Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: 'Tôi không có nhu cầu về sự nổi tiếng'

15/11/2022 14:00 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi vừa ra mắt đĩa than Hà Nội riêng tôi, đồng thời live concert cùng tên sẽ diễn vào tối 3/12 tới tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Sau liveshow Khát vọng (2018), album Khát vọng (2020), Vũ Thắng Lợi ra mắt đĩa than Quê vào năm 2021, một sản phẩm cực kỳ công phu, được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật. Tháng 8 vừa qua, Con đường âm nhạc do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, đã kể và tôn vinh chặng đường hoạt động nghệ thuật với nhiều dấu ấn của ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Dành sự tri ân cho Hà Nội

* Vì sao thời gian gần đây Vũ Thắng Lợi luôn chọn phát hành đĩa than - một cuộc chơi tốn kém và cũng khá kén khán giả?

- Đó là do xu thế chung, khi các nghệ sĩ quay lại làm đĩa than rất nhiều. Thậm chí trên thế giới, lượng người nghe nhạc bằng đĩa than thời gian gần đây tăng nhanh chóng.

Âm thanh thuần analog như đĩa than tạo nên cảm giác thật cho người nghe. Với định dạng này, tôi muốn hướng tới những khán giả là người nghe và thưởng thức âm nhạc thật sự. Sẽ không phải những người nghe nhạc một cách xô bồ, mọi lúc mọi nơi, mà cần có thời gian và sự tĩnh lặng để thưởng thức âm nhạc. Đó là một kiểu trân trọng nhất định dành cho âm nhạc và là điều tôi mong muốn nhất.

Qua nhiều dự án âm nhạc, tôi cảm thấy đĩa than là hướng đi hay, bởi mình dành sự trân trọng và cái gì tốt nhất cho con đường âm nhạc mà mình đã lựa chọn. Tất nhiên, bên cạnh đó, sản phẩm âm nhạc lần này vẫn phát hành CD để hướng tới đa số khán giả.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: 'Tôi không có nhu cầu về sự nổi tiếng' - Ảnh 2.

Đĩa than “Hà Nội riêng tôi” vừa ra mắt của ca sĩ Vũ Thắng Lợi

* Anh có gặp khó khăn gì khi thực hiện sản phẩm âm nhạc này?

- Tôi đã dành hai năm ấp ủ, thực hiện và trau chuốt ở từng khâu để có đĩa than Hà Nội riêng tôi thật chỉn chu và ưng ý.

Làm đĩa lần này trắc trở lắm. Sau khi nhạc sĩ Anh Quân mix xong gửi sang Mỹ master, lúc tôi nhận về thì bị lỗi. Tôi nghe thấy chưa ưng nên gửi sang master lần hai, đúng lúc nhà in dập đĩa bên đó lại quá đông, phải chờ đợi rất lâu. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 càng khiến quá trình sản xuất chậm lại.

Sau tôi phải gửi sang Nhật nên thời điểm này mới có thể ra mắt.

* Hà Nội là đề tài mà rất nhiều giọng ca tên tuổi đã tạo được dấu ấn riêng đặc sắc. Vậy tại sao anh chọn hát các ca khúc về Hà Nội?

- Đây là sản phẩm mà tôi và nhạc sĩ Hồng Kiên ấp ủ, khi hai anh em muốn dành sự tri ân và những tình cảm riêng tư, sâu thẳm nhất dành cho Hà Nội. Đặc biệt, những ca khúc về Hà Nội mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Chính vì thế mới có liveshow này. Chỉ một số ít bài hát được lựa chọn để đưa vào đĩa than do bị giới hạn, nên liveshow là cái sự thỏa mãn lớn nhất để mình hát những bài về Hà Nội. Thậm chí, có những bài trong liveshow có nhưng trong đĩa không có.

"Vũ Thắng Lợi không phải đi tìm vinh quang nữa mà đang ở trên đỉnh vinh quang, tự sự, dẫn dắt cảm xúc người nghe. Giữa sự xáo động, Vũ Thắng Lợi vẫn bình thản, an nhiên hát và có sức hút khiến người ta phải nghe mình hát" - nhạc sĩ Hồng Kiên.

Tôi đang "chín muồi" về năng lượng

* Được biết, liveconcert này còn là cuộc se duyên của âm nhạc và hội họa?

- Tôi nghĩ mình đã rất may mắn khi được họa sĩ Lê Thiết Cương hỗ trợ lần này, khi anh nói sẽ giúp hoàn toàn trên tinh thần hỗ trợ.

Trước khi thưởng thức liveconcert, khán giả sẽ được xem triển lãm Hà Nội riêng tôi với khoảng 20 tác phẩm hội họa về Hà Nội do họa sĩ Lê Thiết Cương tuyển chọn. Xoay quanh đề tài về Hà Nội, có thể là Hồ Gươm, Tháp Rùa, nhà thờ, phố cổ… với nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, gốm. Anh Cương có thể cũng đồng cảm với tình yêu và những việc tôilàm cho âm nhạc. Bởi một ca sĩ nhạc đỏ như tôi để chốt show không phải đơn giản vì âm nhạc kén người nghe.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: 'Tôi không có nhu cầu về sự nổi tiếng' - Ảnh 4.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi

Nhưng dù khó, tôi vẫn muốn làm, dành hết những gì mình đã theo đuổi cho âm nhạc. Hà Nội riêng tôi sẽ đưa người nghe quay trở lại với sự cảm nhận trực quan bằng tai và mắt một cách có chiều sâu hơn. Sân khấu sẽ không có màn hình LED, không có visualart mà chỉ bằng mỹ thuật, bằng âm thanh, bằng ánh sáng và giọng hát của Vũ Thắng Lợi thôi. Tôi muốn đưa khán giả về chính cảm xúc của mình, tự tìm lại những ký ức, kỷ niệm, những gì của Hà Nội của một thời như thế.

* Nhạc sĩ Hồng Kiên cũng nhận xét rằng, tiếng hát Vũ Thắng Lợi của hiện tại an nhiên, tự tại, bình thản, vững chãi và có chút ngạo mạn. Anh nghĩ sao?

- Ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy mình"chín muồi" về năng lượng, về chuyên môn. Tôi cũng thấy mình may mắn khi không phải làm những sản phẩm mang tính thương mại hay gì đó quá rầm rộ để thu hút, mà chỉ bằng tình yêu đích thức dành cho âm nhạc mình theo đuổi.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: 'Tôi không có nhu cầu về sự nổi tiếng' - Ảnh 5.

Vũ Thắng Lợi trên sân khấu "Con đường âm nhạc"

* Như chia sẻ, anh có may mắn, có đam mê, có sự gắn bó với âm nhạc trên một chặng đường dài với những giải thưởng ghi dấu ấn. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng có hơi đáng tiếc khi Thắng Lợi chỉ dừng ở vị trí hiện nay…

- Tôi không có gì hối tiếc về những gì mình đang làm. Và quan trọng, tôi hài lòng với những gì mình đang có. Bởi vì mỗi người sẽ được giao một sứ mệnh. Bản thân tôi không có nhu cầu về sự nổi tiếng. Với âm nhạc, tôi theo đuổi bằng sự đam mê.

Có những người nổi tiếng hơn tôi rất nhiều nhưng cuối cùng khi qua chặng đường đỉnh cao nhìn lại, người ta không làm được gì nhiều cho âm nhạc. Có thể khoe mua nhiều nhà, nhiều đồ hiệu đắt tiền… nhưng liệu họ có để lại gì cho âm nhạc không?

Không quá nổi tiếng nhưng tôi tin chắc rằng những gì mình đã làm cho âm nhạc có giá trị nhất định. Tôi nghĩ đó mới là điều quan trọng với một nghệ sĩ. Bản thân tôi cũng thấy tự hào khi được giới chuyên môn, được anh em trong nghề đánh giá cao và trân trọng.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Vài nét về ca sĩ Vũ Thắng Lợi

Vũ Thắng Lợi sinh năm 1985, tốt nghiệp thanh nhạc ở Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và tốt nghiệp cao học chuyên ngành Biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hiện đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 2

Anh từng giành giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2008, giải Ba cuộc thi Tiếng hát mùa thu và giải Người thể hiện ca khúc hay nhất về Hà Nội, giải Nhì dòng Thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011... Vũ Thắng Lợi được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến năm 2015 của báo Thể thao và Văn hoá (TTXVN) ở hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm".

Hà Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm