Ca sĩ Phạm Thu Hà: Tôi luôn giữ sự bình an cho riêng mình

14/08/2013 13:58 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Trở lại sân khấu kể từ khi nhận giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8 – 2013 (hạng mục Album của năm), ca sĩ dòng nhạc bán cổ điển Phạm Thu Hà sẽ có một đêm duy nhất “mộng đêm Hè” cùng với Tùng Dương và rocker Hải Bột tại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội tối 17/8 tới.

Như bao nghệ sĩ khác, với Thu Hà – việc đứng trên sân khấu luôn là để hát, cống hiến và đó là điều hạnh phúc của người nghệ sĩ. Hiện chị rất hào hứng luyện tập chuẩn bị cho đêm diễn này.

Giọng hát đẹp thôi chưa đủ

* Kể từ khi được vinh danh tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, có thể nói Những giấc mộng đêm Hè đánh dấu sự trở lại sân khấu của Phạm Thu Hà?

- Với tôi đây không phải là sự trở lại hay cái gì đó là vấn đề quá lớn. Được hát và cống hiến dù ở bất cứ đâu thì đó đã là hạnh phúc của người nghệ sĩ.

Chương trình sắp tới đối với tôi là một cuộc dạo chơi. Ở đó sẽ là một không gian khác với sự kết hợp của những nghệ sĩ cùng chung một con đường là cống hiến âm nhạc với đam mê của mỗi người nghệ sĩ và tôi cảm thấy rất hào hứng.

Phạm Thu Hà trong Summer Single sắp ra mắt.

* Và chị sẽ đem những gì đến chương trình này?

- Tôi sẽ hát Harem (Sharah Brightman) do nhạc sĩ Quốc Trung hoà âm phối khí lại. Ngoài ra là các ca khúc của nhạc sĩ Dương Thụ, Kim Ngọc và tôi sẽ song ca Time To Say Goodbye với Tùng Dương.

* Có lẽ sẽ thật không công bằng khi nói chị mới chỉ được biết đến kể từ giải Âm nhạc Cống hiến vì trước đó, chị vẫn “âm thầm” lao động nghệ thuật với các dự án âm nhạc của mình, từ single đến MV, album…

- Khi tốt nghiệp Học viện Âm nhạc, tôi đã ấp ủ rất nhiều mơ ước về con đường âm nhạc. CD Tình Thu Hà Phạm là sản phẩm đầu tiên tôi tri ân dành tặng gia đình, thầy cô, bạn bè suốt 8 năm học ở nhạc viện. Sau đó cơ duyên may mắn cho tôi gặp nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Anh chính là người đã định hướng con đường âm nhạc mà tôi đang theo đuổi. Và single Habanera ra đời. Để mang lại sự mới mẻ cho single này, tôi tiếp tục cho ra các version Habanera khác nhau với sự góp sức của các nhạc sĩ Trần Thanh Phương, Vịnh SlimV, Hoàng Touliver, Hoàng Anh.

Và như bạn đã biết, tiếp theo chính là album Classic meet Chillout. Tôi vẫn đang triển khai dự án đĩa đơn phát hành online Bốn Mùa (Four Seasons). Sau Spring Single phát hành đầu năm, tôi vừa thực hiện xong Summer Single và tiến hành làm luôn Fall Single. Sản phẩm này cũng giống như nhiều dự án khác trong một loạt chuỗi dự án mà tôi đang lần lượt cho ra mắt, khác nhau ở tên gọi và cá tính âm nhạc trong mỗi sản phẩm của tôi mà thôi.

* Nhưng chị nghĩ sao khi nhiều người cho rằng giọng ca của chị không có gì đặc sắc. Trong trường nhạc không thiếu những giọng ca như chị, thậm chí còn hay hơn? Điều đó có ảnh hưởng như thế nào cho con đường tương lai của chị?

- Đúng là ở trường nhạc rất nhiều giọng hát hay. Mọi sự so sánh là do cảm nhận của mỗi người về cái hay cái đẹp. Có người thì nghĩ hát kỹ thuật là hay là đẹp, người thì nghĩ bài phải cực khó và khoe được giọng đẹp mới là hay là đẹp. Còn suy nghĩ của tôi, ca sĩ ngoài giọng hát đẹp, âm nhạc với họ là tâm hồn và chạm vào trái tim của người nghe. Tôi biết được thế mạnh trong giọng hát của mình nên không có lý do gì tôi thiếu tự tin với con đường tương lai ấy.

* Chứ không phải vì không đủ sức theo nhạc nhẹ cũng như nhạc cổ điển nên chị chọn con đường bán cổ điển ?

- Phải nói thật với bạn rằng bán cổ điển là dòng nhạc tôi yêu thích. Mỗi người nghệ sĩ sẽ lựa chọn một con đường âm nhạc của riêng mình và tất nhiên phải là thế mạnh và đam mê của họ. Tôi cũng vậy.

Áp lực với Cống hiến

* Chị có biết ngay sau giải thưởng Cống hiến, rất nhiều người mong chờ chị sẽ cho ra sản phẩm nào đó hoặc có những hoạt động để “thể hiện” bản thân mà không thấy…

- Âm nhạc là một con đường rất dài. Để ra mắt với công chúng và “thể hiện" thì dễ lắm, nó không khó với tôi. Để ra mắt một sản phẩm âm nhạc cũng quá đơn giản. Nhưng bạn ra mắt công chúng với hình ảnh thế nào? Với sản phẩm âm nhạc ra sao? Đó mới là vấn đề. Cống hiến là một phần thưởng và cũng thực sự là áp lực cho tôi với mỗi sản phẩm tiếp theo. Và tôi tin - những sản phẩm mà tôi chuẩn bị cho ra mắt sẽ được công chúng yêu nhạc đón nhận.

* Còn khi bị nghi vấn có đại gia đỡ sau lưng trong con đường mà mình đang theo đuổi, chị thấy thế nào?

- Tôi không mấy quan tâm đến dư luận trái chiều, hay còn gọi  là scandal. Quan điểm của tôi về nghệ thuật là sự nghiêm túc. Tôi mong muốn mọi người nhìn mình ở khía cạnh âm nhạc và những gì tôi đã và đang hằng ngày nỗ lực với những sản phẩm cũng như mỗi lần ra mắt. Với kinh phí tôi đã đầu tư cho nghệ thuật thì gia đình tôi cũng như tôi đủ khả năng với những dự án đó. Nếu nói có đại gia chống lưng thì tôi khẳng định tôi không thiếu mối quan hệ để giúp đỡ tôi!

* Được biết gia đình chị đã ở Mỹ từ lâu và chị có một cuộc sống tự lập từ rất sớm. Vậy chị đương đầu với những cám dỗ như thế nào trong cuộc sống?

- Tôi luôn giữ sự bình an cho riêng mình để cuộc sống luôn thoải mái nhẹ nhàng. Thái độ sống của mình sẽ quyết định trước những cám dỗ. Mình là người có thái độ sống tốt và có cá tính hay tự trọng thì dù sống ở đâu cũng vẫn là chính mình mà thôi.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện !

Gia Khanh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm