Ca sĩ Thanh Lam: 'Cái bóng của anh Quốc Trung quá lớn...'

19/07/2018 06:54 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Thanh Lam đang ấp ủ một liveshow cá nhân vào cuối năm nay. Nếu diễn ra, liveshow ấy sẽ đánh dấu sự trở lại của chị kể từ Đêm hè Lam hồi tháng 6/2017. Người đứng phía sau nữ ca sĩ lần này tiếp tục là nhạc sĩ Quốc Trung.

Thanh Lam tâm sự chị gặp khó khăn khi tìm đến nhạc sĩ khác. “Cái bóng của anh Quốc Trung quá lớn. Tôi từng đặt đề nghị với Đỗ Bảo, Lưu Hà An,... nhưng họ đều từ chối, vì “chỉ có anh Quốc Trung mới làm cho chị hay nhất”. Kể cả thu đĩa cũng vậy, tôi đặt lời mời thì bị hỏi lại “chị đã hỏi anh Quốc Trung chưa”?

* Chị nhận thấy đó là may mắn hay bất lợi?

- Với anh Quốc Trung, tôi có sự đồng cảm rất tốt. Hai người rất hiểu nhau và bản thân anh Trung cũng luôn làm những gì tốt nhất cho tôi.

Còn để tìm người thay thế thì tôi nghĩ cứ thuận theo tự nhiên, thiên thời địa lợi nhân hòa thì tự khắc sẽ thành. Tôi cũng quan niệm sự thay đổi, làm mới phải đến từ chính bên trong mình, còn người bên cạnh chỉ mang đến sự tương tác hay thúc đẩy thôi.

Chú thích ảnh
Thanh Lam với đam mê mới: ẩm thực

* Chị và nhạc sĩ Quốc Trung đã có ý tưởng gì cho liveshow này chưa?

- Tôi và anh Trung đều thống nhất lấy chất Thiền làm sợi chỉ xuyên suốt cho chương trình. Nó sẽ mang nhiều tính lắng đọng hơn và không quá “máu lửa” như trước.

* Sự tiết chế này có phải xuất phát từ những ý kiến tiêu cực về cách hát “máu lửa” nhưng không dễ “nuốt” mà nhiều khán giả nói về chị?

- Tôi nghĩ rằng sự thăng hoa trong âm nhạc là không thể thiếu. Bản thân tôi như có ngọn núi lửa trong mình và rất khó để giới hạn nguồn năng lượng dồi dào như vậy.

Mọi người nghĩ tôi cường điệu lên, nhưng ai lại có thể gồng mãi được. Đó là cái bản thể của mình, cái cảm mạnh mẽ đối với nghệ thuật.

Sự chuyên nghiệp sẽ quyết định việc mình kiểm soát nó như thế nào. Cái dữ dội của tôi, có người “tải” được, có người thấy nó quá nặng nề, chuyện đó tôi cũng có theo dõi dư luận và nắm được. Bằng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của một người đi hát lâu năm, tôi sẽ phải tìm cách dung hòa năng lượng của mình với cảm xúc của người nghe.

Chú thích ảnh

* Ngoài ra, khán giả còn phản ứng rất mạnh mẽ về các phát ngôn gây sốc của chị. Người ác ý thì nói chị tỏ ra kênh kiệu, “cửa trên”, người ủng hộ thì bảo chị “ruột để ngoài da”. Còn chị có thanh minh gì không?

- Trong thời buổi văn minh, tôi nghĩ việc ta sống dung dị và chân thật với nhau là con đường nhanh và thông minh nhất.

Người nào thân với tôi sẽ hiểu tôi vốn là người cương trực, thẳng thắn. Tôi chỉ có hoặc là không nói, hoặc là nói thật. Mọi quan điểm tôi đưa ra đều mang tính xây dựng, đầy kỳ vọng vào đồng nghiệp chứ không phải để đả kích ai cả.

Bản thân tôi cũng ý thức được cái thiệt từ sự thẳng thắn của mình. Cũng việc đấy, nếu biết cách nói ra một cách thông minh hơn, tìm điểm rơi chính xác cho câu nói thì kết quả sẽ khác, sự thật cũng được đi vào lòng người một cách mượt mà, ngọt ngào hơn.

Nhạc sĩ Dương Thụ nói tôi cứ “dại dại, khôn khôn”. Sau những ồn ào dư luận thời gian qua, tôi chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm để quan điểm của mình được mọi người đón nhận.

* Trong “bộ tứ diva”, khi mà 3 diva Hồng Nhung, Mỹ Linh hay Hà Trần đều đã ra sản phẩm cá nhân thì Thanh Lam đến cuối năm nay mới làm liveshow. Là do chị “ủ mưu” hay bị xao nhãng bởi việc gì khác?

- Thời gian qua tôi không ra sản phẩm hay nhận nhiều show vì bận tập trung cho đam mê mới là ẩm thực. Hiện tôi đang tập trung hoàn thiện nốt thực đơn “Lam Cusine”, gồm toàn những món tôi tự sáng tạo công thức.

Chú thích ảnh

* Vì sao chị lại chọn ẩm thực?

- Nói hơi “phồn thực”, chứ ký ức của tôi gắn liền với những mùi vị. Tôi rất thích những lần được mẹ nấu cho ăn, được đi chợ cùng mẹ làm những món Hà Nội cổ truyền. Mà những năm 70, 80 thì bạn biết, thiếu thốn vô cùng. Có khi chỉ là 1 cái chân lợn ninh lấy nước mà chị em tôi ăn ngấu nghiến, hay có khi chỉ là bát canh cá với một chảo cơm mà 14 đứa trẻ con châu vào ăn. Cha tôi ngày đó còn bị rụng răng vì ăn uống thiếu chất.

Những món ăn tôi đưa vào thực đơn “Lam Cuisine” cũng đều xuất phát từ ký ức. Tôi tập trung nhiều vào giá trị cảm nhận, cảm xúc. Tôi cũng theo trường phái fusion, tức là kết hợp ẩm thực của nhiều nước và luôn sáng tạo, phá cách trong những công thức của mình. Trong đó hồn cốt Việt Nam là điều tôi luôn chú trọng.

* Theo đuổi 2 đam mê cùng 1 lúc như vậy, chị đã chuẩn bị những gì?

- Tôi đặt giới hạn cho mình hoàn thiện thực đơn “Lam Cusine” đến hết tháng 8 thôi, sau đó sẽ đào tạo lại các bạn đầu bếp, mình chỉ ở phía sau. Hơn nữa trong việc kinh doanh nhà hàng, tôi có người đồng hành quen làm kinh doanh, tôi chỉ lo khâu sáng tạo nên cũng bớt áp lực.

Nhiều người lo tôi làm nhà hàng mà “bỏ quên” âm nhạc. Thực ra âm nhạc nó nằm trong máu mình rồi, luôn luôn tồn tại chẳng bao giờ mất đi cả. Ẩm thực và âm nhạc, đó là 2 “ngôi nhà” khác nhau để tôi trú chân vào mỗi thời điểm trong cuộc đời.

* Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Liveshow mừng tuổi 48 của Thanh Lam nhuốm màu hoài niệm

Liveshow mừng tuổi 48 của Thanh Lam nhuốm màu hoài niệm

Đêm hè Lam - liveshow của diva hàng đầu Việt Nam đã lọt vào đề cử Chương trình của năm giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018. Dưới đây là bài viết của tờ VnExpress về đêm nhạc này.

Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm