Cả V-League dòm ngó Hà Nội FC

08/07/2020 09:07 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Hành trình bảo vệ ngôi vương V-League của ĐKVĐ Hà Nội FC được dự báo gặp nhiều thách thức. Đến hôm nay, dự báo được đưa ra ở thời điểm bắt đầu giải đấu đã hiển hiện.

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 9

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 9

Lịch thi đấu bóng đá V-League 2020. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam. Lịch thi đấu V-League vòng 9. Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM. Bảng xếp hạng V League 2020. Kết quả V-League vòng 8.

Việc các đối thủ cạnh tranh đã được đầu tư mạnh mẽ đồng thời Hà Nội FC đang gặp những vấn đề của riêng mình đã minh chứng thêm câu chuyện khó khăn đó.

Chuyên mục “Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa” tuần này sẽ cùng BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận đa chiều về Hà Nội FC sau nửa chặng đường đã qua của mùa giải.

Thiếu hụt lực lượng là nguyên nhân cốt lõi

Với quan điểm của cá nhân mình, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: “Như tôi đã nhiều lần chia sẻ trong những cuộc trò chuyện cùng Thể thao&Văn hóa thời gian qua, Hà Nội FC là ứng viên sáng nhất cho chức vô địch V-League 2020.

Tuy vậy, chặng đường bảo vệ danh vị ĐKVĐ của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ đầy cam go, nhiều thử thách chứ không còn thong dong như cái cách họ từng lên ngôi. Bây giờ, sau nửa chặng đường của giai đoạn thứ nhất, rõ ràng Hà Nội FC đang gặp nhiều khó khăn, bất lợi trên hành trình đó”.

BLV Vũ Quang Huy đưa ra lý giải: “Rất nhiều cầu thủ trụ cột chấn thương, không thể thi đấu được coi như nguyên nhân cốt lõi nhất khiến Hà Nội FC đang có khởi đầu trầy trật đến như thế.

Duy Mạnh, Đình Trọng phải nghỉ đến hết mùa giải thì cũng đã xác định rồi nhưng các nhân tố chủ lực cũng đều gặp phải các kiểu chấn thương khác nhau. Cầu thủ này vắng trận này, đến trận khác lại mất người kia.

Thậm chí, trong những buổi tập thời gian gần đây, họ phải đôn lứa trẻ lên để đủ con người ráp đội hình tập chiến thuật. Rõ ràng Hà Nội FC cũng không có đủ lực lượng mạnh nhất trong từng trận đấu cụ thể để tạo ra để tạo ra được những áp đặt trong lối chơi”.

“Trong bối cảnh rách bươm đội hình như thế, Hà Nội FC vẫn có được những con người thay thế. Nhưng không thể đòi hỏi năng lực chơi bóng ở đẳng cấp cao của các phương án dự phòng so với những Duy Mạnh, Đình Trọng, Thành Chung hay Quang Hải.

bóng đá Việt Nam, lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay, trực tiếp bóng đá, Hà Nội FC, lịch thi đấu V League, BXH V League, Đà Nẵng vs Hà Nội
BLV Vũ Quang Huy

Tuy vậy, trong những trận đấu lắp ghép về nhân sự đó, việc những con người thế vai, thế chỗ vẫn có được thời điểm bùng nổ cũng như gồng gánh được qua từng trận đấu cũng đã đáng khen rồi”.

“Không có được lực lượng tốt nhất là cách giải thích về việc Hà Nội FC đang ở vào một vị trí không như kỳ vọng của họ. Ngoài ra cũng phải nói thêm là họ kém may mắn ở vài trận đấu hay thời điểm cụ thể trên sân.

Đó là những trận đấu mà họ cho dù có thời gian kiểm soát bóng tốt hơn, có được thế trận áp đảo cũng như tạo ra nhiều cơ hội nhưng lại không thể chuyển hóa bằng bàn thắng cụ thể để có được kết quả cuối cùng”.

Áp lực đè nặng cũng là nguyên nhân

BLV Vũ Quang Huy đưa ra đánh giá:“Nhìn về những trận đấu đã qua ở mùa giải năm nay, có thể khẳng định bây giờ đối thủ nào gặp Hà Nội cũng đều chơi với hơn 100% sức lực của mình. Có nghĩa là đội bóng nào cũng sẽ siết cò chơi ở mức độ cao nhất có thể để ít nhất gây ra khó khăn, sau đó có được kết quả tốt trước Hà Nội.

Nói một cách khác, chơi được và thắng được nhà ĐKVĐ như câu trả lời rõ ràng nhất để khẳng định được năng lực, phẩm chất cũng như khát vọng của đội bóng đó. Nói vui là thắng được ĐKVĐ mới sướng, cái kiểu như thế. Những gì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, SLNA hay Sài Gòn FC thể hiện như một minh chứng rõ rệt nhất”.

“Hẳn nhiên thiếu vắng con người sẽ dẫn đến mất cân đối trong đội hình, xộc xệch về lối chơi và không còn áp đặt được lối đá của mình lên đối thủ. Cùng với đó, qua quá trình va đập nhiều năm ở đấu trường trong nước, Hà Nội FC đã lộ bài, hay nói cách khác bị đối thủ bắt bài.

Ở V-League bây giờ, các HLV đang làm nghề đều hội đủ phẩm chất, năng lực cũng như kinh nghiệm và cả độ tinh quái để nằm lòng được cách chơi hay sở trường, sở đoản của nhau.

Tất cả đều chỉn chu, khoa học trong bài vở chiến thuật, mảng miếng, điều nghiên rất kỹ cho mỗi trận đấu về điểm mạnh, điểm yếu của đối phương qua từng chi tiết nhỏ nhất.

Mỗi trận đấu đều được những nhà làm nghề soi rất kỹ càng và thận trọng nhất để tìm ra cách thức ứng biến, đối phó và triển khai”.

bóng đá Việt Nam, lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay, trực tiếp bóng đá, Hà Nội FC, lịch thi đấu V League, BXH V League, Đà Nẵng vs Hà Nội
Hà Nội FC đang ở tình cảnh hết sức khó khăn khi đã trượt xuống vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng LS V-League 2020. Ảnh: Hoàng Linh

BLV Vũ Quang Huy cho hay: “Như thế sẽ không hề lạ lẫm hay ngạc nhiên để Hà Nội FC bị dòm ngó rất kỹ, soi từng chi tiết và khi đã bị bắt bài được thì đúng là khó để thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm có thể dễ dàng chơi bóng theo cảm hứng thăng hoa của mình.

Đấy còn chưa nói ở chỗ, có đội còn đá rất nhiệt, rất rát để hạn chế thấp nhất khả năng chơi bóng mềm mại của Hà Nội. Một khi tâm lý muốn thoát càng nhanh càng tốt vị trí hiện tại nhưng chưa thể làm được thì áp lực càng đè lên càng cao hơn”.

Gian nan mới tỏ mặt anh hùng

“Rõ ràng Hà Nội FC đang gặp nhiều trúc trắc nhưng để nói các nhà ĐKVĐ không còn chính họ thì không phải”, BLV Vũ Quang Huy nói về những hụt hẫng của Hà Nội FC như thế.

“Có nghĩa là ở đó, họ gặp những nguyên nhân khác nhau để dẫn đến những lao đao trong bối cảnh này, chứ không hẳn là phong độ đi xuống đơn thuần. Hà Nội FC có thể yếu đi so với chính họ ở thời điểm này nhưng chưa hẳn họ dưới tầm các đối thủ trong nước.

Rộng ra, đã có những bất ngờ thú vị từ những đội bóng như Sài Gòn FC chẳng hạn. Tuy vậy, để một đội bóng nào đó tạo ra được một sự khác biệt hơn hẳn như Hà Nội đã từng làm được thì chưa thể. Cho đến lúc này, vẫn chưa thấy một ai có thể bứt lên quá xa và tạo ra được nhiều cảm xúc thăng hoa của hình bóng quân vương”.

BLV Vũ Quang Huy hy vọng về những lột xác sau đây từ nhà ĐKVĐ : “Tôi vẫn mường tượng về một cuộc bật vọt ở thời gian sắp tới của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm. Ví như các cầu thủ trụ cột thi đấu trở lại sau chấn thương cùng với phong độ cao.

Nói gì thì nói, Hà Nội FC còn có trong mình những con người có thể giải quyết tình huống trong lúc gian nan nhất. Bên cạnh đó nếu sau giai đoạn thứ nhất họ có mặt trong nhóm đầu thì vào chặng đường thứ 2, câu chuyện sẽ khác đi rất nhiều.

Hà Nội FC vẫn là đội bóng lớn, cầu thủ chất lượng cùng nhà cầm quân dày dạn với nhiều trải nghiệm làm nghề. Tôi vẫn đặt nhiều kỳ vọng về những thay đổi, về cuộc lột xác để trở lại đúng nghĩa của Hà Nội FC trong quãng đường còn lại.

Có nghĩa là lúc đó, tâm thế sẽ bừng tĩnh, bản lĩnh được chứng tỏ cùng phẩm chất của đội bóng ĐKVĐ sẽ lên tiếng đúng lúc”.

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm