Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát

29/02/2024 11:00 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ Út Mai – Giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương - vừa giới thiệu hơn 20 bài hát dân ca các vùng miền: Lỡ hẹn với dòng Lam, Nhớ quê, Đường về xứ Thanh… để phát trên Youtube.

Với hơn 20 năm theo đuổi sự nghiệp ca hát, ca sĩ Út Mai đã ra mắt các album: Sao không là bài ca, CD, DVD Bến xuân xưa. Cuối năm 2023, chị có ra album Quê ơi

Nữ ca sĩ từng thể hiện rất thành công và được nhiều người yêu mến qua các ca khúc: Đất nước lời ru, Bài ca Hà Nội, Mùa chim én bay, Khát vọng, Gần lắm Trường Sa, Khúc hát sông quê, Quảng Bình quê ta ơi… Nữ ca sĩ cho hay, việc chị ít xuất hiện trước công chúng và ít ra sản phẩm mới là do bận rộn với việc giảng dạy thanh nhạc.

Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Út Mai hiện là giảng viên Thanh nhạc của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Mới đây, nữ ca sĩ gốc Thanh Hoá quyết định thực hiện hơn 20 bài hát dân ca các vùng miền như: Lỡ hẹn với dòng Lam, Tìm em câu ví sông Lam, Nhớ quê, Hà Tĩnh quê ơi, Đường về xứ Thanh… phát trên kênh Youtube cá nhân.

MV "Chiếc khăn piêu" do ca sĩ Út Mai thể hiện:

Út Mai kể, trước khi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia, chị từng học thanh nhạc ở Đại học Văn hoá - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa và được giữ làm giảng viên. Sau đó, chị được trường cử đi học tại chức ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhưng vì đam mê nên chị quyết định theo học Đại học chính quy ở Học viện.

Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát - Ảnh 3.

"Người thầy đầu tiên của tôi là cô Hoàng Hiền, cô đào tạo ra nhiều ca sĩ thi Sao Mai. Cô là Trưởng khoa thanh Nhạc và cô chính là người giữ tôi lại ở trường Đại học Văn hoá - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa giảng dạy. Khi tôi quyết định ra Hà Nội học, cô buồn lắm, nhưng sau đó cô vẫn dõi theo tôi đến ngày nay", Út Mai chia sẻ.

Nhớ lại những ngày đầu tiên ra Hà Nội lập nghiệp, chị gặp nhiều khó khăn: "Hồi đó, tôi đi từ Thanh Hoá ra học là tay trắng, tự mình lo liệu, tìm hiểu hết. Năm học đầu tiên, tôi đã đi diễn ở các quán cà phê, tụ điểm ca nhạc với cát-xê 70.000 - 80.000 đồng, ở nhà trọ trong căn nhà 7m2 cùng ca sĩ Thành Lê, tôi cũng cố gắng vừa học vừa đi làm thêm để đảm bảo cuộc sống và việc học tập của mình".

Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát - Ảnh 4.

Nghệ danh Út Mai của nữ ca sĩ do NSND Thanh Hoa đặt

Hồi đó, chị từng được NSND Thanh Hoa mời đi hát ở quán cà phê. NSND Thanh Hoa cũng ưu ái chị khi được bà trả cát-xê 120.000 đồng/đêm diễn. Nữ ca sĩ nói, tên khai sinh của mình là Út nên NSND Thanh Hoa bảo "hay tìm một nghệ danh nào đó đi", sau đó chính cô Thanh Hoa đã đặt tên cho chị là Út Mai vì chị từng tham gia cuộc thi Sao Mai 2003.

Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát - Ảnh 5.

Nữ ca sĩ nói, chị có hơn 10 năm học về âm nhạc, thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, từ một cô bé quê Thanh Hoá, chị đang đứng trên bục giảng để dạy các em sinh viên. Đây là giấc mơ của chị.

Út Mai cho hay, hiện tại, ngoài việc đi dạy ở trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, chị còn đi hát nếu có lời mời: "Tôi cũng được "Tổ đãi" nên có những lúc chạy show liên tục, có ngày hát đến 7 show diễn, riêng việc di chuyển giữa các nơi cũng phải căn ke sao cho hợp lý. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19 thì show diễn không còn nhiều nữa. Tôi quan niệm thôi thì mình vẫn có công việc ổn định, nếu có lời mời thì tôi đi diễn chứ không phải tìm mọi cách để được mời".

Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát - Ảnh 6.

Được đứng trên bục giảng là ước mơ - nữ ca sĩ chia sẻ

Nữ ca sĩ cho biết, thời mới đi hát, chị nghèo đến mức, luôn ước mơ mình có 10 triệu trong tay để làm những việc mình thích, được ở một nơi rộng rãi hơn. Sau này, khi đã có một chút vốn, chị từng kinh doanh bất động sản, kinh doanh trường mầm non… nhưng niềm hạnh phúc nhất đối với chị vẫn là cái duyên với nghề hát.

Ca sĩ Út Mai: Hạnh phúc nhất là cái duyên với nghề hát - Ảnh 7.

Khi được hỏi: Có phải chị được đổi đời nhờ âm nhạc không? Út Mai nói: "Đời nghệ sĩ như con tằm nhả tơ, cứ chăm chỉ mang lại tiếng hát cho đời thì cũng có "quả ngọt" sau những nỗ lực của mình. Qua nhiều thăng trầm, hiện tại tôi có một cuộc sống ổn định. Tôi nghĩ, mình cứ bằng lòng với những gì mình có, được đi hát là hạnh phúc rồi".

MV "Ở hai đầu nỗi nhớ":

Út Mai tốt nghiệp Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, hiện chị đang là giảng viên Thanh nhạc của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Năm 2003, chị giành giải nhì cuộc thi Tiếng hát truyền hình Thanh Hoá 2003, tham gia cuộc thi Sao Mai 2003 và lọt vào Top 10. Năm 2004, chị giành Huy chương Vàng cuộc thi Tiếng hát sinh viên các trường nghệ thuật toàn quốc do Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch tổ chức; giành Huy chương Vàng cuộc thi Tiếng hát sinh viên, học sinh Trung học chuyên nghiệp toàn quốc…

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm