

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm