Ca sĩ Phạm Thu Hà: Tôi có nhiều ngọn núi để vượt qua!

13/07/2017 11:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ khi đoạt giải Âm nhạc Cống hiến ở hạng mục "Album của năm"(2013), Phạm Thu Hà đã không ngừng nghỉ để "cống hiến" nhiều album khác trên con đường âm nhạc cổ điển giao thoa mà cô theo đuổi. Nhưng Đường em đi lại là một câu chuyện khác.

Vừa ra mắt, đó là một sản phẩm “đột phá” cả về mặt công nghệ và giọng hát của Hà – cho dù cô không phải là người đầu tiên thực hiện một sản phẩm âm nhạc bằng đĩa than. Bởi, đó là một giấc mơ mà cô đã theo đuổi từ lâu và bỏ ra rất nhiều trí lực, thời gian cũng như kinh phí.

Giấc mơ về đĩa than

* Thu Hà có thể chia sẻ về lý do để ra mắt đĩa than này?

Như bạn biết, sự khác biệt giữa kỹ thuật ghi - đọc của đĩa than làm nên chất lượng đỉnh cao cho bất cứ sản phẩm âm nhạc nào.Thực hiện đĩa than thuần tuý là sử dụng kỹ thuật analog nên âm thanh đạt được độ trung thực cao, dân chơi gọi là tiếng "mộc" và khác với âm thanh kỹ thuật digital (số).

Chú thích ảnh
Phạm Thu Hà

Vì thế, khi nghe một bộ dàn chạy đĩa than loại tốt, người ta thấy âm thanh có độ nổi, vị trí các nhạc cụ chơi trong dàn nhạc hiện lên rất rõ ràng, giọng hát của ca sĩ thật và trung thực về âm thanh và truyền cảm...

Chính vì lý do này mà hiện nay trên thế giới vẫn còn rất nhiều người say mê sưu tầm và thưởng thức đĩa than. Và với mỗi người ca sĩ, thực hiện được những sản phẩm âm nhạc bằng đĩa than cũng là ước mơ mà họ vươn tới. Tôi cũng không là một ngoại lệ.

* Vậy, quy trình sản xuất một chiếc đĩa than với chị có phức tạp lắm không?

- Thật sự,cần sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối cho điều ấy. Tôi cần nhiều ê-kíp mới có thể thực hiện được sản phẩm này.

Về nội dung, tôi chọn Mỹ là nơi để mic và mastering. Còn hình thức là do nhóm thiết kế của Inca media thực hiện - dựa trên những điều họ hiểu về mình và ý tưởng của mình.

Tôi đặc biệt thích hoa sen. Nhóm thiết kế đã khá táo bạo trong việc kết hợp hình ảnh của tôi với thủ pháp đồ hoạ vẽ tay điện tử (digital painting),để mô tả hình ảnh lá sen cách điệu kèm theo hình ảnh ẩn hiện của ca sĩ. Thiết kế ấy là sự ẩn dụ, giống như ngôn ngữ âm nhạc của tôi vậy.

Chú thích ảnh
Đĩa than "Đường em đi"

* Ở Việt Nam, người chơi hi-end không hiếm nhưng cũng không quá nhiều. Vậy khi “tấn công” vào giới nghe nhạc “sành điệu” này, chị đã hiểu gì về họ?

Để chinh phục người nghe và đặc biệt là những đôitai quá tinh thì những ca sĩ làm đĩa than như tôi đều rất cố gắng và quyết tâm để làm cho ra làm.

Tôi từng nghe một người trong giới nói rất hay: "Một dàn máy dù siêu tân kỳ nhưng vẫn làm bận lòng người nghe vào những yếu tố kỹ thuật mang tính phô diễn thì vẫn là những khí cụ âm học, không hơn.

Ngược lại, thứ âm thanh chảy vào lòng, ngân nga những thanh âm đầy rung động, hữu hình mà vô thanh như ta vẫn gọi là “the sound of silence” mới là âm nhạc đích thực.

Có nhiều ngọn núi để vượt qua

* So với thời của "Classic meet Chillout", giờ đây có vẻ như Phạm Thu Hà không còn run mà còn biết “thôi miên” khiến người nghe như lạc vào cuộc hành trình âm nhạc đầy biến ảo của chị.Với chị, đó là sự trưởng thành trong tôi luyện hay sự tự tin vì mình càng ngày càng đi đúng đường?

- Tôi nghĩ là cả hai yếu tố: trưởng thành và tự tin !

* So với âm nhạc, hình ảnh của Phạm Thu Hà không thay đổi là mấy. Nhưng tôi biết, sự chuyển động trong âm nhạc cũng giúp chị khẳng định được bản thân ở cả vấn đề catse. Thậm chí có người bảo tôi, chị là số ít đang được trả catse rất cao. Để mời được Phạm Thu Hà hát, cần phải đưa ra con số nào ?

- Tôi chỉ có thể chia sẻ suy nghĩ của bản thân: mình đã đượcnhận về những điềuxứng đáng. Còn vấn đề catse " bao nhiêu con số 0" thì xin phép bạn cho tôi được bí mật

Tôi được mời và trả catse cao nghĩa là tôi có lượng khán giả nhất định và mong muốn được nghe tôi hát. Vậy là may mắn và hạnh phúc để tôi tiếp tục cố gắng không phụ lòng tin yêu của mọi người.

Phạm Thu Hà: ‘Tôi yêu sự đơn giản nhưng phải chân thành'

Phạm Thu Hà: ‘Tôi yêu sự đơn giản nhưng phải chân thành'

“Họa mi bán cổ điển” cho rằng, khán giả từ lâu đã hiểu “chất riêng” của Phạm Thu Hà, đó là “sự đơn giản, trong sáng, không màu mè, nhưng phải tình cảm và chân thành”.

* Không áp lực vì kinh tế, không chạy theo thị hiếu đương thời, và hát bằng cảm xúc. Để có được điều ấy, chị đã chuẩn bị những gì cho mình?

- Tôi có niềm tin vào con đường đã chọn. Ở con đường ấy có âm nhạc, và có một tình yêu lớn luôn bên mình.

* Được đánh giá cao với "Đường em đi", chị có nghĩ tới những thử thách tiếp theo trong thời gian tới?

- Tôi có nhiều ngọn núi để vượt qua lắm! Nhưng gần nhất là tôi sẽ thực hiện một liveshow của mình để tri ân khán giả đã yêu mến tiếng hát Phạm Thu Hà.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Thế giới của những tín đồ hi-end là những người không chỉ tinh tế trong cuộc sống mà cách cảm thụ âm nhạc của họ cũng rất khác. Việc chạm tới nhóm khán giả này là một thử thách thật sự. (Ca sĩ Phạm Thu Hà)

Yến Thảo (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
:

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm