Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và khát vọng hát nhạc cách mạng bằng cảm xúc của thế hệ trẻ

02/09/2020 11:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vũ Thắng Lợi luôn vinh dự tự hào là nghệ sĩ-chiến sĩ và anh vẫn luôn theo đuổi đam mê với dòng nhạc cách mạng, khát khao thể hiện những ca khúc đã đi cùng năm tháng bằng cách hát đầy cảm xúc của thế hệ trẻ hôm nay.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thăng hoa cùng Khát vọng

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thăng hoa cùng Khát vọng

 Liveshow "Khát vọng", đúng như tên gọi của nó, đã chuyên chở trọn vẹn những khao khát của Vũ Thắng Lợi với nghệ thuật.

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, ra mắt album mới mang tên Khát vọng.

Khát vọng của Vũ Thắng Lợi

Album Khát vọng gồm 9 ca khúc: Bài ca không quên, Khát vọng (Phạm Minh Tuấn); Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa (Nguyễn Văn Tý); Một đời người một rừng cây (Trần Long Ẩn); Hãy yên lòng mẹ ơi (nhạc Lư Nhất Vũ, thơ Lê Giang); Chiếc vòng cầu hôn, Điệp khúc tình yêu (Trần Tiến); Tự nguyện (Trương Quốc Khánh); Mùa xuân bên cửa sổ (nhạc Xuân Hồng, thơ Song Hảo). Khát vọng có giọng ca khách mời duy nhất là ca sĩ Lan Anh - người bạn thân thiết của Vũ Thắng Lợi, trong ca khúc Tự nguyện.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi

Khát vọng có nhiều ý nghĩa với Vũ Thắng Lợi, thể hiện mong muốn được mang tiếng hát của mình đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, đến với bộ đội và đồng bào ở biên cương hay hải đảo xa xôi. Khát vọng cũng thể hiện sự cống hiến của Vũ Thắng Lợi - một nghệ sĩ - chiến sĩ sau hơn 10 năm theo đuổi dòng nhạc cách mạng.

Toàn bộ album do nhạc sĩ Hồng Kiên phối khí, vừa tươi mới, hiện đại, vừa phù hợp với giọng ca đẹp của Vũ Thắng Lợi, đồng thời vẫn giữ được tinh thần, tư tưởng của các ca khúc đã ăn sâu vào tâm trí của người yêu nhạc cách mạng. Mỗi ca khúc trong album kể với người nghe một câu chuyện đẹp về thế hệ đi trước, tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng, không tiếc máu xương để đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Bìa album "Khát vọng" của ca sĩ Vũ Thắng Lợi

Vũ Thắng Lợi đầu tư nhiều tâm huyết cho album Khát vọng. Cũng là cái duyên khi anh ấp ủ thực hiện suốt 3 năm và sản phẩm của anh được hoàn thiện đúng dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đất nước. Nam ca sĩ khẳng định, mình ra mắt những sản phẩm âm nhạc và thực hiện liveshow không phải là để so sánh với các giọng ca khác.

Vũ Thắng Lợi bảo mỗi người có thế mạnh và những khán giả hâm mộ riêng, anh luôn kiên định với con đường, phong cách mình đã chọn, cố gắng học hỏi, luyện tập, làm việc và thực hiện những sản phẩm âm nhạc tâm huyết. 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi biểu diễn trong chương trình "Giai điệu Tổ quốc". Ảnh: Hòa Nguyễn

"Theo dòng nhạc "đỏ" sẽ phải gặp nhiều những khó khăn bởi trước đó đã có rất nhiều giọng ca thành danh. Vị thế của mình ở đâu là do khán giả nhận định và đánh giá, nhưng tôi dám khẳng định mình là ca sĩ nhạc đỏ dám đầu tư làm sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Album Tình ca, liveshow Khát vọng, album Khát vọng và sắp tới đây sẽ là một sản phẩm âm nhạc về Hà Nội… tất cả đều được tôi dành tâm huyết, thời gian và công sức. Bên cạnh đó, còn có một ê-kíp nghệ sĩ là nhạc sĩ, nhạc công đồng điệu về con đường cống hiến cho âm nhạc" - anh nói.

Tự hào là một nghệ sĩ-chiến sĩ

Học Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, sau khi tốt nghiệp Vũ Thắng Lợi lại được chọn về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 2. Trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp, Vũ Thắng Lợi luôn mang niềm vinh dự là nghệ sĩ và chiến sĩ. Bên cạnh đó, anh còn tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội với khát vọng truyền lửa và đào tạo nhiều thêm những gương mặt ca sĩ theo dòng nhạc đỏ trẻ, mới của quân đội và đất nước.    

Chú thích ảnh

Là một ca sĩ của quân đội nhưng Vũ Thắng Lợi tâm sự, anh không gặp trở ngại gì khi mong muốn vươn ra ngoài thị trường để đưa giọng hát đến với đại số công chúng. Anh kể: "Tôi luôn nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị bởi các lãnh đạo, chỉ huy họ luôn trân trọng người tài, có khát vọng thể hiện và vươn xa.

Đến nay tôi đã có 15 năm phục vụ trong quân đội, là khoảng thời gian chưa phải là dài so với nhiều người, nhưng cũng là ngưỡng mình có đủ chiêm nghiệm để cảm nhận sâu sắc những chuyến đi, vai trò, sứ mệnh của người nghệ sĩ-chiến sĩ". 

Cũng theo Vũ Thắng Lợi: "Danh hiệu nghệ sĩ-chiến sĩ luôn là niềm tự hào đối với tôi. Đó cũng chính là mục tiêu mà tôi luôn dành sự nhiệt huyết để cống hiến. Tôi luôn biết ơn đời sống của người lính, chính bởi dòng nhạc đỏ đều xuất phát từ quân đội. Những bài ca đi cùng năm tháng hầu hết nảy nở từ tâm tư, tình cảm, sức chiến đấu của những người lính Cụ Hồ". 

Là người lính, Vũ Thắng Lợi luôn coi chấp hành quân lệnh là điều số 1. Anh luôn sẵn sàng lên đường ở mọi thời điểm, mọi địa hình. "Khi mình kiên định với con đường mình chọn cũng có nghĩa mình sẽ sống vì lý tưởng, hoàn thành mọi nhiệm vụ. Những lần biểu diễn ở những vùng biên cương, hải đảo, đặc biệt là chuyến đi 15-20 ngày lênh đênh trên tàu ngoài biển khơi, sống cùng với chiến sĩ... là những trải nghiệm quý giá để tôi thể hiện bài hát xúc cảm và sâu lắng hơn" - anh nói.

Dẫu vậy, Vũ Thắng Lợi đã luôn cố gắng vượt ra con đường an toàn và được nhiều khán giả biết đến là một ca sĩ đa năng, có khán giả, làm được liveshow, bán được vé trên thị trường. Nam ca sĩ lý giải: "Bản thân tôi không muốn an phận. An phận tức là mình sẽ bị dậm chân tại chỗ. Tôi muốn vươn lên không chỉ để khẳng định khả năng của mình mà còn là khát vọng được thể hiện tối đa giọng hát, xem khả năng của mình đi đến đâu, "chất" của mình như thế nào trong không gian âm nhạc đã có nhiều gương mặt đã khẳng định". 

Chú thích ảnh

Vũ Thắng Lợi bảo anh luôn trân trọng khán giả, dù là khán giả bên ngoài hay trong quân đội. "Mỗi lần đứng trên sân khấu biểu diễn, ánh mắt, những tràng vỗ tay cổ vũ của khán giả là điều khiến tôi cảm thấy tự hào. Đó cũng chính là những thời khắc mình thăng hoa để đưa những lời ca, giai điệu dâng trào cảm xúc nhất đáp trả sự kỳ vọng của công chúng. Có những hôm đi biểu diễn về mà 1-2 giờ đêm vẫn thấy khôn tả niềm vui, lâng lâng xúc động khi nhớ đến những giờ phút thăng hoa đó" - nam ca sĩ Khát vọng, trải lòng. 

Sau album Khát vọng, Vũ Thắng Lợi tiếp tục bắt tay cùng ê kíp nhạc sĩ Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em thực hiện sản phẩm âm nhạc về Hà Nội để kịp ra mắt khán giả yêu nhạc vào đúng dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội vào tháng 10 tới. 

"Vũ Thắng Lợi quyết liệt và kiên định"

"Điểm đáng quý của ca sĩ Thắng Lợi là sự quyết liệt và chỉn chu trong nghề, đặc biệt là sự kiên định theo dòng nhạc cách mạng. Các ca khúc đã rất quen thuộc, được nhiều thế hệ biểu diễn thành công, nhưng Thắng Lợi luôn tìm được cách hát hướng về tương lai, thể hiện giá trị của ca khúc trong thời đại hôm nay" - nhạc sĩ Hồng Kiên nhận xét.

Vũ Thắng Lợi hai lần được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN): năm 2015 ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm và năm 2018 là hạng mục Chương trình của năm - liveshow Khát vọng.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm