Ca sĩ Tùng Dương: 'Tôi chỉ là bản sao của chính mình'

06/11/2020 09:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - "Tôi không chấp nhận là bản sao của bất kỳ ai, tôi chỉ là bản sao của chính mình mà thôi" - ca sĩ Tùng Dương lý giải về bức poster quảng bá album và live concert mới chỉ có chân dung của chính anh. 

Tùng Dương: Con người trưởng thành hơn, âm nhạc theo đó cũng 'tiến hoá' hơn

Tùng Dương: Con người trưởng thành hơn, âm nhạc theo đó cũng 'tiến hoá' hơn

Album "Human" của Tùng Dương được thực hiện và ra đời trong thời điểm đặc biệt: mùa dịch Covid-19, càng thêm ý nghĩa về những gì mà con người chúng ta phải đối mặt trong một kỷ nguyên ngày càng khó đoán định.

Ca sĩ Tùng Dương vừa chính thức công bố "cú đúp" với album "Human" ra mắt vào tháng 11/2020 này và live concert CON NGƯỜI diễn ra ngày 28-29/11 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương và các cộng sự chính thức công bố album "Human" và live concert "CON NGƯỜI"

Là nghệ sĩ khắt khe trong sáng tạo và nghiêm khắc với chính bản thân mình, Tùng Dương từng chia sẻ, anh đã bỏ qua rất nhiều sản phẩm âm nhạc thấy không phù hợp dù đã dành thời gian, tâm sức để đặt bài, thu âm... 

Sau tất cả, "Human" là "cú chốt" để Tùng Dương giới thiệu tới khán giả một album theo thể loại progressive rock kinh điển cùng với các yếu tố âm nhạc thể nghiệm (experimental music) đầy mới mẻ. Chỉ hai chữ "sáng tạo" thôi, nhưng với một nghệ sĩ đầy hoài bão nghệ thuật như Tùng Dương cũng thực sự áp lực! 

Chú thích ảnh
Tùng Dương luôn khắt khe với chính mình trong sáng tạo nghệ thuật

Nhưng ngược lại, chính sự không bao giờ thoả hiệp và hài lòng với chính mình ấy khiến Tùng Dương định danh một nghệ sĩ được khán giả tinh hoa yêu thích và chờ đợi các album hay những liveshow mới.

Album "Human" sắp phát hành được xem là một bước tiến lớn không chỉ với riêng Tùng Dương, mà còn có ý nghĩa với cả mặt bằng chung nhạc Việt khi trình độ sản xuất âm nhạc đã bắt kịp với thế giới. Những thể loại âm nhạc tưởng chừng như khó có thể hoà nhập được với nhạc Việt đã được Tùng Dương và các cộng sự của mình “hoá giải” một cách hoàn hảo.

Chú thích ảnh

"Human" cũng là tiền đề để Tùng Dương thực hiện live concert "CON NGƯỜI" diễn ra vào ngày 28 - 29/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Theo đó, live concert "CON NGƯỜI" của Tùng Dương sẽ cho khán giả thấy một chân dung Tùng Dương đang ở giai đoạn sung sức nhất của sáng tạo. Anh dung hoà khéo léo những giá trị kinh điển với những thử nghiệm mới mẻ nhất; giữa tính thị trường và phẩm chất nghệ thuật.

Nói về chủ đề liveshow, Tùng Dương chia sẻ: “Dương chọn chủ đề Con Người, bởi hơn lúc nào hết, 2020 là một năm quá đặc biệt. Khi bệnh dịch làm cuộc sống chúng ta đảo lộn; khi những đợt thiên tai liên tiếp diễn ra, đó là lúc chúng ta càng thấy quý giá cái tình người. Với tình người đẹp đẽ và cao cả, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua mọi thử thách của cuộc sống, cho dù là những biến cố lớn mà mỗi người chưa từng nghĩ đến.

Chú thích ảnh

Giữa những thử thách khắc nghiệt như lúc này, khi mà những đợt giãn cách, phong toả làm thay đổi cả cách chúng ta sống và làm việc bao năm qua, thì cũng là lúc chúng ta có thời gian suy nghĩ, chiêm nghiệm về ý nghĩa cuộc sống, rằng con người dù là sinh vật ưu tú nhất của quá trình tiến hoá, tưởng như có thể kiểm soát được hoàn toàn cuộc đời của mình, thì cũng có khi trở nên thật nhỏ bé, không khỏi có khi cảm thấy bất lực.

Và khi đối mặt với những đợt thiên tai ở mức độ kỷ lục, chúng ta lại càng thấy mình nhỏ bé biết bao trước thiên nhiên vĩ đại. Nhưng không vì thế mà mỗi người buông xuôi. Chính tình người, chính những tình cảm thiêng liêng mà chỉ con người mới có, sẽ cứu rỗi chúng ta’’.

Chú thích ảnh

Chương trình sẽ gồm 3 phần: Phần "Tôn vinh" thể hiện sự tri ân với những nhạc sĩ đã làm nên một phần quan trọng của lịch sử nhạc Việt đương đại, cùng những nhạc sĩ đã góp phần để cái tên Tùng Dương toả sáng như hiện nay, với những tác phẩm đầy tâm huyết của mình được dành cho Tùng Dương; Phần Tùng Dương và Khách mời: Nam ca sĩ sẽ biểu diễn cùng Ban nhạc Ngọt, Bùi Lan Hương và diva Hà Trần; Phần cuối sẽ là Tùng Dương và "Human": Đây sẽ phần hứa hẹn bùng bổ nhất của chương trình với những ca khúc lần đầu được trình diễn trên sân khấu. 

Nói về sự kết hợp với các nghệ sĩ trẻ, Tùng Dương cho biết, điều đó cho anh cơ hội một lần nữa sống lại tinh thần indie ở những năm đầu khởi nghiệp ca hát, vừa cho khán giả được thưởng thức những tiết mục độc đáo chưa từng có trước đây. Đồng thời cũng khẳng định sự ủng hộ nhiệt tình của Tùng Dương cho các nghệ sĩ đàn em, những người luôn tìm kiếm sự khác biệt nhưng vẫn có được tính đại chúng.

Dù được chia thành 3 phần, nhưng chương trình sẽ có sự đan xen giữa các phần để làm nên một không gian âm nhạc mang tính fusion độc đáo, đưa khán giả qua những trải nghiệm thú vị liên tiếp với những thăng hoa bất ngờ.

Live concert CON NGƯỜI của Tùng Dương quy tụ những cộng sự là những cái tên nổi bật trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc và sân khấu, như nhạc sĩ: Nguyễn Hữu Vượng - người đảm trách chính phần sản xuất album Human; nhạc sĩ Lưu Quang Minh và Dàn nhạc Giao hưởng Maius Philharmonic; kỹ sư âm thanh Doãn Chí Nghĩa – người cộng sự đồng hành với Tùng Dương qua các liveshow trước.

Đức Chi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm